NGHÈO HAY TẮC TRÁCH?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Chiều nay mình đọc được trên báo Dân trí cái chết thương tâm của cháu Phan Thị Hoàng Phương – 20 tuổi – Sinh viên trường Cao đẳng du lịch Huế.

Vào thời điểm ngọn lửa bùng phát ở tầng 1 tại cơ sở bán bánh kẹo mè xửng chi nhánh Nam Thuận số 136 Lê Duẩn phường Phú Thuận (TP Huế) - cũng là nơi gia đình Phương sinh sống - cô bé còn đang trong nhà tắm. Phát hiện ra đám cháy Phương cuống cuồng chạy lên tầng hai rồi tầng ba để tìm lối thoát nhưng cuối cùng đành bất lực trốn vào nhà vệ sinh tầng hai với hy vọng sẽ có người kịp đến giải cứu. Hơn nửa tiếng đồng hồ sau 4 xe cứu hỏa được cử đến hiện trường nhưng lại không có bất cứ phương tiện ứng cứu nào như thang sắt thang cẩu hay thang dây để giúp các chiến sĩ chữa cháy lên được tầng 2. Phải đợi đến khi đám cháy được dập tắt ở tầng một bố Phương cùng những người hàng xóm tốt bụng và những người lính cứu hỏa xông lên tầng hai mới bế được thi thể Phương đã xạm đen vì khói. Mẹ và chị của Phương đã ngất lên ngất xuống. Bố Phương vì liều mình cứu con cũng bị bỏng nặng.

Bài báo kết luận: “Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được làm rõ”. Chẳng biết có cơ quan chức năng nào sẽ lảm rõ tại sao cả 4 xe cứu hỏa lại không có xe nào được trang bị thang sắt thang cẩu hay thang dây? Chẳng lẽ Thành phố Huế với lễ hội Festival tổ chức hàng năm tiêu tốn hàng chục tỷ đồng lại không có kinh phí trang bị phương tiện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy? Hay thiết bị có nhưng không ai kiểm tra trước khi điều phương tiện đi làm nhiệm vụ?

Cách đây mấy năm mẹ của bạn mình bị bất tỉnh do hạ đường huyết. Bà cụ có tiền sử bệnh tiểu đường. Khi xe cấp cứu đưa bà cụ đến bệnh viện thì đã quá muộn. Giá như các nhân viên y tế chịu khó tìm hiểu nguyên nhân và mang theo một vài ống glucoza tiêm ngay vào tĩnh mạch cho bà cụ trước khi đưa lên xe cứu thương thì chắc chắn đã không xảy ra sự việc đáng tiếc.

NGHÈO HAY TẮC TRÁCH?

More...

LẠI ĐỌC BÁO

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đã định không “bới lông tìm vết” nhưng đọc báo xong cứ hậm hực…

http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/08/3BA1ED79/

Phó thủ tướng: Vinashin có thể được cấp thêm vốn

Trao đổi với báo chí tối 4/8 Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định trong quá trình tái cơ cấu Vinashin Chính phủ có thể cân nhắc phát hành trái phiếu để tạo nguồn vốn cho tập đoàn vay nếu cần thiết.

… Đất nước ta có lợi thế về cảng biển vì vậy hàng hỉa là ngành kinh tế cực kỳ quan trọng. Chúng ta vẫn quyết tâm xây dựng cơ khí đóng tàu ngành công nghiệp tàu thủy của đất nước. Nếu chúng ta cho phá sản Vinashin thì chúng ta vẫn phải phát triển những đơn vị mới để đóng tàu làm hàng hải.

(Viết bài về Phó thủ tướng mà còn để lỗi đánh máy. “Niều” thật!)

http://dantri.com.vn/c20/s20-416976/lien-tiep-cac-vu-dung-bit-xit-hoi-cay-cuop-xe-may.htm

Liên tiếp các vụ dùng bịt xịt hơi cay cướp xe máy

(Dân trí) - Các đối tượng lợi dụng đêm khuya vắng người dùng bình xịt hơi cay tấn công thẳng vào mặt những người phụ nữ đi một mình.

(Bịt xịt hay bình xịt? Lỗi ở ngay tiêu đề mà BTV không phát hiện ra!)

More...

