KHÔNG THÀNH CÔNG CŨNG THÀNH... KHOA

Mình tốt nghiệp đại học SPNN năm 1983. Ra trường đi dạy ngay. Trong số 27 năm đi làm liên tục của mình chỉ có chưa đây 8 năm đầu tiên đứng lớp. Vậy mà không hiểu sao cứ nghe thấy nói về giáo dục là mình lại... rộn ràng.

Hồi Bộ trưởng NTN mới nhậm chức mình có dịp gặp BT nhân chuyến đi của chủ tịch NMT cùng phái đoàn cao cấp của Chính Phủ sang dự Đại hội đồng LHQ. Đọc tiểu sử thấy BT ba lần đi học ở ngôi trường danh tiếng Havard (1995 1998 và 2003) mình ngưỡng mộ vô cùng. Tranh thủ mấy phút BT tiếp xúc với “đồng bào VN xa Tổ quốc” ngoài hành lang mình đã cố chen chân vào thật gần để đóng góp ý kiến với nền giáo dục nước nhà. BT có vẻ tâm đắc và hứa sẽ cử cán bộ dưới quyền liên hệ với mình để trao đổi thêm…

Voi BT NTN

 

Từng làm nhiều nghề đi nhiều nơi tiếp xúc với nhiều người nghe BT hứa trong một chuyến đi rất đỗi ngoại giao mà mình còn cuống quýt cả lên hùng hục chuẩn bị tài liệu chờ ngày được “vời”… Đằng này anh giáo Khoa ở làng Vân Tảo được BT bắt tay tặng bằng khen cam kết ủng hộ rồi lên đài báo TV làm "người đương thời"... nếu không đánh nhau với cối xay gió mới là chuyện lạ.

****

Mình học chính quy ngoại ngữ chức vụ cao nhất đã từng kinh qua là Chi hội phó hội cha mẹ học sinh (CMHS) của cả hai đứa con (phải do xung phong mới có). Tuy nhiên mình vẫn hiểu cuộc chiến chống lại tiêu cực trong giáo dục phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của xã hội. Ví dụ học trò phải thấy ngượng khi giở tài liệu trong phòng thi; cha mẹ không “tức nhau tiếng gáy” vì con mình không được danh hiệu học sinh giỏi hay học sinh tiên tiến; thầy cô giáo không lấy điểm số làm thước đo duy nhất đánh giá chất lượng học trò; Bộ sở và các ban ngành không nhìn vào tỷ lệ tốt nghiệp tỷ lệ trúng tuyển đại học để xếp loại giáo viên và xếp loại trường…. Ở các nước châu Phi đang phát triển để tăng tỷ lệ các bà mẹ mang con đến tiêm chủng định kỳ UNICEF đã chi một khoản tiền không nhỏ cho công tác tuyên truyền vận động. Ngoài băng-rôn biểu ngữ còn có khuyến khích vật chất. Các bé đến tiêm đều được kiểm tra sức khỏe. Cháu nào có dấu hiệu còi xương được cấp thêm sữa và thực phẩm chức năng. Gia đình có trẻ  tiêm đủ các mũi vac-xin cần thiết còn được tặng 1 chiếc màn chống muỗi… Vậy mà không hiểu sao BT – NTN và mấy bác ở Bộ GD-ĐT lại làm cho thầy ĐVK tin tưởng rằng chỉ cần mang máy ảnh ra chụp những cảnh nhốn nháo ở trường thi là học trò sẽ hết quay cóp cha mẹ học sinh hết ném bài thầy cô hết… canh cho học sinh mình giở tài liệu.

