LÀM QUEN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

- Xin lỗi. Đã có ai nói cho chị biết chị là người phụ nữ xinh đẹp chưa?

- Anh không phải là người đầu tiên

- Ý chị có nghĩa là…

- Là đàn ông thường rất giống nhau khi bắt chuyện với một phụ nữ có hình thức trung bình.

- Chị muốn nói tôi nằm trong số thích nịnh đầm và… vô duyên

- Đấy là do anh nói….

- Thôi được coi như tôi trượt vòng đầu tiên. Chị cho tôi “thi lại” nhé.

****

More...

XIN ĐỪNG XÃ HỘI HÓA" CÁC THỦ KHOA

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Gập ghềnh đường đến giảng đường của chàng thủ khoa xứ Nghệ

(Thứ Hai 09/08/2010 - 12:30)

(Dân trí) - Ngày nhận tin con đỗ đại học với điểm “khủng” bà con đến chúc mừng cha mẹ Phi chưa nguôi niềm vui đã đầy nỗi lo: “Vợ chồng tôi chưa mừng đã lo. Sợ Hà Nội đắt đỏ không có tiền cho con ăn học...”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

……

****

Năm nay báo chí liên tục đưa tin về các thủ khoa con nhà nghèo.  Điều đó cho thấy một tín hiệu đáng mừng: đề thi đại học đã bắt đầu đi sát với nội dung giảng dạy chính khóa. Học sinh có phương pháp học tập tốt vẫn có thể đạt điểm tối đa mà không cần đi học thêm.

More...

ĐỌC GÌ?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Hì hụi đi bưng bê suốt từ nửa đầu tháng sáu tới giờ bỗng nhiên hôm qua con gái bảo: “Hết tuần này con sẽ xin nghỉ để đi chơi đọc sách và chuẩn bị cho năm học mới. Gần hai tháng nay không đọc cuốn sách nào”. Mình mừng muốn khóc luôn. Năm chục ngày có lẻ chiều nào cũng nấu ăn một mình. Đêm nào cũng ôm máy tính đến khuya đợi con. Càng rưng rưng hơn khi nghe nó nói nhớ sách.

Nhà mình có hai đứa. Thằng lớn ngày xưa chuyên để dành tiền ăn sáng để mua Đô-rê-môn. Mình thường hay mua những cuốn có nhiều chữ kiểu “Tôt-tô-chan cô bé ngồi bên cửa sổ” “Túp lều bác Tôm” “Không gia đình” “Những tấm lòng cao cả”… Trong khi thằng anh đọc tất cả cuốn sách nào rơi vào tay nó thì con em chỉ nghêu ngao mấy cuốn truyện tranh.  Cứ sợ con bé sau này lớn lên “quay lưng” vào tủ sách. Không ngờ qua đây nó lại ham đọc. Ngày nghỉ thường lang thang trong các hiệu sách cũ. Thích đọc “Thằng gù” “Đồi gió hú”… bằng nguyên bản tiếng Anh. Ngồi trên tàu điện ngầm trong tay lúc nào cũng lăm lăm quyển sách. Mình nhớ hồi nó học phổ thông mỗi kỳ nghỉ hè nhà trường phát cho một danh mục các cuốn sách phải đọc để phục vụ cho môn văn vào năm học tới. Học sinh phải đển thư viện mượn về đọc cho bằng hết. Nhiều thầy cô còn bắt viết tóm tắt thu hoạch hoặc phát triển một kết thúc khác theo trí tưởng tượng của mình. (Hồi xưa mình đi học đọc hết trích đoạn trong sách giảng văn đã là… ác ạc. Học sinh trong đội tuyển văn được thầy cô cho mượn thêm một vài cuốn tham khảo hay cho chép mấy câu thơ “nhân văn giai phẩm” của Trần Dần kiểu “tôi đi trên phố…” đã thấy chân trời rộng mở).

More...

