THẮP CHO NGƯỜI DƯỚI CỎ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Viết cho một ngày tháng Bảy)

Thắp nén hương cho những người dưới cỏ

Đất nước binh đao – huynh đệ tương tàn

Mẹ thắt ruột từng đêm nghe súng nổ

Đạn phía nào cũng trắng những khăn tang

 

Xin được hát cho những người dưới cỏ

Bao thắng thua – được mất đã lùi xa

Ru thanh thản – ngàn năm yên giấc ngủ

Giọt lệ khô trên khóe mắt mẹ già.


Xin được thắp cho những người dưới cỏ

Xin được hát cho những người dưới cỏ

Cho yêu thương trên mặt đất nở hoa

(NY Tháng 7 – 2010)

More...

CHỈ SỢ NHỮNG ĐIỀU RẤT NHỎ NHẶT THÔI...

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

DẶN CẢ HAI NGƯỜI

Đừng sợ tình yêu không đủ để yêu nhau

Đừng sợ tình thương không đủ thành chồng vợ

Đừng sợ thời gian phai tàn lá úa

Không thiếu hồn thơ nuôi đủ một cuộc đời

Chỉ sợ những điều rất nhỏ nhặt thôi

Những chuyện bâng quơ một lời không thật

Sợ một thoáng nghi ngờ trong ánh mắt

Cứ âm thầm vết rạn mãi trong tim

(Thơ Huỳnh Dũng Nhân)

***

Dễ đến gần chục năm mình mới gặp lai HH. “Buôn dưa lê” cả buổi sáng suốt bữa cơm trưa và đến tận lúc mình ra sân bay về Hà Nội hai đứa mới bịn rịn chia tay. Bạn mình vẫn đẹp nhưng không còn vẻ dịu dàng thánh thiện với đôi mắt buồn thăm thẳm như mắt Đức Mẹ của ba mươi năm trước. Vất vả mưu sinh đã làm cho HH trở nên góc cạnh hơn và hình như cũng đài các hơn.

More...

MẤT ĐIỆN LANG THANG KÝ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Ngày mới phập phồng nỗi lo âu vô thức. Đang trong cơn ngủ vùi sau một đêm thức khuya chăm người bệnh bỗng giật mình tỉnh giấc. Người đầm đìa mồ hôi nhớp nháp. Ngột ngạt. Điện mất! Sở Điện chỉ thông báo sẽ cắt điện luân phiên một tuần vài ngày. Ngẫu hứng. Có hôm cắt từ 5 giờ sáng. Có hôm mất điện lúc nửa đêm. Có tuần cắt hai ngày liền nhau. Tuần sau cắt cách nhật. Tuần sau nữa cắt ngày đầu ngày cuối…

Bảy giờ sáng điện thoại di động rung lên bần bật. Nhà văn Bùi Ngọc Tấn: “Alô hôm nay anh “đi sơ tán” xuống nhà con trai út. Mất điện từ tinh mơ mờ đất. Không thở được! Chiều lúc nào về anh gọi. Sang mà lấy sách.” May cho nhà văn có hai con trai ở cùng thành phố. Sơ tán vòng quanh.

Mùa hè năm nay xuất hiện thêm một cụm từ mới: “sơ tán điện”. Cánh phụ nữ í ới gọi nhau “buôn dưa lê” tranh thủ lang thang siêu thị – điều hòa miễn phí. Đàn ông kéo nhau ra quán. Đang mùa World Cup khói thuốc lờ đờ thiếu ngủ. Ở trường giờ ra chơi kéo dài hơn. Học sinh được nghỉ sớm. “Ai có giấy dùng giấy ai có mo dùng mo…” Chiếc quạt nan tưởng chừng như đã bị tuyệt chủng từ cuối thập kỷ chín mươi giờ đây lại có dịp “tái xuất giang hồ”. Anh bạn mình Phó giám đốc một trung tâm đào tạo có hạng của Thành phố vẩy chiếc quạt lụa màu nâu - thổi mát cả một vùng đắc ý khoe: “Quà tặng của Sư thầy đấy”. Phần chuôi quạt đã lên màu đen bóng lem nhem bụi phấn và mồ hôi.

More...

CHIA SẺ NHỮNG ƯỚC MUỐN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Chiều thứ sáu trước Ngày của Mẹ mọi người trong văn phòng vui vẻ chúc nhau "Happy Mothers Day". Mình hỏi anh bạn đồng nghiệp người Pê-ru về kế hoạch "Ngày của Mẹ" của mấy bố con anh. Anh nói đã email cho hai đứa con từ tuần trước. Ba cha con mỗi người có một món quà riêng nhưng sẽ cùng mời "bà chủ" đi ăn bữa tối ở nhà hàng đặc sản Gà nổi tiếng Pio-Pio.

More...

HIỆP SỸ "CÒM" (COMMENT)

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Kính tặng các "đệ tử lưu linh" trên chiếu rượu Quê Choa (CRQC).