HỮU THỈNH VÀ HỘI NHÀ VĂN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

"Cây đổ về nơi không có vết rìu" (Hữu Thỉnh)

Mình không biết nhiều thơ Hữu Thỉnh nhưng thích câu nào là ám ảnh câu đó. Không phải đến bây giờ khi các con đã lớn mình mới thấm thía: “Một mình một mâm ngồi bên nào cũng lệch”. Nhiều năm trước khi ba mẹ con ngồi quây quân quanh mâm cơm mình vẫn thấy chênh vênh một góc. Những lúc bị đổ vỡ niềm tin mình lại nhớ hai câu mở đầu trong “Tự thú” : “ Ta đâu có đề phòng từ phía những người yêu – Cây đổ về nơi không có vết rìu”. Nghe tiếng cuốc kêu chợt thức tỉnh nhiều điều. Ngỡ cứ vò võ đợi nhau lạnh hoang giường chiếu “sau chiến tranh thì toàn là hạnh phúc” hóa ra không phải thế. “Mỗi lần sau đám tang – lòng ai cũng sầu – dạ ai cũng héo” “tưởng tốt với nhau bao nhiêu cũng chưa đủ” nhưng hóa ra “chúng ta bị cái chết gạt về một phía – bị hư danh gạt về một phía”. Thơ Hữu Thỉnh không chỉ đơn thuần triết lý. Anh “tán tỉnh” cô hàng xóm cũng hay không kém gì Nguyễn Bính “Lá sả đấy gội đây say – ru em bên ấy bên này thiu thiu”. Mình nghĩ nếu không làm quan chức văn học chắc chắn Hữu Thỉnh sẽ còn có nhiều bài thơ rất hay. Anh bạn mình cũng người Hội Văn bênh: “cả khi đang làm quan thơ Hữu Thỉnh cũng vẫn hay”. Mình chỉ tiếc khi anh đã ở cương vị Chủ tích Hội điều hành tất cả các hội đồng xét thưởng mà vẫn để “lọt” tác phẩm của mình vào dự thi mặc dù cuối cùng anh cũng từ chối nhận giải thưởng khi một nhà thơ trẻ khác đã quay lưng vào giải thưởng của Hội.

More...

XIN ĐỪNG XÃ HỘI HÓA" CÁC THỦ KHOA

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Gập ghềnh đường đến giảng đường của chàng thủ khoa xứ Nghệ

(Thứ Hai 09/08/2010 - 12:30)

(Dân trí) - Ngày nhận tin con đỗ đại học với điểm “khủng” bà con đến chúc mừng cha mẹ Phi chưa nguôi niềm vui đã đầy nỗi lo: “Vợ chồng tôi chưa mừng đã lo. Sợ Hà Nội đắt đỏ không có tiền cho con ăn học...”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

……

****

Năm nay báo chí liên tục đưa tin về các thủ khoa con nhà nghèo.  Điều đó cho thấy một tín hiệu đáng mừng: đề thi đại học đã bắt đầu đi sát với nội dung giảng dạy chính khóa. Học sinh có phương pháp học tập tốt vẫn có thể đạt điểm tối đa mà không cần đi học thêm.

More...

HÚ VÍA

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Thú thực hôm trước khi nhìn thấy tên của Nguyễn Ngọc Tư trong danh sách đề cử 30 vào BCH HNV mình lo thắt cả ruột gan. Sợ lỡ cô Tư thích vào BCH mà nhiều người không bầu sẽ làm cô buồn chán thất vọng rồi buông tay bút. Hội Nhà văn đa phần toàn những vị đầu râu tóc bạc mấy ai muốn thừa nhận một "đứa trẻ ranh". "Văn mình vợ người". Hội cũng lại năm bè bảy mối. Có người đến đại hội mang theo cái bị. Gặp cái gì hay ho thì nhặt mang về. May ra có cơ dùng lại. Người ham vui đến gặp nhau nâng ly trăm phần trăm ngoài hành lang vui hơn trong đại hội. Có người giắt theo lưng cả kho thuốc súng. Đạn vãi lung tung. Có người chỉ lặng lẽ nheo mắt cười như quan sát viên: "chuyện các cậu bới móc nhau xưa như trái đất". Hội như manh chiếu chèo  đủ cả Nghêu Sò Ốc Hến Thị Kính quan âm Thị mầu mẹ Đốp Lý trưởng Chánh tổng Hề và mẹ đĩ nhà Hề. Đem tên mình ra làm bia giữa cả ngàn mũi tên hòn đạn như thế phải bản lĩnh lắm mới không điếc mà không sợ súng (!)

More...

