THAY LỜI CẢM TẠ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Kính gửi các anh chị em và bè bạn gần xa

Ngay sau khi được tin ba chồng TC mất rất nhiều anh chị em bè bạn đã gửi thư gọi điện đến chia buồn. Người ở xa gửi một nén hương lòng. Bạn ở gần đã thay TC đến tận nơi phúng viếng. Tất cả đều cầu chúc cho ông được bình yên trong cõi vĩnh hằng.

Bảy giờ sáng nay (giờ NY) TC đã gọi điện về nhà. Con gái và các bác thông báo mọi việc hiếu cho ông đã được lo chu toàn.  Giấc ngủ cuối cùng của ông đã dừng lại vào ngày lạnh nhất. Nhưng hai ngày tang lễ trời lại ấm lên và nắng. Ông hồng hào thảnh thơi trong chuyến đi cuối cùng về với thế giới người hiền. Chỉ nỗi tiếc thương vô hạn của các con cháu thì không có lời nào nói đủ. Sự trống vắng trong cuộc sống thường nhật của những người ở lại cũng không thể lấp đầy.  Lời trần tình của TC gửi ba đã được đọc lên trong bữa cơm cúng ba ngày và được hóa vàng theo ông tới miền cực lạc.

Trong tâm trạng ngổn ngang TC không thể gửi lời cảm ơn tới từng anh em bạn bè đã đến và chia sẻ ngoài đời thực qua email và trên mạng ảo. Đành viết một entry riêng thay lời tri ân tới tất cả mọi người. Xin mọi người hãy nhận của TC một cái chắp tay và một lần cúi đầu.

ĐA TẠ!

More...

THƯA BA...

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

THANH CHUNG XIN THÔNG BÁO CÙNG ANH EM BẠN BÈ:


Bố chồng của TC là ông: NGUYỄN HỮU CHỈNH đã tạ thế vào sáng ngày 17 tháng chạp (tức ngày 20 tháng 1 năm 2011) tại Hải Phòng.

Lễ viếng sẽ bắt đầu lúc 1.30 chiều 18 tháng mười hai âm lịch (21/1) tại số nhà 16 ngõ 44 Lê Lai.
Lễ động quan vào hồi 9 giờ sáng ngày 19 tháng 12 âm lịch (22/1/2011)

***

THƯA BA...

Ngày con mới về làm dâu ba là người tận tình chỉ bảo cho con mọi việc trong nhà. Ba đứng ra “nhận trách nhiệm” thay con về niêu cá kho quá lửa hay bát canh chua không hợp khẩu vị của cả nhà. Dâu trưởng nhưng con vụng về bếp núc ngày giỗ chạp ba lo từ chuyện thực đơn đến sắp mâm bày cỗ. Thời kỳ khó khăn một con gà chia làm bốn đĩa mà ba xếp lên vẫn đầy đặn. Đêm giao thừa ba là người ngưng tay cuối cùng. Sau bữa cơm tất niên nhà nào cũng được ba lo sẵn cho một con gà luộc bẻ chéo cánh ngậm hoa hồng và một đĩa xôi gấc cúng lúc sang canh.

Ba là người thương con chiều cháu và nhường nhịn nhất trên đời. Lúc cháu Toàn còn nhỏ nửa đêm đòi uống nước chúng con chưa kịp đi lấy thì ba đã đưa nước đến tận giường. Để dỗ cháu ăn hết bát cơm hai ông cháu lang thang từ đầu đường Điện Biên đến tận Hoàng Văn Thụ. Ba biết con nghiêm khắc không bao giờ cho các cháu ăn quà vặt trước cổng trường. Ba nhận phần đón các cháu từ trường mẫu giáo để cho chúng được vòi vĩnh.

Lúc còn làm chủ nhiệm Hợp tác xã mua bán ở Phường ba luôn tìm được lý do để “khao” cả nhà. Các cháu đi học đạt danh hiệu học sinh khá giỏi năm nào cũng có phần thưởng của ông bà. Con nhớ lần ba về quê cả tháng trời xây nhà Thờ họ quy tập mồ mả tổ tiên ông bà. Lúc trở ra ba chỉ còn đúng bộ quần áo mặc trên người. Tiền bạc vật dụng ba đã tặng lại hết cho anh em con cháu trong quê.

