YÊN TÂM NHÁ! NHÁ!

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Hòn đất mà biết nói năng...

Sau sự cố vỡ hồ bùn đỏ ở Hungary danh sách kiến nghị dừng dự án Bô-xit của các nhân sĩ trong và ngoài nước đã lên tới con số 1.712 người. Trong đó có cả cựu chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu Thiếu tướng Lê Văn Cương nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị… Đại biểu quốc hội Dương Trung quốc còn thảo một lá thư kiến nghị gửi cho ông chủ tịch quốc hôi để đề cập một số nội dung trong đó có vấn đề khai thác bauxite và xây dựng công nghiệp luyện nhôm ở Tây Nguyên. “Tôi đề nghị tại kỳ họp này Chủ tịch cần bày tỏ một thái độ rõ ràng đối với những ý kiến quan ngại của nhân dân; các ủy ban của Quốc hội có liên quan cần có những hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật và bày tỏ ý kiến rõ ràng. Điều này vừa thể hiện trách nhiệm của Quốc hội vừa góp phần an dân một điều hết sức cần thiết trong hoàn cảnh đất nước hiện nay

imageĐại biểu Dương Trung Quốc trong một lần phát biểu tại Quốc hội.

More...

Ý ĐẢNG – LÒNG DÂN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Bài này chỉ đơn thuần là đọc báo.

Ý ĐẢNG:

Hà Nội đánh giá kết quả đại lễ nghìn năm

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành tổng hợp báo cáo về các hoạt động kỷ niệm những tồn tại và nguyên nhân trước ngày 25/10….

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đại lễ kỷ niệm nghìn năm đã thành công tốt đẹp đạt mục tiêu trang trọng hoàng tráng. Mỗi sự kiện đều có hàng chục nghìn người dân tham gia rất tích cực vui vẻ.

More...

VỀ NƠI CỘI NGUỒN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Từ nhỏ đi học mình vẫn được nghe thầy cô giáo giảng: “Cáo chết ba năm quay đầu về núi”. Nhưng hóa ra không chỉ có loài cáo mới hướng về nơi cội nguồn để chết. Những con cá hồi đỏ sinh ra ở vùng nước ngọt. Sau ba năm vùng vẫy ngoài biển khơi vẫn gắng tìm về đầu nguồn con sông nơi mình được nở ra từ trứng. Lao mình vào đá để làm tròn nghĩa vụ duy trì nòi giống và… chết.

Một người bạn gửi cho mình bài viết này qua email. Anh kể lúc còn nhỏ có lần anh đã chê bữa cơm của mạ. Mạ nói: “cực chi mạ cũng nuôi nổi tụi bây thành người”.

Đã là MẸ ở đâu hay loài nào cũng vậy!

More...

TÈO ƠI

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Thôn Đông có Đồi Cù. Hồi còn Hợp tác xã trẻ con thường ra đây tụ tập chơi khăng chơi đáo đánh gụ và thả trâu. Đấy là thời bố mẹ thằng Tèo còn mũi dãi lòng thòng. Bây giờ chẳng gì bố nó cũng làm tới chức chủ tịch xã. Tiếng là ở quê nhưng cũng nhà tầng xí bệt bình tắm nóng lạnh bếp lát gạch men sáng choang. Anh chị nó đều du học Tây Tàu. Thỉnh thoảng nghỉ hè mới tạt về vài ba ngày rồi đi luôn. Mấy tầng lầu thênh thang vắng như chùa bà Đanh. Nhưng thằng Tèo không bao giờ được phép đặt chân vào ngôi nhà ấy.

Mẹ nó đi thanh niên xung phong về quá lứa mở quán bán nhì nhằng ngoài đầu làng. Một hôm bố nó đi tiếp khách trên Tỉnh về qua bị trúng gió ngã vật ở bên đường. Mẹ nó vất vả lắm mới vừa kéo vừa lê vừa dìu được vào trong nhà. Quần áo bố nó lấm lem bùn đất. Chưa kể đồ nhậu trộn lẫn với rượu bia từ trong dạ dày tràn ra tung tóe. Lau chùi đánh cảm bôi vôi vào gan bàn tay gan bàn chân nước cam chua trà gừng nóng… Tất cả những kiến thức giã rượu mẹ nó nghe lỏm được từ thời nảo thời nào được đem ra áp dụng. Quá nửa đêm thì bố nó tỉnh lại.

