LẠC QUAN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Tối thứ sáu mình đi uống cà phê với một “bác… bạn”. Trong lúc bác í đi lấy đường và giấy ăn có hai “bạn” mắt nâu tóc xoăn “xông lên” ngồi ngay bàn trống bên cạnh. Thấy mình nhâm nhi trà một mình bạn “bánh ú” cười rất Bộ Ngoại giao: “Xin chào tôi là Larry. Larry cô có nghe rõ không? Lary Lary…” Chắc tại mặt mình phẳng như màn hình tivi nên bạn ấy nghĩ mình không biết tiếng Anh cứ nhắc đi nhắc lại. Chỉ còn thiếu nước bạn í nhảy vào chiếc ghế trống trước mặt mình. Đúng lúc bạn “bánh ú” vừa cầm cốc càphê tiến về phía mình thì “bác bạn” quay trở lại. “Sinh hoạt thành phố trở lại bình thường”. Hôm trước mình đi tàu điện ngầm có người nhường ghế vì… già. Vào quán cà phê đâm lạc quan tợn!

More...

MÌNH LÀ CỦ CẢI THÔI

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Dân trí vừa đăng ý kiến của Bộ trưởng TNMT Phạm Khôi Nguyên “Bảo đảm hồ bùn đỏ ở Tây Nguyên an toàn” và kiến nghị của nhiều nhân sĩ trí thức đề nghị dừng dự án khai thác bô xít ở Việt Nam. Theo bạn:

1- Đồng ý với ý kiến Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên.

2- Đồng ý với kiến nghị của các nhân sĩ trí thức

3- Ý kiến khác

Và đây là kết quả lúc 11 giờ trưa ngày 26 tháng 10 2010 (giờ Hà Nội)

Đồng ý với ý kiến Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên:  
763 (7%)                   

Đồng ý với kiến nghị của các nhân sĩ trí thức
10.671 (92%)           

Ý kiến khác
221 (1%)                  

(Mình là dân ngoại đạo… Bauxite. Không hiểu thế nào là công nghệ “bùn khô” “bùn ướt. Nhưng mình không ăn theo nói leo. Mình là CỦ CẢI trong tỷ lệ 92%)

Kết quả lúc 5 giờ chiều ngày 26 tháng 10 2010 (giờ Hà Nội)

Đồng ý với ý kiến Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên
1.011 (5%)              

Đồng ý với kiến nghị của các nhân sĩ trí thức
17.090 (93%)          

Ý kiến khác
312 (2%)               

Bấm vào đây để cập nhật “tỷ số”

Giá như sau mỗi lần thăm dò dư luận “Dân trí” làm một bài tổng kết và phân tích thật cặn kẽ các tỷ lệ thì hay biết mấy. Nhưng dù sao đi nữa mình vẫn rất YÊU “Dân trí” vì những cái “bấm nút” này.

image

Đây là đập thủy điện Hoover nằm ở giữa hai tiêu bang Arizona và Nevada của Mỹ. Ảnh do bác Hiệu Minh chụp dịp Giáng sinh năm ngoái. Đập trông hoành tráng thế mà chỉ chịu được động đất 6.5 độ ric-te thôi đấy. Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên chịu được động đất cấp 9. Một bác có nick name là Dzung vào nhà mình giải thích động đất cấp 9 tương đương với vụ nổ của 474 triệu tấn thuốc nổ TNT. Kinh!

image

 “Luộc” được tấm ảnh này bên nhà “Cua đồng” thấy sướng củ tỷ.  Họ Sửu nhà mình hóa ra cũng “sành điệu” phết. Thôi mình đi nghe đàn đây.

More...

