AI XÚC PHẠM?

Họ đã xúc phạm niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam 

06/10/2010 07:12

(HNM)- Những ngày này hàng triệu trái tim người dân Việt Nam đều hướng về Thủ đô trái tim của cả nước để cùng chung vui trong không khí mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đại lễ không là của riêng Hà Nội phạm vi lễ hội diễn ra trên khắp đất nước.

Trưa nay lang thang trên mạng tình cờ mình đọc được bài này của nhà báo Hoàng Thu Vân (chắc là phụ nữ). Xin được trần tình với chị đôi lời phải trái.

Chị Vân viết: “Niềm vui về ngày trọng đại thiêng liêng này là của cả dân tộc những con Lạc cháu Hồng trên dải đất hình chữ S. Vậy mà trong mấy ngày qua trên vài trang web của cá nhân xuất hiện một số bài viết thể hiện những cách nhìn những luận điểm lạc lõng và vô lối.”

Sự  “lạc lõng và vô lối” ấy được thể hiện bằng thái độ “cố tình tách ra khỏi dòng chảy cảm xúc của cả cộng đồng” “cố tình bóp méo những sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết.”

Chị chứng minh thái độ thờ ơ vô cảm của các bloggers “lề trái” bằng “niềm vinh dự tự hào” của những người được trực tiếp tham gia diễu binh trong dịp Đại lễ “những nữ quân nhân đã xây dựng gia đình gác việc nhà sang một bên để có thể yên tâm tập trung trong hơn 2 tháng trời luyện tập.” Vâng ngay cả khi chị chứng minh được suốt hai tháng tập trung rèn luyện những người lính đó hoàn toàn không nhận một đồng bồi dưỡng nào từ ngân sách quốc gia thì chúng tôi vẫn xót xa. Hơn một triệu ngày công (30 000 người  X  20 ngày công X 2 tháng = 1.200.000 ngày công) nếu tập trung vào sản xuất kinh doanh sẽ tạo ra không ít của cải vật chất cho xã hội. Đấy là chưa kể đến hơn 10 vạn người tham gia nhảy múa trên đường phố với số tiền không nhỏ để may phục trang. Tôi không tin những người lính và gia đình của họ chỉ hít thở khí trời để sống.

Chị nói cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm Văn hiến và Anh hùng" thu hút được hàng trăm hàng ngàn thậm chí hàng triệu người cùng tham gia trong đó có cả cụ già 100 tuổi và em thiếu nhi mới học lớp hai. Chắc các con chị đã lớn và chị chưa từng bao giờ phải giúp con mình làm bài về nhà và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Để đảm bảo có đủ 100% bài dự thi các thầy cô giáo thường đọc cho học sinh chép đáp án mẫu. Con gái tôi ngày trước đi học cũng vậy. Những cuộc thi tìm hiểu kiểu này năm nào chẳng có. Là con dân nước Việt nên chúng tôi mới đau lòng khi con cái mình bị bắt buộc tham gia vào những trò chơi gian lận dối trá khổng lồ.

Rất nhiều bài viết nhắc đến việc: “It nhất 94.000 tỷ đồng tiền thuế của dân Việt Nam đã được chi ra cho đám "rồng rắn" và Đại lễ cho cái hội chứng một ngàn lẻ một cái ăn theo... chi phí đến khoảng 1/10 tổng thu nhập quốc dân/năm...”  Chị bảo: “Có thể 94.000 tỷ đồng đã được chi ra thậm chí là nhiều hơn con số đó. Song số tiền đó chi cho những việc gì? Sao họ không dám kể ra?” Chúng tôi muốn chính quyền Hà Nội thông báo con số chính thức chi cho từng hạng mục công trình trong suốt 10 năm qua. Dù là ngân sách của Hà nội hay ngân sách quốc gia cũng đều là tiền thuế của dân. “Dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra”. Tại sao chúng tôi không được quyền chất vấn?

Chị bảo: “đất nước ta chưa giàu điều kiện chưa phải là dư dả tiêu một đồng phải tính toán dù kinh phí đó từ ngân sách nhà nước hay của các tập thể DN người dân... đóng góp thì tựu trung lại cũng là của cộng đồng của xã hội.” Dẫn chứng của chị đưa ra là UBND TP hà Nội đã chủ động dừng dự án xây cổng chào ở năm cửa ô; không xây dựng khu cất giữ hiện vật gửi tới ngàn năm sau; không triển khai dàn kèn đồng 1000 người và dàn hợp xướng 1000 người… Vâng nếu không có đám người “xúc phạm niềm tự hào dân tộc” gào lên trên các trang web blogs trái lề liệu có ngăn được các vị lãnh đạo thủ đô “quăng” tiền vào Đại lễ hay không? May mà Hà Nội đã “chủ động” đề xuất không thực hiện việc "bắn" mây phòng thời tiết xấu để tiết kiệm hơn 1 triệu USD. Nếu không chúng tôi sẽ còn thắc mắc về chỉ số IQ của các nhà lãnh đạo.

