BÁC THÉP MỚI VIẾT GÌ Ở "CÔNG TRÌNH THẾ KỶ" ?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Sau khi đến Las Vegas một ngày cả đoàn tiến hành đi thăm dãy núi đá Grand Canyon ở bang Arizona cách nơi nghỉ chừng 4 tiếng chạy xe. May mắn trong đoàn có Kim Anh - một cán bộ của Ngân hàng Thế giới thuộc diện đi nhiều nhớ lâu. Kim Anh vào Google tìm kiếm địa chỉ và đường đi nước bước để hai người "cầm lái vĩ đại" của đoàn chỉ việc chạy xe theo mũi kim của GPS.

Theo kế hoạch dự kiến ban đầu cả đoàn sẽ đi một mạch đến dãy núi đá đã được xếp vào một trong bảy kỳ quan thế giới; trên đường trở về mới dừng lại thăm công trình đập thủy điện Houver. Nhưng khi đi ngang qua đài tưởng niệm 96 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng choáng ngợp trước cảnh đẹp và sự hùng vĩ của những cây cột điện trồng nghiêng cheo leo trên vách đá chiếc cầu vòng cung chưa hoàn thành như cánh cổng lên trời và những tháp nước kiên cố trên sông trưởng đoàn Hiệu Minh đã cho phép mọi người dừng lại 30 phút chụp ảnh lưu niệm.

More...

THẾ GIỚI THU NHỎ TRONG LÒNG VEGAS

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đến Vegas bất kỳ chỗ nào bạn cũng có thể thử vận đỏ đen. Tại mỗi cửa ra ở sân bay người ta dành riêng một khu đặt máy đánh bạc. Hành khách trong lúc chờ lên máy bay có thể sử dụng những đồng tiền lẻ cuối cùng để mua hy vọng. Thậm chí trong siêu thị nhà hàng cũng có máy cho các khách hàng "máu mê". Nước Mỹ quy định từ 21 tuổi trở lên mới được uống rượu và vào sòng bạc. Các bậc phụ huynh sẽ bị phạt năm ngàn đô la nếu để trẻ con động chạm vào máy.


Photobucket


Máy đánh bạc ở sân bay (ảnh Hiệu Minh)

More...

CỦA ĐI THAY... TIỀN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Cách đây hai năm khi mới ký hợp đồng vay tiền với ngân hàng mình "tài chính công khai" với hai con: "Mẹ mua nhà trả góp trong vòng 15 năm đến tận khi về hưu mới hết nợ. Đấy là chưa kể anh em bạn bè cho vay không kỳ hạn. Từ nay cả nhà phải "thắt lưng buộc bụng" không ăn nhà hàng không đi mua sắm không đi du lịch không về VN tiết kiệm mọi khoản chi phí để trả nợ". Năm đầu tiên mọi việc có vẻ diễn ra theo đúng dự định. Không có những ngày nghỉ lang thang khắp các Trung tâm thương mại không có những buổi chiều sau giờ làm việc hẹn con ở quán ăn Việt Nam gần nhà "vì mẹ ngại nấu cơm"...

Nhưng mọi quyết tâm nếu không "hâm nóng" thường xuyên cũng dễ bị trôi vào quên lãng. Nhớ hồi sinh thằng con trai mình đau vật vã từ 4 giờ sáng tới 8 giờ tối trong bệnh viện. Nắm tay chị bác sỹ phụ sản vốn là học viên lớp tiếng Pháp của mình mình quả quyết: "Em chỉ đẻ một lần cho biết thôi chị ơi. Từ nay em cạch đến già hu hu...". Chị bác sỹ cười bảo: "Câu này nghe quen lắm. Ra khỏi cửa phòng đẻ là em lại quên ngay". Mà mình quên thật. Thấy bạn bè có hai đứa con lại sợ mình "thua chị kém em" he he...

More...

GIÃY CHẾT

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Lão Quỷnh giật mình tỉnh giấc vì tiếng sấm vần vũ lúc gần sáng. Ống máng trước hiên chắc bị lá rụng làm tắc nước tràn ào ào xuống sân. Tuy nhà lão không ở "rốn nước" của thành phố nhưng chỉ cần vợ ông trời dằn dỗi tung tóe như vậy vài giờ là cả phố đã thành sông. Lão nằm tiếc một ngày "đứng đường" của mình.

More...

NGHỆ THUẬT SẮP ĐẶT

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Lão Hỷ là trưởng tộc một dòng họ danh giá trong vùng. Lúc trẻ lão đi thoát ly nghe đâu làm chức gì to lắm ngoài phố. Nghỉ hưu lão về quê vui thú điền viên. Vợ lão vốn sinh ra ở 36 phố phường thích đến các trung tâm tư vấn thẩm mỹ thể dục nhịp điệu hơn là chăm quỳnh tưới giao. Thỉnh thoảng vợ lão đi cùng xe của cậu con rể từ thành phố về chất đầy tủ lạnh cho lão xúc xích giò chả dầu ăn thịt hộp cá khô tôm nõn... tóm lại là đủ lương thực thực phẩm cho lão ăn cả tháng chẳng cần bước chân đến chợ huyện. Ở chơi nửa ngày rồi bà lại quay quả ra Hà Nội: "Tôi còn phải đưa đón thẳng cu Tôm cho mẹ nó đi làm". Bà giải thích cái sự "ngồi chưa ấm chỗ" của mình như vậy với bạn bè lão Hỷ. Tôm là thằng cháu ngoại lão. Tên khai sinh của nó là Hiếu Nghĩa.