CÓ AI DÁM THỀ KHÔNG?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Mình không theo một tôn giáo nào mặc dù mẹ mình hồi nhỏ có tên Thánh là Maria. Anh bạn đồng nghiệp người Sri Lanka rủ lên chùa nghe Thầy giảng kinh Phật cũng đi. Mấy chị bạn người Philippines rủ đến nhà thờ cũng đến. Một số người biết mình đi từ Hà nội thì bảo: “TC là Cộng sản – vô thần” để phân biệt với một chị bạn người Việt “thuyền nhân” đi từ miền Nam.  Chị này ăn chay ngày rằm và mùng một.

Một anh bạn vong niên không bên “lương” cũng chẳng bên “giáo” có lần đã giải thích Chúa Giê-su hay Phật tổ Như Lai hay Thánh Ala chẳng qua chỉ là một người nhưng được nhìn từ những lăng kính khác nhau. Bởi tất cả đều dạy cho con người hướng thiện. Có đức tin vào Thánh thần và những thế lực siêu nhiên con người sẽ bớt làm những điều độc ác. Tất nhiên không loại trừ những kẻ buôn thần bán thánh trục lợi cá nhân. Nhưng “ông Trời có mắt” “ở hiền gặp lành” “ác giả ác báo”.

More...

YÊN TÂM NHÁ! NHÁ!

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Hòn đất mà biết nói năng...

Sau sự cố vỡ hồ bùn đỏ ở Hungary danh sách kiến nghị dừng dự án Bô-xit của các nhân sĩ trong và ngoài nước đã lên tới con số 1.712 người. Trong đó có cả cựu chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu Thiếu tướng Lê Văn Cương nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị… Đại biểu quốc hội Dương Trung quốc còn thảo một lá thư kiến nghị gửi cho ông chủ tịch quốc hôi để đề cập một số nội dung trong đó có vấn đề khai thác bauxite và xây dựng công nghiệp luyện nhôm ở Tây Nguyên. “Tôi đề nghị tại kỳ họp này Chủ tịch cần bày tỏ một thái độ rõ ràng đối với những ý kiến quan ngại của nhân dân; các ủy ban của Quốc hội có liên quan cần có những hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật và bày tỏ ý kiến rõ ràng. Điều này vừa thể hiện trách nhiệm của Quốc hội vừa góp phần an dân một điều hết sức cần thiết trong hoàn cảnh đất nước hiện nay

imageĐại biểu Dương Trung Quốc trong một lần phát biểu tại Quốc hội.

More...

Ý ĐẢNG – LÒNG DÂN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Bài này chỉ đơn thuần là đọc báo.

Ý ĐẢNG:

Hà Nội đánh giá kết quả đại lễ nghìn năm

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành tổng hợp báo cáo về các hoạt động kỷ niệm những tồn tại và nguyên nhân trước ngày 25/10….

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đại lễ kỷ niệm nghìn năm đã thành công tốt đẹp đạt mục tiêu trang trọng hoàng tráng. Mỗi sự kiện đều có hàng chục nghìn người dân tham gia rất tích cực vui vẻ.

More...

PHẬP PHỒNG BÔ-XÍT

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Bài này mình đưa lên từ tháng 5 năm ngoái. Nay thấy Hung-ga-ri vừa bị vỡ bể chứa bùn đỏ. Chỉ mong những người có trách nhiệm cân nhắc kỹ lưỡng một lần nữa các dự án Bô-xít ở Tân Rai và Nhân cơ.

"Quốc hội thông qua chưa?"
Câu hỏi thay cho lời chào gặp mặt
Bô-xít đắng ly cà phê buổi sáng
Đè nặng bữa cơm chiều
Ám ảnh giấc mơ bùn đỏ.

- Quốc hội thông qua chưa?
- Vẫn còn những ý kiến trái chiều.
- Củ cải còn nghe những lời nói phải.

***

Chẳng thể chia yêu nước thành cấp bậc
Yêu nước kiểu quan - yêu nước kiểu dân

Có một nỗi lo
Không gọi được thành tên
Khi người láng giềng
Nhăm nhe đất hương hoả tổ tiên
Mai mối trả bằng mọi giá

Có một kiểu đầu tư rất lạ
Đặt cược "năm ăn - năm thua"
Bán vội lúa non khi thóc trong bồ
Đủ nuôi nhau ngày giáp hạt.