HÚ VÍA

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Thú thực hôm trước khi nhìn thấy tên của Nguyễn Ngọc Tư trong danh sách đề cử 30 vào BCH HNV mình lo thắt cả ruột gan. Sợ lỡ cô Tư thích vào BCH mà nhiều người không bầu sẽ làm cô buồn chán thất vọng rồi buông tay bút. Hội Nhà văn đa phần toàn những vị đầu râu tóc bạc mấy ai muốn thừa nhận một "đứa trẻ ranh". "Văn mình vợ người". Hội cũng lại năm bè bảy mối. Có người đến đại hội mang theo cái bị. Gặp cái gì hay ho thì nhặt mang về. May ra có cơ dùng lại. Người ham vui đến gặp nhau nâng ly trăm phần trăm ngoài hành lang vui hơn trong đại hội. Có người giắt theo lưng cả kho thuốc súng. Đạn vãi lung tung. Có người chỉ lặng lẽ nheo mắt cười như quan sát viên: "chuyện các cậu bới móc nhau xưa như trái đất". Hội như manh chiếu chèo  đủ cả Nghêu Sò Ốc Hến Thị Kính quan âm Thị mầu mẹ Đốp Lý trưởng Chánh tổng Hề và mẹ đĩ nhà Hề. Đem tên mình ra làm bia giữa cả ngàn mũi tên hòn đạn như thế phải bản lĩnh lắm mới không điếc mà không sợ súng (!)

More...

AI CẦN HỘI NHÀ VĂN?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Ai cần Hội nhà văn? Tất nhiên trước hết phải là các bác nhà văn. (Sở dĩ mình gọi là các “bác” vì hình như  hơn 60% Hội viên đã quá ngưỡng lục tuần.) Chưa có hội nghề nghiệp nào ở nước mình lại mang đến cho Hội viên của mình nhiều danh lợi bổng lộc như thế. Cũng chưa có Đại hội của Hội nghề nghiệp nào mà thu hút được sự quan tâm chú ý của mọi tầng lớp tốn nhiều giấy mực của cả báo giấy lẫn báo mạng như vậy.

More...

CẢ NƯỚC THÍCH ĐÙA*

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Tham luận của nhà văn Aziz Nesin* gửi Đại Hội – Hội Nhà Văn VN lần thứ VIII)

Các bạn đồng nghiệp Việt Nam thân mến

Cách đây gần hai thập kỷ Aziz Nesin tôi được các bạn độc giả Việt Nam biết đến như một người “thích đùa”. Vâng tôi đã phải trả giá cho sự bông đùa của mình bằng nhiều năm ngồi bóc lịch sau song sắt. Nhà cầm quyền ở nước tôi không thích đùa. Những tín đồ Hồi giáo cực đoan ở Thổ Nhĩ Kỳ không thích đùa. Các bạn may mắn hơn tôi vì được sinh ra và hành nghề cầm bút ở một xứ sở con người luôn lạc quan mơ mộng và hài hước.

Chẳng có một dân tộc nào trên thế giới rầm rập đi tìm lối tắt khi trong tay chỉ có chiếc la bàn “made in China”. Sau mấy chục năm loanh quanh không tìm được lối ra các bạn vẫn vui vẻ quay về vị trí xuất phát và không ngừng tìm cách “đón đầu”. Các bạn đã rút ngắn được đáng kể con đường dẫn đến kho tàng tri thức loài người. Nước Mỹ luôn tự hào là một trong những cường quốc trên thế giới có những trường đại học hàng đầu như Havard MIT… nhưng họ vẫn phải mất từ 7 đến 10 năm mới đào tạo xong một tiến sĩ. Tiến sĩ của Việt Nam không cần biết tiếng Anh bảo vệ thành công luận án trong vòng sáu tháng.

More...

LOA PHƯỜNG

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Tiếp theo phần I: CHẢNH – Với sự tham gia của bạn bè)

- Alo chị nghe đây

- Em vừa gửi thư cho chị đấy.

- Ờ ờ đợi chị xem đã

- Nhớ cho em lời khuyên đấy.

- Tất nhiên.

