HIỆP HỘI ĐI-VĂNG

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Nhà mình cũng có một cái đi-văng)

 

Tòa soạn có 5 lão U60. Cái tuổi không còn đủ sức gây náo nhiệt nhưng cũng chưa đến nỗi đút chân gậm bàn cạo giấy lĩnh lương. Sáng sáng quây quanh ấm trà ở góc phòng các lão thay nhau "điểm tin": Đô la đang lên đến kịch trần; Quỹ tiền tệ quốc tế vừa quyết định bán vàng ra; Kẻ ám sát thủ lĩnh Hamas mang hộ chiếu châu Âu giả; Đại lễ hội thơ 1000 năm Thăng Long... trên trời dưới bể kim cổ đông tây cuối cùng câu chuyện vẫn quay về chủ để muôn thuở: Đi-văng. Lão Thủ mở màn:

More...

VÌ SAO TÔI CẦN MỘT NGƯỜI VỢ?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Lời người dịch: Sau khi đăng bài diễn ca "Tiền Thê ngâm khúc" (Thư gửi người đến sau) lên blog TC nhận được đường link do độc giả QX gửi tặng. Nhận thấy bà vợ trong bài viết là mẫu hình lý tưởng trên khắp hành tinh nên chủ nhà mạo muội "múa rìu qua mắt thợ" chuyển ngữ sang tiếng Việt để mua vui cho khách ghé thăm nhà. Cám ơn độc giả QX.

Tác giả: Judy Syfers (1971)


(Lời dẫn: Đoạn văn hài hước về phụ nữ này xuất hiện trong số đầu tiên của tạp chí "Quý bà" sau đó được truyền bá rộng rãi trong các hoạt động về nữ quyền)

Tôi thuộc về một lớp người được gọi chung là: Các bà vợ. Tôi là một người vợ.

Và không phải một cách ngẫu nhiên tôi cũng còn là một người mẹ. Các đây không lâu một người bạn trai của tôi đã xuất hiện sau một cuộc ly hôn còn tươi rói. Anh ta có một đứa con tất nhiên là với cô vợ cũ. Bạn tôi đang tìm kiếm một cô vợ khác. Một buổi tối khi đang là (ủi) quần áo tôi nhớ đến anh và bất chợt trong óc tôi cũng nảy ra ý định. Tôi cũng cần một người vợ. Tại sao tôi lại cần một người vợ?

More...

Diễn ca: Thư gửi người đến sau

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Bạn thân mến!

Sau khi phát hành "Tin nhắn một chiều" được trọn tháng TC nhận được một bản "Diễn ca" của một người bạn hâm mộ gửi đến. Bản "Diễn ca" đã "phổ" thơ vào văn xuôi. Đọc rất... vui! TC vừa đọc vừa cười một mình! Xin giới thiệu với bạn đọc yêu mến của TC cũng như của 4 bạn trong VCCO thân yêu!

More...

MONG ƯỚC ĐẦU XUÂN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Đầu năm cầu Phật khấn Trời
Cho con trúng số thì đời lên tiên
Tiền nhiều nứt đố đổ phên
Tiêu không cần đếm - thay diêm nhóm lò
Lên đời Bờm chiếc quạt mo
Thành điều hòa xịn - khò khò cả đêm
Đi xa có máy bay riêng
Đi gần tôi tớ trực khiêng võng đào
Rượu Tây nhiều tựa nước ao
Áo quần đúng mốt như sao Hô-lì (Hollywood)
Mỗi năm mở một cuộc thi
Bloggers thanh lịch nội quy rõ ràng
Ba vòng cùng số - giải vàng
Eo thon ngực nở - xuống hàng ba tư...

09/02/2008Bài này mình viết cách đây hai năm. Bây giờ xem lại vẫn thấy còn nguyên tính "thời sự".
Tối nay con trai mời mẹ và em gái đến nhà ăn cơm. Mình nấn ná ở lại muộn để đợi đến giờ G. Có lẽ đây sẽ là entry cuối cùng trước khi mình ra sân bay vào sáng chủ nhật. Ngày mai sẽ bận rộn với việc đóng gói hành lý dọn dẹp nhà cửa. Mọi người ghé thăm xin cứ để lại dấu chân. Khi nào có điều kiện online gia chủ sẽ hồi âm đầy đủ. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

More...

BẠN CÓ DÁM LÁI XE TRÊN ĐƯỜNG PHỐ NÀY KHÔNG?

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Photobucket

Rãnh nứt khủng lồ

Cùng với 5 trợ lý làm việc cật lực từ sáng tới chiều Edgar Mueller đã vẽ dọc con phố  East  Pier ở Dun Laoghaire Ireland - trong chương trình "Liên hoan văn hóa thế giới"

More...