***

Tướng Giáp có yêu nước không?
Tất nhiên!
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi
Sử gia Dương Trung Quốc...
Ngàn chữ ký trong thư kiến nghị
Những nhà thơ nhà văn những nhà khoa học
Chắc chắn không hồ đồ
Chắc hẳn không a dua
Kỳ đà cản mũi.

Vậy thì có chi mà vội
Quốc Hội thuận lòng dân
Khỏi mang tiếng "đời cha ăn mặn"
Con cái chúng ta sẽ học cách lọc quặng
Sẽ học cách làm Alluminium
Sẽ đưa bùn đỏ trở về cao nguyên
Phủ xanh cây trái
Và chúng còn nước uống.

***

Bô-xít - Tây Nguyên
Phập phồng nỗi lo
Phập phồng hy vọng.


Tháng 5 ngày 28 - 2009

More...

CÁM ƠN HÀ NỘI!

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Mình đi họp. Mang theo cái laptop to đùng nặng chịch. Hy vọng đến nơi nếu có mạng Internet thì trả lời cám ơn mọi người vào chia sẻ với bài “phản biện” chị Hoàng Thu Vân. Không ngờ đến nơi lúc 6 giờ chiều buổi tối phải họp luôn. Sáng sớm thứ sáu mắt nhắm mắt mở đã bật ngay máy tính. Nhận được tin nhắn của Lâm Cúc như reo: “Hà nội dừng bắn pháo hoa rồi”. Cả ngày họp rảnh lúc nào là “lẻn” vào NET đọc tin. Thỉnh thoảng cười tủm tỉm một mình. Vì đồng nghiệp chẳng ai biết Hà Nội đang có Đại lễ. (Sốt sắng thế mà vẫn bị kết tội “thờ ơ vô cảm”).

Theo Việtnam Net nếu không có gì thay đổi “tối 10/10 Hà Nội  sẽ bắt pháo hoa nghệ thuật tại Sân vận động Mỹ Đình. Đây là màn pháo hoa công nghệ cao với nhiều điểm khác biệt. Pháo hoa được nhập từ Italia Mỹ và Trung Quốc với số lượng 3 container và sẽ được bố trí thành 176 trận địa thành 5 vòng.
Theo kịch bản 20 phút trình chiếu sẽ tái hiện toàn bộ lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa. Màn hình nước cùng nghệ thuật trình diễn pháo hoa hiệu ứng lửa và tia laze sẽ thể hiện về truyền thuyết Rồng thiêng
.

More...

AI XÚC PHẠM?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Họ đã xúc phạm niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam 

06/10/2010 07:12

(HNM)- Những ngày này hàng triệu trái tim người dân Việt Nam đều hướng về Thủ đô trái tim của cả nước để cùng chung vui trong không khí mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đại lễ không là của riêng Hà Nội phạm vi lễ hội diễn ra trên khắp đất nước.

Trưa nay lang thang trên mạng tình cờ mình đọc được bài này của nhà báo Hoàng Thu Vân (chắc là phụ nữ). Xin được trần tình với chị đôi lời phải trái.

Chị Vân viết: “Niềm vui về ngày trọng đại thiêng liêng này là của cả dân tộc những con Lạc cháu Hồng trên dải đất hình chữ S. Vậy mà trong mấy ngày qua trên vài trang web của cá nhân xuất hiện một số bài viết thể hiện những cách nhìn những luận điểm lạc lõng và vô lối.”

Sự  “lạc lõng và vô lối” ấy được thể hiện bằng thái độ “cố tình tách ra khỏi dòng chảy cảm xúc của cả cộng đồng” “cố tình bóp méo những sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết.”