Thầy ĐVK được các bác lãnh đạo Bộ biểu dương khen thưởng đài báo tung hô lại đinh ninh tin tưởng vào mấy câu thơ của bác Tố Hữu ngày xưa: “Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa – Vui gì hơn làm người lính đi đầu – Trong đêm tối tim ta là ngọn lửa”. Suốt bốn năm qua dẫu bị ăn đòn hội đồng tơi tả thầy ĐVK vẫn miệt mài đi phát hiện và tố cáo tiêu cực. Mấy bác lãnh đạo từ trong lô cốt mặc áo chống đạn thỉnh thoảng chạy ra vỗ tay động viên “giỏi! giỏi! xông lên!”. Bây giờ thầy ĐVK lên tận Bộ thông báo việc mình xin nghỉ dạy “vì còn áy náy về lời hứa với cựu BT – NTN” các bác lãnh đạo Bộ lại vuốt ve “anh nên tiếp tục cùng chúng tôi chống tiêu cực”. Ông Độ – giám đốc sở Hà Nội phát biểu: “nếu thầy Khoa cho rằng mình không được giải quyết thỏa đáng có đơn yêu cầu thì Sở sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình thanh tra đơn thư của thầy Khoa và sẽ yêu cầu Nhà trường báo cáo lại toàn bộ sự việc”. Chẳng lẽ ông Độ bận đến nỗi không đọc báo nghe đài về quá trình diễn biến của câu chuyện ĐVK trong suốt 4 năm qua? Cựu BT NTN – người đã “buông tay” dùi Giáo dục để chuyển sang chỉ huy dàn nhạc lớn hơn trước sự kiện “người hùng ngã ngựa ĐVK” vẫn chưa thấy phát biểu trên báo chí truyền hình.

Mới hôm qua ngài Tổng trưởng thanh tra phát biểu hùng hồn: “Nếu thầy Khoa có bằng chứng cụ thể thì tôi nghĩ rằng các cơ quan của nhà nước sẽ có trách nhiệm. Riêng Thanh tra Chính phủ chúng tôi cũng sẽ có trách nhiệm trong việc này.” Phen này thầy Khoa tha hồ thu thập lại hồ sơ chứng cớ để nộp cho cả ông Độ lẫn ông Truyền.

Ngoài ra ông Truyền còn có lời khuyên bổ ích cho tất cả những ai đã và sẽ làm như chàng Đônkio - Khoa:

Tôi nhắc lại việc chống tiêu cực rất gian nan vô cùng khó khăn và thậm chí có nguy hiểm nữa. Đây là vấn đề sống còn của đất nước của chế độ và là vấn đề bức xúc của xã hội của nhân dân. Do vậy rất cần những con người dũng cảm dám dấn thân dám đương đầu. (Chẳng biết dưới sự lãnh đạo của ông Truyền có bao nhiêu vụ tiêu cực đã được phanh phui và bao nhiêu đã bị chìm xuồng?)

Chính vì thế tôi cũng khuyên mọi người nói chung và thầy Khoa nói riêng nên bình tĩnh kiên trì. Đặc biệt lúc này thầy cần có những hành động dũng cảm hơn tức là phải tìm được giải pháp để vừa bảo vệ được mình vừa tiếp tục kiên trì với con đường chống tiêu cực chống tham nhũng”

Vâng thưa ngài Tổng trưởng thanh tra ngày xưa lính ra trận đánh giáp lá cà  ngoài tấm khiên đỡ ngọn lê mũi giáo còn có áo giáp sắt mũ sắt. Ngày nay cảnh sát chống bạo loạn còn có áo chống đạn. Nếu ngài thấy thầy ĐVK cứ một mình một ngựa cầm giáo xông lên giữa bốn bề đạn lạc ít ra ngài phải quẳng cho thầy chiếc áo giáp sắt bằng không thì lôi về phía sau bạt tai cho một cái thật mạnh và mắng “đồ ngu”. Thuốc đắng giã tật! Khuyên thầy Khoa “cần phải dũng cảm hơn… tiếp tục kiên trì với con đường chống tiêu cực chống tham nhũng” sau khi thầy ngã ngựa bầm dập trong khi luật pháp chưa đủ mạnh để bảo vệ “những điểm tựa của lịch sử”… trong dân gian gọi là xúi trẻ con… (phần này tự đục bỏ).

****

Mình chưa từng “thần tượng” ĐVK khi báo chí truyền hình tung hô anh là “người đương thời”. Nhưng mình kính trọng sự dũng cảm của anh trong những ngày đầu dấn thân vào cuộc. Nhiều người nói lẽ ra anh phải thế này anh nên thế kia… nếu thế thì đã không có câu chuyện ĐVK hôm nay. Thôi thì không thành công chẳng thành nhân thì cũng thành… Khoa. Chỉ trong mấy ngày trên internet đã có hàng trăm bài viết hàng ngàn comment về ngành giáo dục và về ĐVK cũng đủ thấy ngọn lửa của một que diêm bắt đầu bén vào đám cỏ. Ngã ngựa thế cũng cam lòng thầy ĐVK ạ.