Chúng tôi không tin việc tổ chức  “khoảng 54 hoạt động chính dự kiến diễn ra trong 10 ngày Đại lễ; bắn pháo hoa trên 29 điểm; khoảng 250 buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và khoảng 38 buổi của các đoàn ngoài nước...; cuộc diễu binh lớn khoảng 30 ngàn người; cuộc múa hát của khoảng 10 vạn người và vô số cuộc khác…” lại phù hợp với “quan điểm nhất quán của lãnh đạo thành phố là tổ chức Đại lễ hết sức tiết kiệm”. Chưa bao giờ nước ta lại giành được nhiều kỷ lục quốc gia kỷ lục ghi-net đến thế! Con đường gốm sứ dài nhất áo dài dài nhất nặng nhất đắt nhất; Cụ rùa bằng chả mực lớn nhất bữa tiệc nhiều món ăn nhất bánh chưng to nhất ly cà phê khổng lồ nhất… Người giàu không khoe tiền hiền tài không khoe chữ. Chúng ta đang tự huyễn hoặc mình.

Bài viết của chị đưa lên khi miền Trung đang gồng mình chịu lũ. “Lãnh đạo thành phố luôn quyết liệt và nhất quán trong việc xóa đói giảm nghèo”. Chúng tôi vẫn đang chờ  quyết định sáng suốt của Thủ đô “giảm Hội - giữ Lễ” để Đại lễ 1000 năm Thăng Long sẽ là điểm sáng của truyền thống “nhiễu điều phủ lấy giá gương”; “lá lành đùm lá rách”.

Cũng đúng ngày bài báo của chị lên khuôn hai containers pháo hoa đã phát nổ ở Sân vận động Mỹ Đình. Những tưởng Hà Nội sẽ ngừng bắn pháo hoa để sẻ chia “một con ngựa đau…” Ai ngờ Thành phố vẫn quyết định khẩn trương nhập hai containers pháo hoa từ Trung quốc về thay thế. Gần năm mươi mạng người bị cuốn đi trong lũ sẽ được tiễn về trời trong rực rỡ pháo hoa.

Vậy ai mới chính là "kẻ xúc phạm niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam" ?

____

Những chữ in nghiêng trong bài đều trích từ bài báo của Hoàng Thu Vân

Thanh Chung

@Khách ghé qua

Cám ơn anh đã vô tình ghé qua đọc bài và phản biện. Anh có thể đồng tình hay phản đối quan điểm của người viết bài vì mỗi người có một cách nhìn nhận riêng về các vấn đề xã hội. Quan trọng là phải "tôn trọng sự khác biệt".

Thanh Chung

@Lý Việt thân mến

Chào chị TC thỉnh thoảng em có vào đây đọc lén .nên chưa comm bao giờ .
Nay em mới lên tiếng chào chị và tất cả các bác trên
blog này .
Chào chị chúc chị và gia đình vui vẻ cuối tuần.
----
Cám ơn em đã ghé đọc bài và để lại lời chào với lời chúc cuối tuần nhé.
Bên này đang là mùa thu - tranh thủ đi chơi không thì lá rung hết và mùa đông xám xịt sắp đến em ạ.
Chúc em mọi điều như ý.

khách ghé qua

.....................

Đồng ý với tác giả bài viết nhưng mình có vài ý kiến thế này:

- "Con đường gốm sứ dài nhất áo dài dài nhất " xin thưa với tác giả bìa viết này là 2 thứ kể trên được thai nghén và lên kế hoạch từ hàng mấy năm trước rồi cái áo dài mất 3 năm sao ấy chẳng có liên quan gì đến lụt năm nay của miền Trung mà cũng đưa vào.