Chị chứng minh thái độ thờ ơ vô cảm của các bloggers “lề trái” bằng “niềm vinh dự tự hào” của những người được trực tiếp tham gia diễu binh trong dịp Đại lễ “những nữ quân nhân đã xây dựng gia đình gác việc nhà sang một bên để có thể yên tâm tập trung trong hơn 2 tháng trời luyện tập.” Vâng ngay cả khi chị chứng minh được suốt hai tháng tập trung rèn luyện những người lính đó hoàn toàn không nhận một đồng bồi dưỡng nào từ ngân sách quốc gia thì chúng tôi vẫn xót xa. Hơn một triệu ngày công (30 000 người  X  20 ngày công X 2 tháng = 1.200.000 ngày công) nếu tập trung vào sản xuất kinh doanh sẽ tạo ra không ít của cải vật chất cho xã hội. Đấy là chưa kể đến hơn 10 vạn người tham gia nhảy múa trên đường phố với số tiền không nhỏ để may phục trang. Tôi không tin những người lính và gia đình của họ chỉ hít thở khí trời để sống.

More...

MỘT VẠN NGƯỜI NHẢY MÚA… HU HU

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

MỘT VẠN NGƯỜI CÙNG NHẢY MÚA TRONG DỊP ĐẠI LỄ

Thứ Năm 9.9.2010 | 21:57 (GMT + 7)

(LĐO) - Chương trình do Sở VH-TT&DL Hà Nội kết hợp cùng Hội nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức với khoảng 5 nghìn đến 1 vạn người đồng diễn những điệu múa mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

 

 

Bấm vào đây để xem nốt bài báo

Không hiểu sao đọc xong bài báo này mình cứ… lẩn thẩn tiếc. Nhẩm tính chỉ riêng 10 ngàn bộ trang phục cho những người tham gia cũng ngốn hết vài trăm triệu. Mặc xong một lần lại cho vào kho đợi thêm một ngàn năm nữa. Các vũ công biên đạo múa dĩ nhiên không thể xòe đuôi múa miễn phí như công. Họ còn trách nhiệm với niêu cơm của gia đình còn phải cho con cái đi học thêm phải lo cho cha già mẹ héo. Để tập được cho 10 ngàn người không chuyên trở thành diễn viên đường phố cũng phải cần ít nhất vài chục nếu không muốn nói đến hàng trăm nghệ sĩ. Làm nghệ thuật thì không thể trả bằng mức thù lao tối thiểu. Chưa kể sẽ có mười ngàn người phải bỏ ra không dưới chục buổi để tập múa ghép nhạc tổng diễn tập. Sẽ có người lý lẽ: huy động sinh viên các trường đại học không tốn kém bao nhiêu. (Ngày xưa tụi mình đi lao động vét sông Tô Lịch hoặc Ao cá Bác Hồ được ổ bánh mỳ đã cười rung râu như ngư phủ vớ được con cá vàng. Nước sông – công sinh viên!) Có lẽ chỉ ở nước mình thời gian mới không bị quy thành tiền bạc.

More...

PHẢI YÊU NƯỚC MÌNH EM Ạ.

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Viết cho Hải Vân)

Phải đến khi em check-in xong xuôi gọi điện về chị mới yên tâm. Cứ lo lỡ hành lý quá cân em phải bỏ bớt lại nho khô hay sô-cô-la thì xót ruột. Em bảo “có khi em yêu thêm cả các cô nhân viên hàng không ở bên này chị ạ”. Không yêu sao được khi họ cho em gửi luôn cả kiện hành lý xách tay mà không tính thêm cước phí. Biết đâu họ cũng có chính sách kỳ thị những hành khách mắt xanh mũi lõ (đồng bào mình) và dành ưu ái cho những ai da vàng mũi tẹt. Giống như chị em mình thường bị vặn vẹo lườm nguýt ở sân bay Việt Nam.

More...