Mặt trời không bao giờ lặn trên "chiếu rượu Quê Choa". Đang là hai giờ sáng ở Việt Nam quán của Bọ vẫn có gần hai chục tửu khách ghé chơi. Khách đến từ hơn một trăm nước trên thế giới. Những nước có đông người Việt sinh sống như Anh Pháp Mỹ Đức Canana mỗi ngày có hàng trăm lượt truy cập "Quê Choa" đã đành một nhẽ. Thậm chí cả những nước "nhìn cờ không biết gọi tên" ở tít tắp châu lục đen người Việt hiếm như phi hành đoàn trên mặt trăng cũng thấy con số thống kê tăng lên theo ngày. Một manh chiếu trải ra giữa đình mà thu hút được "tao nhân mặc khách" bốn phương tới cụng ly cười nói chứng tỏ ông chủ quán có tài "cất" rượu. "Rượu ngon phải có bạn hiền" - Chiếu Rượu của Bọ được hấp dẫn thêm lên bởi chính văn hóa tiếp rượu giữa các tửu khách. Họ đến quán để chào nhau "đong đưa" với nhau và điều quan trọng là họ luôn mang theo mồi nhắm và rượu của mình để góp vào mâm nhậu đã dọn sẵn của chủ nhà.

More...

ĐẶC SẢN HẢI PHÒNG

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Hôm nay là ngày 13 tháng 5. Cách đây 55 năm cha mẹ tôi đã theo đoàn quân từ Việt Bắc kéo về tiếp quản Thành phố để rồi sáu năm sau tôi sinh ra và trở thành "con gái Hải Phòng".

Mỗi khi nghe giới thiệu tôi là "đồng hương Tám Bính"  bạn bè lần đầu gặp gỡ thường hay hỏi: "Hải Phòng có đặc sản gì?". Tếu táo chuyện giời chuyện đất thì dễ nhưng tự nhiên bị hỏi độp một câu như vậy đâm ra lúng túng. Đặc sản cũng có những "chủng loại" khác nhau và thay đổi tùy theo tiêu chí và "gu" của người đối thoại.

More...

CHỢT NGHĨ VỀ LÒNG NHÂN ĐẠO

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Hôm trước blogger Nguyễn Minh Sơn bên 360 yahoo chia sẻ trong mục cảm nhận của mình một bài thơ của Nguyễn Bắc Sơn. Tác giả là chàng "lính cậu" VNCH bị đẩy ra mặt trận với ý nghĩ trong veo: "Xem cuộc chiến tranh như tai trời ách nước". Sau một ngày với bốn chuyến di hành xuyên rừng mệt mỏi đồng đội của anh - "những bóng cọp vằn - gân mắt đỏ lạnh như tiền sắc mặt" đã sẵn sàng xả súng về phía đối phương. NBS thầm mong "kẻ thù" của anh không vương phải hòn tên mũi đạn:

More...

RẤT CẦN NHỮNG BÀN TAY CHÌA RA

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

SẼ CẦN THÊM BAO NHIÊU THỜI GIAN?

Sẽ cần thêm bao nhiêu thời gian
Để Ba mươi tháng tư thôi là ngày "Quốc hận"?
Xa xứ gặp nhau - giọng Nam tiếng Bắc
Không còn vách ngăn.

Sẽ cần thêm bao nhiêu tháng năm
Để "Quốc giỗ" cho những người tử trận
Không phân biệt thắng - thua được - mất
Súng đã im - vết sẹo vẫn chưa lành

Sẽ cần thêm bao nhiêu thời gian
Để gọi đích danh kẻ ngăn sông cấm biển
Thêm một lần nàng Mỵ Châu bị giết
Cuộc hôn nhân lẩn khuất bóng Triệu Đà

Sẽ cần thêm bao nhiêu thời gian
Để ta tự hào nói cùng bè bạn
Rồng đã bay lên.


Bài thơ này tôi viết từ tháng sáu năm ngoái. Nay vẫn thấy cần đưa lại trong entry này.

More...

BỐN CHÍN CHƯA QUA....

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Hôm nay là sinh nhật của mình. "Bốn chín chưa qua" nghĩa  là chưa... già.

Photobucket

Món quà mình tự tặng mình nhân ngày SN

Cơ quan LHQ ở New York có mười người thi từ trong nước sang. Trong số 4 người đàn ông trừ một cậu chưa lập gia đình ba người còn lại đều được xếp vào hàng "những ông chồng tốt nhất hành tinh". Và tất nhiên phía sau người đàn ông thành đạt bao giờ cũng là người phụ nữ tuyệt vời:

Người đàn bà lui về phía sau
Lặng thầm giữ lửa
Gồng mình làm chỗ dựa
Viên sỏi lát đường
Cho người đàn ông
Được làm đàn ông
Được làm chồng
Toả sáng

More...

VƯƠNG CƯỜNG VÀ NHỮNG ĐÁM MÂY

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Thế là "Đám mây hình thiếu phụ" của nhà thơ Vương Cường đã đi hết một hành trình nửa vòng trái đất. Thời tiết ở New York đang bắt đầu vào xuân. Nắng lung linh - hoa anh đào rực rỡ. Chắc "Mây" nhớ rét nàng Bân nơi cố quốc nên bỗng dưng hôm qua trời trở nên sũng nước. Tôi đi đón "Mây" trong vần vũ cơn mưa.

Photobucket

More...