- Đại lễ 1K năm được lên kế hoạch từ vài năm nay. Năm nay miền Trung lại lụt nặng (thực tế là năm nào cũng bão lũ - phải sống chung với lũ). TP HN cũng đã cắt giảm như hủy bắn pháo hoa 29 điểm ko bắn mây.... Chỉ giữ lại điểm bắn pháo hoa duy nhất là Mỹ Đình. Chị bảo hủy ư? Sao chị không lên tận nơi nói với lãnh đạo thành phố ấy :| mà ngồi đây "post bài". Mọi người ở HN đều tán thành việc hủy 29 điểm bắn pháo hoa và vui vẻ "chen chúc" đến Mỹ Đình vì miền Trung ruột thịt. Lễ nào cũng có bắt đầu và kết thúc. Chắc chị và mọi người hiểu câu này chứ?

Còn về việc số tiền chi ra. Không có nơi nào - chắc chắn thế - mà ko có 1 phần trong số tiền chi ra cho 1 sự kiện nào đó mà ko chui vào túi các lãnh đạo cả. Sự thực của con số 94K - có thể lớn hơn hay nhỏ hơn con số đó - thì cũng chỉ có họ mới biết. Mọi người có cần phải bàn luận sự thực hiển nhiên này ko?

Đây là thiển ý của mình thôi. Mình biết bài này khi đọc stt Yahoo! của 1 người bạn chứ ko phải fan hâm mộ tác giả blog này và dù có "cố gắng" đọc hết bài ở trên thì mình cũng chẳng thấy hâm mộ gì.

lyviet

Chào chị TC thỉnh thoảng em có vào đây đọc lén .nên chưa comm bao giờ .
Nay em mới lên tiếng chào chị và tất cả các bác trên
blog này .
Chào chị chúc chị và gia đình vui vẻ cuối tuần .

Thanh Chung

Mai Hương thân mến

Cô Thanh Chung thân mến! Cháu rất cảm kích khi đọc bài " Ai xúc phạm" của cô.Mặc dù cháu không hiểu được sâu xa ý nghĩa linh thiêng của Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Nhưng cháu thấy buồn nhiều hơn cho những đồng bào gặp lũ lụt ở Miền Trung thay vì vui với pháo hoa ánh đèn hát múa.... xa hoa mỹ lệ ở chốn kinh thành. Cám ơn cô đã có bài viết rất thuyết phục với người đọc!
---
Cháu mà không hiểu được ý nghĩa linh thiêng của 1000 năm Thăng Long qua Đại lễ thì 94 ngàn tỷ đồng bị đổ xuống sông à?
Cám ơn cháu đã đọc bài và chia sẻ. Đây chính là sự động viên rất lớn đối với người gõ phím không chuyên như cô.

Thanh Chung

@Sâu róm

“lạc lõng và vô lối” “cố tình tách ra khỏi dòng chảy cảm xúc của cả cộng đồng” “cố tình bóp méo những sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết.” Hay mấy câu này cũng là chiêu được mấy anh mấy ả thợ viết sử dụng thường xuyên đấy.
---
Cái này người ta gọi là "miệng nhà quan có gang có thép" đấy ạ.

MaiHương

Cô Thanh Chung thân mến! Cháu rất cảm kích khi đọc bài " Ai xúc phạm" của cô.Mặc dù cháu không hiểu được sâu xa ý nghĩa linh thiêng của Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Nhưng cháu thấy buồn nhiều hơn cho những đồng bào gặp lũ lụt ở Miền Trung thay vì vui với pháo hoa ánh đèn hát múa.... xa hoa mỹ lệ ở chốn kinh thành. Cám ơn cô đã có bài viết rất thuyết phục với người đọc!

saurom

“lạc lõng và vô lối” “cố tình tách ra khỏi dòng chảy cảm xúc của cả cộng đồng” “cố tình bóp méo những sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết.” Hay mấy câu này cũng là chiêu được mấy anh mấy ả thợ viết sử dụng thường xuyên đấy.

Thanh Chung

Lưu Minh Phương thân mến

Rất nhiều người cũng nghi có dị nhân thổi mây. Hay là cụ Rùa phù hộ cho thời tiết Thăng Long?
---
Nếu quả thật có bàn tay dị nhân thổi mây thì ông này về miền Trung thể nào cũng bị quẳng xuống nước!

Thanh Chung

Chào anh Trần Công

Đọc xong bài này tôi không còn gì để nói nữa.
Tôi chỉ nhờ chị hỏi dùm Hoàng Thu Vân một câu:

ĐẠI LỄ
Miền trung tang tóc bao trùm
Tiếng ai ai oán thở dài oán ai
Lễ gì bên cạnh thi hài
Thưa ngài chủ lễ:
Lễ này tên chi?
---
Hôm nay trong buổi khai mạc BTC không dành 1 phút mặc niệm cho những nạn nhân của bão lụt miền Trung. Buồn thật!