More...

PHẬP PHỒNG BÔ-XÍT

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Bài này mình đưa lên từ tháng 5 năm ngoái. Nay thấy Hung-ga-ri vừa bị vỡ bể chứa bùn đỏ. Chỉ mong những người có trách nhiệm cân nhắc kỹ lưỡng một lần nữa các dự án Bô-xít ở Tân Rai và Nhân cơ.

"Quốc hội thông qua chưa?"
Câu hỏi thay cho lời chào gặp mặt
Bô-xít đắng ly cà phê buổi sáng
Đè nặng bữa cơm chiều
Ám ảnh giấc mơ bùn đỏ.

- Quốc hội thông qua chưa?
- Vẫn còn những ý kiến trái chiều.
- Củ cải còn nghe những lời nói phải.

***

Chẳng thể chia yêu nước thành cấp bậc
Yêu nước kiểu quan - yêu nước kiểu dân

Có một nỗi lo
Không gọi được thành tên
Khi người láng giềng
Nhăm nhe đất hương hoả tổ tiên
Mai mối trả bằng mọi giá

Có một kiểu đầu tư rất lạ
Đặt cược "năm ăn - năm thua"
Bán vội lúa non khi thóc trong bồ
Đủ nuôi nhau ngày giáp hạt.

***

Tướng Giáp có yêu nước không?
Tất nhiên!
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi
Sử gia Dương Trung Quốc...
Ngàn chữ ký trong thư kiến nghị
Những nhà thơ nhà văn những nhà khoa học
Chắc chắn không hồ đồ
Chắc hẳn không a dua
Kỳ đà cản mũi.

Vậy thì có chi mà vội
Quốc Hội thuận lòng dân
Khỏi mang tiếng "đời cha ăn mặn"
Con cái chúng ta sẽ học cách lọc quặng
Sẽ học cách làm Alluminium
Sẽ đưa bùn đỏ trở về cao nguyên
Phủ xanh cây trái
Và chúng còn nước uống.

***

Bô-xít - Tây Nguyên
Phập phồng nỗi lo
Phập phồng hy vọng.


Tháng 5 ngày 28 - 2009

More...

HEO HEO GIÓ NÚI – PORC PORC VENT MONTAGNE

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Mình đã quyết định “thiền” rồi. Không xem báo nữa. Chỉ nghe hát thôi. Giảm stress tuyệt đối. Không tin mọi người vào đây nghe bài hát này:

Để giúp mọi người tiện theo dõi chủ nhà đã chép lời dịch tiếng Anh như dưới đây:

More...

“THẰNG ĐÁNH MÁY” KIA GIỞ RÓI RA…

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Năm 2007 Thủ tướng NTD sang NY dự Đại hội đồng LHQ. Đồng bào yêu nước ở xa Tổ quốc và các bè bạn quốc tế được mời đến khách sạn dự tiệc chiêu đãi. Mỗi khách mời được nhận một chiếc ca sứ có in hình các danh thắng của Thủ đô với dòng chữ: “Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn Tấn Dũng”.

image

Nếu là quà riêng của Thủ tướng thì sao lại đặt trong chiếc hộp in hình quốc huy Việt Nam? Nếu sử dụng ngân sách Nhà nước để đặt hàng thì dòng chữ trên ca lại phải là “Chính phủ nước Cộng hòa – Xã hội – Chủ nghĩa Việt Nam”. Mình chẳng biết hỏi ai.

More...

CÁM ƠN HÀ NỘI!

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Mình đi họp. Mang theo cái laptop to đùng nặng chịch. Hy vọng đến nơi nếu có mạng Internet thì trả lời cám ơn mọi người vào chia sẻ với bài “phản biện” chị Hoàng Thu Vân. Không ngờ đến nơi lúc 6 giờ chiều buổi tối phải họp luôn. Sáng sớm thứ sáu mắt nhắm mắt mở đã bật ngay máy tính. Nhận được tin nhắn của Lâm Cúc như reo: “Hà nội dừng bắn pháo hoa rồi”. Cả ngày họp rảnh lúc nào là “lẻn” vào NET đọc tin. Thỉnh thoảng cười tủm tỉm một mình. Vì đồng nghiệp chẳng ai biết Hà Nội đang có Đại lễ. (Sốt sắng thế mà vẫn bị kết tội “thờ ơ vô cảm”).