AI CẦN HỘI NHÀ VĂN?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Ai cần Hội nhà văn? Tất nhiên trước hết phải là các bác nhà văn. (Sở dĩ mình gọi là các “bác” vì hình như  hơn 60% Hội viên đã quá ngưỡng lục tuần.) Chưa có hội nghề nghiệp nào ở nước mình lại mang đến cho Hội viên của mình nhiều danh lợi bổng lộc như thế. Cũng chưa có Đại hội của Hội nghề nghiệp nào mà thu hút được sự quan tâm chú ý của mọi tầng lớp tốn nhiều giấy mực của cả báo giấy lẫn báo mạng như vậy.

More...

ĐỘNG VIÊN ANH TÔ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

“Phía sau người đàn ông thành đạt là người phụ nữ tuyệt vời”

Bây giờ khi anh đã trở thành “công dân bình thường” thì mình mới dám bỗ bã gọi bằng “anh Tô”. Chỉ cần cách đây chừng một tháng nếu có nhìn thấy anh trên Tivi hoặc kiến diện anh ở tỉnh chắc chắn mình đã phải một điều: “thưa chủ tịch” hai điều: “thưa chủ tịch”... Gập mình xuống như cây lúa trĩu bông (nói theo kiểu văn hoa Nhật bản).

Mình không biết xem tử vi tướng số nhưng tin chắc năm nay anh có sao xấu. Không phải “vận đen” thì sao lại “ngã ngựa” cái oạch với một lý do “nhẹ hều”: ngủ với gái mại dâm và để lộ “ảnh nóng”. Nói theo ngôn từ của Ban kiểm tra TW là tác phong sinh hoạt thiếu lành mạnh. Cũng bởi “mạnh” quá nên cũng khó “lành” (!) “Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ”

More...

ĐỌC BÁO ĐÊM KHÔNG NGỦ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đêm thức đợi con bị quá giấc thành ra mất ngủ . Ngồi dậy lang thang đọc báo mạng. Điểm qua một vài tin để chia sẻ cái sự “xờ-trét” của mình:

1) Dờ (D) hay Gi?

Công trình dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ (Hà Nội mới - 13/07/2010 17:30 )

18 công trình khác sẽ được hoàn thành trước ngày 10/10 gồm: Chỉnh trang khu Thành cổ Hà Nội; Bảo tàng Hà Nội (hoàn thành phần xây dựng vào tháng 5/2010 và một phần trưng bày trước 10/10/2010); Tượng đài Thánh Dóng; Tượng Bác Hồ - Bác Tôn; Công viên Hòa Bình; Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến;

Các dự án hoạt động tiêu biểu trong số này gồm: Dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng (đã hoàn thành 5000m2/6000 m2); Tượng đài Thánh Gióng; Rạp Kim Đồng do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam dành tặng Thủ đô Hà Nội;

More...

NHỜ CÓC KIỆN TRỜI

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đã xác định danh tính 2 phụ nữ thiệt mạng vì điện giật 

13/07/2010 19:49

(HNMO)- Do trời mưa lớn nước tràn vào gây chập điện vợ của chủ cửa hàng gas và một người phụ nữ làm thuê đã bị điện giật chết ngay tại tầng 1 ngôi nhà.


Mưa lớn tràn vào nhà gây chập điện khiến 2 người phụ nữ tại cửa hàng gas này thiệt mạng

----

Trận mưa lớn ngày 13 tháng bảy đã làm cho Hà thành trở thành “River City”* theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Giữa mùa nắng nóng sông Hồng phơi cạn đáy; Sông Đà không đủ nước khiến ngành điện phải “xấu chơi” với khách hàng khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 45-50 độ C… Vậy mà Thủy Tinh vẫn ngạo nghễ tràn lên trên các tuyến phố “đen”.**

More...

CỔNG CHÀO HÀ NỘI

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Có vẻ như Hà Nội đã quyết tâm bỏ ra 50 tỷ để xây dựng cổng chào bằng… cót ép – nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Hà Nội sẽ xây 4 cổng chào

Cập nhật lúc 10:18 Thứ Tư 30/06/2010 (GMT+7)

- Chiều 29/6 UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận phương án lắp dựng cổng chào tại 4 cửa ngõ vào Thủ đô riêng cổng chào tại quốc lộ 5 đi Hải Phòng chưa được phê duyệt.

Quyết định này được đưa ra dựa trên sự thống nhất của các cơ quan chuyên môn như: Hội Kiến trúc sư Việt Nam Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

a

Bản vẽ phối cảnh cổng chào trên đường Láng - Hòa Lạc
(Ảnh VietNamNet)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','uusd9uja8n6olohovonf4ct5m0','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-20 00:58:50','/ac17544/nghi-sao-noi-vay/page-3.html')