NHD

Thanh Chung

@Thầy giáo ĐVK

Tôi đã được đọc những bài chị viết về tôi.
Rất may mắn cho tôi là trong khi dư luận nghi ngờ thậm chí đắn đo thì chị vẫn tin ở những việc tôi làm.
Tôi xin được c@p các bài của chị và comment vào blog của tôi để đọc dần.
Cảm ơn chị và ý kiến của các bác.
ĐVK.
Một số sự thật về tôi tôi đưa dần lên blog của mình. Blog tôi mới viết được có 1 tuần chưa có nhiều bài.
http://vn.360plus.yahoo.com/vietkhoa_ht/article?new=1&mid=10
----
Chủ nhà xin được chào đón thầy Khoa đã ghé nhà đọc bài. Với nhiều ý kiến đóng góp của "khách" ghé thăm nhà TC hy vọng thầy Khoa sẽ rút được những bài học cho bản thân.
Chúc thầy Khoa và gia đình mạnh khỏe - hạnh phúc.

Thanh Chung

@Sâu róm

Theo tôi thì thầy Khoa chẳng thà thành...Khoa vậy mà lại hay chứ thành Nhân có khi lại còn tệ hơn.
----
Thầy Khoa dẫu có muốn thành... Nhân cũng chẳng được (!)
Thôi thì hãy làm chính mình!

Thanh Chung

@An An quý mến

Giá chị của em bớt thông minh và sâu sắc đi vì những cái đó hình như chỉ làm khổ phụ nữ thôi đấy
Yêu chị!
----
Tuy không "thông minh" và "sâu sắc" như em nói nhưng đúng là "thân làm tội đời" he he...
Thanks!

DVK

Cảm ơn chị Thanh Chung và các bạn

Tôi đã được đọc những bài chị viết về tôi.
Rất may mắn cho tôi là trong khi dư luận nghi ngờ thậm chí đắn đo thì chị vẫn tin ở những việc tôi làm.
Tôi xin được c@p các bài của chị và comment vào blog của tôi để đọc dần.
Cảm ơn chị và ý kiến của các bác.
ĐVK.
Một số sự thật về tôi tôi đưa dần lên blog của mình. Blog tôi mới viết được có 1 tuần chưa có nhiều bài.
http://vn.360plus.yahoo.com/vietkhoa_ht/article?new=1&mid=10

saurom

Vậy mà lại hay !

Theo tôi thì thầy Khoa chẳng thà thành...Khoa vậy mà lại hay chứ thành Nhân có khi lại còn tệ hơn.

An An

" Không thành công thì cũng thành Nhân" thì mới đúng là câu của PTT chứ "không thành công thì cũng thành Khoa " thì đúng là câu của anh giáo làng sắp mất dạy mà thôi. I can chị yêu quý của em ơi!
Giá chị của em bớt thông minh và sâu sắc đi vì những cái đó hình như chỉ làm khổ phụ nữ thôi đấy
Yêu chị!

lê năng công

Thiện Nhân không thua đâu

Chào Chị Chung

Em có góp ý là không phải Thiện Nhân thua rút đâu nhé mà là nằm trong chương trình của anh ta. Nhờ Đỗ Việt Khoa và giáo dục làm bệ phóng để nhảy tót lên Phó thủ tướng. Qua cầu đạt được mục đích thì rút ván. Khôn lắm không phải "dại" như ĐVK đâu.và Văn Như Cương cũng tương tự như Thiện Nhân thôi. Bọn ăn theo ký sinh cả.

Có lẽ Giáo sư ở Việt Nam như Văn Như Cương chiếm tới > 90%

Thanh Chung

Kính Dưa Lê Lão gia

Nếu biết tin lão... Khốt
Đã có người tìm... nhốt
Tình hình sẽ rất tốt

Em đã đọc "trong xăng có máu" bên nhà TN LG. Đau lắm LG ạ. Chúc lão gia luôn mài ngòi bút thật sắc.

Dưa Lê

Gửi TC...

Thăm TC lần thứ " Bốn mốt "
Nhưng đều bị Xì tốp ( Stop )
Giữa bao điều bức sốt
Mới biết người xấu tốt
Tặng mấy câu vần...Ốt
Chứng minh là...lão Khốt
Vẫn chưa bị ai...Nhốt !
Thôi xin phép được...Xì tốp !
Chúc luôn vui khỏe văn chương như LÚA LỐP nghen !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','l6b476f03gqrp36o3193ehvf16','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-24 05:40:47','/post/4523/233945')