Theo Việtnam Net nếu không có gì thay đổi “tối 10/10 Hà Nội  sẽ bắt pháo hoa nghệ thuật tại Sân vận động Mỹ Đình. Đây là màn pháo hoa công nghệ cao với nhiều điểm khác biệt. Pháo hoa được nhập từ Italia Mỹ và Trung Quốc với số lượng 3 container và sẽ được bố trí thành 176 trận địa thành 5 vòng.
Theo kịch bản 20 phút trình chiếu sẽ tái hiện toàn bộ lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa. Màn hình nước cùng nghệ thuật trình diễn pháo hoa hiệu ứng lửa và tia laze sẽ thể hiện về truyền thuyết Rồng thiêng
.

More...

AI XÚC PHẠM?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Họ đã xúc phạm niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam 

06/10/2010 07:12

(HNM)- Những ngày này hàng triệu trái tim người dân Việt Nam đều hướng về Thủ đô trái tim của cả nước để cùng chung vui trong không khí mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đại lễ không là của riêng Hà Nội phạm vi lễ hội diễn ra trên khắp đất nước.

Trưa nay lang thang trên mạng tình cờ mình đọc được bài này của nhà báo Hoàng Thu Vân (chắc là phụ nữ). Xin được trần tình với chị đôi lời phải trái.

Chị Vân viết: “Niềm vui về ngày trọng đại thiêng liêng này là của cả dân tộc những con Lạc cháu Hồng trên dải đất hình chữ S. Vậy mà trong mấy ngày qua trên vài trang web của cá nhân xuất hiện một số bài viết thể hiện những cách nhìn những luận điểm lạc lõng và vô lối.”

Sự  “lạc lõng và vô lối” ấy được thể hiện bằng thái độ “cố tình tách ra khỏi dòng chảy cảm xúc của cả cộng đồng” “cố tình bóp méo những sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết.”

Chị chứng minh thái độ thờ ơ vô cảm của các bloggers “lề trái” bằng “niềm vinh dự tự hào” của những người được trực tiếp tham gia diễu binh trong dịp Đại lễ “những nữ quân nhân đã xây dựng gia đình gác việc nhà sang một bên để có thể yên tâm tập trung trong hơn 2 tháng trời luyện tập.” Vâng ngay cả khi chị chứng minh được suốt hai tháng tập trung rèn luyện những người lính đó hoàn toàn không nhận một đồng bồi dưỡng nào từ ngân sách quốc gia thì chúng tôi vẫn xót xa. Hơn một triệu ngày công (30 000 người  X  20 ngày công X 2 tháng = 1.200.000 ngày công) nếu tập trung vào sản xuất kinh doanh sẽ tạo ra không ít của cải vật chất cho xã hội. Đấy là chưa kể đến hơn 10 vạn người tham gia nhảy múa trên đường phố với số tiền không nhỏ để may phục trang. Tôi không tin những người lính và gia đình của họ chỉ hít thở khí trời để sống.

More...

ĐỪNG ĐỐT!

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đi chơi về mấy ngày rồi mà mình vẫn không tìm được cảm hứng gõ phím. Hôm nay nhận được email của một người chưa quen (biết đâu sẽ là bạn về sau) nhắc mình “tủ lạnh đã hết đồ ăn”. Đành cáo lỗi. Không lẽ kể chuyện đi rừng chuyện hái táo chuyện mua sắm khi miền Trung đang ngập trong biển nước. Hôm qua mình tranh thủ giờ ăn trưa ở cơ quan tìm đọc hết Dân trí Lao động Tiền phong Hà nội mới Việt Nam Net VnExpress… Hy vọng tìm được mẩu tin các vị lãnh đạo Hà Nội quyết định dừng Đại lễ để chia sẻ với miền Trung lũ lụt. Hình như phóng viên chậm đưa tin? hay Hà Nội còn đang chờ quyết định của cấp trên? (Dạo này mình thấy nhiều vụ việc cứ phải chờ Thủ tướng. Đau đẻ chờ sáng giăng). Mình chỉ muốn hét lên: “Đừng đốt!”. Chín mươi tư ngàn tỷ đồng cho một kỳ Đại lễ! Dừng lại bây giờ vẫn kịp! Miền Trung ơi miền Trung.

image

Cháy kho pháo hoa Sân vận động Mỹ Đình.

More...