LIÊN HOAN TOÀN CÔNG TY - HAY LÀM DÂU TRĂM HỌ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Thứ sáu vừa rồi Vụ Quản lý Hành chính và Ngân sách của mình tổ chức liên hoan cuối năm. Mình là một trong những thành viên của Ban Tổ chức chịu trách nhiệm thu chi và hướng dẫn trò chơi. Buổi liên hoan đã diễn ra hết sức vui vẻ được coi là một trong những cuộc vui thành công nhất từ trước tới nay. Đối với một cơ quan đa dạng về sắc tộc văn hóa và tôn giáo như tổ chức Liên Hiệp Quốc nếu mọi người không cùng nhau "chấp nhận sự khác biệt" thì thật khó có thể có được một cuộc vui trọn vẹn.

Câu chuyện vui dưới đây là một ví dụ. Mời các bạn hãy đọc đến thông báo cuối cùng để thông cảm với những người "làm dâu trăm họ".

More...

LẮM THẦY... NHỘN NHỊP MA

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

 Lão Tỷ ngồi hút thuốc vặt cả đêm. Chập tối đến giờ lão đã vào giường mấy lần nhưng không sao chợp mắt được. Cứ nhắm mắt là  lão lại hình dung ra con Na xúng xính trong bộ váy cô dâu. Còn vài ngày nữa con bé lên xe hoa. Vậy mà mấy con mẹ nó không ỏ ê với lão một câu. Chính lão là người sốt sắng động viên mấy mụ đi nhận nó về từ trại trẻ mồ côi. Tiếc là ngày ra Ủy ban làm giấy khai sinh lão bận họp Hội cựu chiến binh. Lão Độ trưởng thôn cậy mình biết các thủ tục hành chính đã xăng xái nhận đi thay. Lão Độ đặt tên con bé là Na bảo cho nó dân dã quê mùa dễ nuôi. Đau nhất là lão đã tự ý khai tên mình trong phần "họ tên cha". Lão bảo nguyên tắc hành chính là vậy. Trẻ con phải có đầy đủ cha mẹ mới xênh xang vào đời. Nhà lão Độ đã có ba thằng con trai - "Tam nam bất phú". Bây giờ có thêm con Na dẫu chỉ là ghi tên trong khai sinh biết đâu cũng có thể phá đi cái thế "bất phú" của họ Đặng Đình.

More...

HÔM NAY MÌNH TRÚNG SỐ....

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Mình chơi sổ xố từ sáu năm nay. Mỗi tuần $2. Nhóm có 10 người nên cơ hội trúng thưởng là hai mươi lần. Con gái bảo khả năng trúng số độc đắc còn thấp hơn cả nguy cơ bị tai nạn giao thông rơi máy bay ngã xuống sông hoặc ăn nhầm phải thuốc chuột. Nhưng với mình  cái giá để trả cho mỗi tuần có 2 niềm hy vọng với 20 cơ hội như thế là quá bèo nên vẫn tiếp tục đầu tư cho "tương lai".

More...

THƯ GIÃN ĐẦU TUẦN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

CHUYỆN VUI GIÁNG SINH

Một người đàn ông ở Scotland gọi điện cho con trai đang ở Luân đôn trước đêm Giáng sinh hai ngày: "Bố không muốn làm con mất vui hôm nay nhưng buộc lòng phải báo cho con biết bố và mẹ sẽ ly hôn. Bốn mươi lăm năm khốn khổ như thế là đủ lắm rồi".

"Bố nói gì thế?" Người con trai kêu lên lo lắng.

More...

LẠI TRÊU BÁC TRẦN NHƯƠNG

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Tối thứ sáu (giờ NY) anh Tiến Lộc gọi điện sang thông báo chuẩn bị đưa Trần Lão gia (TLG) ra sân bay về Hà Nội. Nghe nói cả ngày TLG lang thang Vancouver shoping như một "ngư phủ" lành nghề. "Thính" nhiều vô kể. Có nguy cơ bị quá cước hành lý. Sau đó anh Tiến Lộc chuyển máy để mình chào và chúc TLG "thượng lộ bình an". TLG chối đây đẩy về hai bao tải "bắp rang bơ" mang về Hà Nội với mục đích "không sợ ít chỉ sợ chia không đều". Hôm nay sang ao trannhuong.com đã thấy TLG đăng bài mới. Nghĩa là hai bao tải thính đã về tới Hà Nội an toàn sau khi phải đóng tiền quá cước ở Vancouver. Vậy nên muốn chia sẻ với TLG:

More...