***

Yahoo Messenger

Nàng: Anh về lâu chưa? Em chờ mãi

Chàng: Ôi em! Anh sốt hết cả ruột gan chỉ mong chạy thật nhanh về để ôm… em! À quên xin lỗi em. Ôm cái laptop. Loanh quanh mãi mới thoát ra được… Khiếp thật công với chả viêc. Anh cũng MỚI về thôi em ạ.

Nàng: Hôm nay anh họp à?

More...

CHẢNH

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đang ngon giấc ngày cuối tuần bỗng chuông điện thoại réo như nước sối trên bếp.

- Alo em à có việc gì thế?

- Chị nhận được mail của em chưa?

- Ờ chị chưa kiểm tra. Có chuyện gì không?

- Em cần lời khuyên của chị.

Cứu người đang yêu cũng như cứu hỏa. Bật dậy mở hộp thư.

***

Yahoo messenger:

Nàng: Anh về lâu chưa? Em chờ mãi

Chàng: Mới

Nàng: Hôm nay anh họp à?

Chàng: Nhậu

Nàng: Cùng với đội ở công ty hay đội tennis?

Chàng: Bạn

Nàng: Anh có kịp ăn gì trước lúc uống không?

Chàng: Không

Nàng: Có bị xỉn không

Chàng: Có

Nàng: Bây giờ anh thấy trong người thế nào?

Chàng: Mệt

Nàng: Em đến xem anh thế nào nhé?

Chàng: Thôi

…….

***

Mình viết thư trả lời: “Ngày xưa có một gã tham ăn. Đi ăn cỗ chỉ vục mặt xuống bát chẳng để ý đến ai. Người cùng mâm hỏi:

- Nhà anh có xa đây không?

- Tít

- Nhà có đông anh chị em không?

- Mỗi

- Các cụ còn cả không?

- Tiệt

Chẳng thà “chàng” của em cứ ăn tham thì đành một lẽ. Giải tán”

More...

ĐỘNG VIÊN ANH TÔ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

“Phía sau người đàn ông thành đạt là người phụ nữ tuyệt vời”

Bây giờ khi anh đã trở thành “công dân bình thường” thì mình mới dám bỗ bã gọi bằng “anh Tô”. Chỉ cần cách đây chừng một tháng nếu có nhìn thấy anh trên Tivi hoặc kiến diện anh ở tỉnh chắc chắn mình đã phải một điều: “thưa chủ tịch” hai điều: “thưa chủ tịch”... Gập mình xuống như cây lúa trĩu bông (nói theo kiểu văn hoa Nhật bản).

Mình không biết xem tử vi tướng số nhưng tin chắc năm nay anh có sao xấu. Không phải “vận đen” thì sao lại “ngã ngựa” cái oạch với một lý do “nhẹ hều”: ngủ với gái mại dâm và để lộ “ảnh nóng”. Nói theo ngôn từ của Ban kiểm tra TW là tác phong sinh hoạt thiếu lành mạnh. Cũng bởi “mạnh” quá nên cũng khó “lành” (!) “Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ”

More...

ĐỌC BÁO ĐÊM KHÔNG NGỦ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đêm thức đợi con bị quá giấc thành ra mất ngủ . Ngồi dậy lang thang đọc báo mạng. Điểm qua một vài tin để chia sẻ cái sự “xờ-trét” của mình:

1) Dờ (D) hay Gi?

Công trình dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ (Hà Nội mới - 13/07/2010 17:30 )

18 công trình khác sẽ được hoàn thành trước ngày 10/10 gồm: Chỉnh trang khu Thành cổ Hà Nội; Bảo tàng Hà Nội (hoàn thành phần xây dựng vào tháng 5/2010 và một phần trưng bày trước 10/10/2010); Tượng đài Thánh Dóng; Tượng Bác Hồ - Bác Tôn; Công viên Hòa Bình; Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến;

Các dự án hoạt động tiêu biểu trong số này gồm: Dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng (đã hoàn thành 5000m2/6000 m2); Tượng đài Thánh Gióng; Rạp Kim Đồng do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam dành tặng Thủ đô Hà Nội;

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','501kdpft615i07cuo751g1i5e2','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-20 00:58:28','/news/page-13.html')