More...

ANH EM RUỘT THỊT

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Tan ca dạy buổi sáng Uyển vội vàng dắt xe ra cổng. Sớm nay vội đi không kịp chuẩn bị đồ ăn cho con Hà Uyển băn khoăn không biết anh em nó xoay sở thế nào. Lo lắng thế thôi chứ Uyển biết thằng Minh trông em còn khéo hơn cả bố Thành. Đã mấy lần Uyển cho con Hà đi nhà trẻ nhưng thằng Minh xót em nên nghỉ hè nó giữ luôn con bé ở nhà. Con Hà được anh chiều đâm ra đành hanh. Suốt ngày nó bắt thằng Minh làm bò làm ngựa hoặc kiệu nó trên vai đi khắp nhà. Mỗi lần bị mẹ phạt con Hà nhìn thằng Minh cầu cứu. Chỉ cần mẹ Uyển quay đi lập tức thằng Mình vác em chạy vù ra ngõ.

More...

NGỒI XỔM

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Lão Hát về tới nhà đã quá bảy giờ mà bếp nước vẫn nguội tanh nguội ngắt. Réo mãi mới thấy thằng Đờn con Ca thò mặt ra. Đứa nào đứa ấy buồn thiu ngân ngấn nước mắt.
- Mẹ chúng mày đâu? Lão hỏi

Hai đứa hướng mắt về phòng ngủ của vợ chồng lão. Cửa đóng im ỉm. Ngọt nhạt nặng nhẹ mãi vợ lão mới chịu mở chốt trong. Hình như mụ đã khóc cả mấy tiếng đồng hồ. Mắt mũi sưng húp. Biết gặng hỏi lúc này sẽ không xong lão xuống bếp hò hai đứa con ra phụ nấu bữa tối. Cơm chín chỉ có ba cha con ngồi ăn. "Thôi để mẹ chúng mày khóc nốt chỗ dở. Mà tụi bay có làm gì bậy bạ ở trường không?" Hai đứa đều nói lúc chiều đi học về đã thấy mẹ khóc.

More...

RAO BÁN MỘT ÔNG CHỒNG

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

RAO BÁN MỘT ÔNG CHỒNG


Cần thanh lý gấp một ông chồng chưa hết khấu hao. Không bia rượu cờ bạc. Ham học hỏi thích diễn giải. Đất hương hỏa tổ tiên. Người mua sẽ có ngay lập tức 50 triệu đồng vào tài khoản. Xem thêm chi tiết (đền bù) dưới đây:

- Vận hành bảo dưỡng: 20 triệu

- Bảo hiểm y tế cho người sử dụng: 10 triệu

- Chi phí sở thích (Cà phê thuốc lá Internet): 10 triệu

- Quà tặng các dịp lễ tết: 5 triệu

- Chí phí khác: 5 triệu

*****

More...

TÔI MANG VỀ CHO EM...

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Viết cho bạn bè tôi)

Đến tận khi bạn bè trong lớp gọi Xuyến là "vợ liệt sỹ" Thức và Xuyến vẫn chưa một lần cầm tay nhau. Ngày tiễn Thức lên đường bạn bè biết ý lảng ra để cho hai người có dịp đứng riêng trong chốc lát. Thức chỉ nói cho Xuyến vừa đủ nghe: "Xuyến đợi mình về chứ?". Xuyến chẳng ra hứa hẹn chẳng ra không. Chị gái Thức giúi vào tay Xuyến chiếc khăn mùi soa rồi chạy ào đi. Chị không dám khóc trước mặt hai đứa.

****

More...

CÂY ƯỚC NGUYỆN TRONG VƯỜN TƯỢNG

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Bão tuyết. Các chuyến bay đều bị lùi lại hoặc hủy bỏ. Hành khách trong phòng đợi ồ lên chán chường rồi tản đi thuê khách sạn ngủ qua đêm.

Chị mở túi lấy sách ra đọc. Với chị về sớm hay muộn mười giờ đồng hồ cũng vậy. Mấy năm nay Giáng sinh nào chị cũng một mình. Ở lại sân bay có khi lại đỡ buồn hơn. Từ ngày Alice bé bỏng của chị tìm về với Chúa thỉnh thoảng chị cũng đi mua quà Giáng sinh rồi ra bưu điện tự gửi cho mình. Địa chỉ người gửi là nhà thờ nơi mọi người đến chia tay con bé lần cuối.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','t9tol1c0ga11rs4gg8ienfc6q3','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-21 07:45:54','/ac8683/chung/page-5.html')