Ngày con nhận công tác ở Hà Nội và mang các cháu đi theo ba ngẩn ngơ mấy tháng trời mới quen được việc phải sống xa cháu nội. Một vài tuần ba lại ra xe Hoàng Long lên thăm các cháu. Lần nào cũng lỉnh kỉnh hành lý ốc ếch tôm cua. Ba lo các cháu ở thủ đô không được ăn đồ hải sản. Mỗi dịp nghỉ hè lễ tết các cháu về chơi ba tất bật đi chợ nấu cơm chiều theo sở thích của từng đứa cháu. Toàn thích ăn thịt gà kho Chi thích ăn cá thu rán ba lựa đồ tươi ngon nhất chợ về cho các cháu ăn.

Con đưa các cháu đi xa hơn ba tiết kiệm tiền lương hưu thỉnh thoảng gửi sang một vài trăm Đô-la “quà ông bà mừng tuổi”. Thư viết cho các cháu cho con dâu ba dặn dò cặn kẽ chân tình.

Ngoài tám mươi ba vẫn hàng ngày đi chợ nấu cơm. Mâm cơm của ba bữa nào cũng đầy đủ thức ăn kiêng cho nhà con và mẹ. Khi ba ốm phải đưa vào bệnh viện ba dặn các chị phải về lo cơm cho mẹ và em trai.

Ba là anh trai tuyệt vời nên hai cô thay nhau về chăm ba cả tháng trời. Ba là người bác tuyệt vời nên các cháu từ quê ra không nề hà bê bô đổ vịt. Ba tuyệt vời nên các anh rể con thay phiên nhau trông ba trong bệnh viện như con trai. Các cháu nội ngoại đứa nào cũng yêu ông nhất.

Phận dâu con nhưng con lại ở xa. Lúc ba ốm chỉ về thăm được chốc lát. Cô Yến nói với con sáng nay ba đã ra đi thanh thản. Con vẫn tin “ở hiền gặp lành”. Ba tốt thế nên Giời Phật không bắt ba đau đớn.

Không kịp về chịu tang con gửi lên trời những dòng này thay cho lời tạ tội. Xin ba nhận ở nơi con một nén hương lòng.

****
Chuyến bay sớm nhất để về Việt nam vào lúc 10.30 sáng thứ sáu (giờ Hà Nội) sẽ hạ cánh xuống sân bay lúc 11.45 ngày thứ bảy - Nghĩa là không kịp. Mọi người trong gia đình  đều đã nhất trí khuyên TC không nên về. TC xin đa tạ tấm lòng của anh em bạn bè gần xa đã ghé vào chia sẻ. Trong lúc này mọi ngôn từ đều trở nên bất lực. Rất mong mọi người hiểu và thông cảm cho TC.

More...

MẸ CHỒNG LÀM… DÂU

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

“Ai cũng một thời làm dâu có ngày sẽ thành mẹ chồng…” (Xin lỗi nhạc sĩ Trần Long Ẩn)

Phàm đã là phụ nữ 80% khi “buôn dưa lê” lúc trẻ đem chuyện mẹ chồng ra kể về già lại nói xấu con dâu. Mình nhớ hồi xưa ở lớp tiếng Pháp mình dạy có chị học viên là bác sĩ chuyên khoa cấp hai. Ngày nào đến lớp cũng có câu: “Hôm qua Thanh Hoa nhà tớ…” (Xin lỗi nghệ sĩ Thanh Hoa – Tại chị hát quá hay. Còn bà mẹ chồng của chị bác sĩ lại “hát” bất kể sớm trưa chiều tối). Nếu làm thống kê chính thức mình tin là có tới 90% các bà mẹ chồng lúc mới đón con dâu về nhà đều có câu: “ngày xưa mẹ về làm dâu bà nội…” (Kinh hoàng nhé! Các cô sướng thế còn kêu ca gì!)

More...

Ở NHÀ MỘT MÌNH

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Lúc này con gái đang vui vẻ cùng với bố và ông bà nội ở Hải Phòng. Mình đã “ở nhà một mình” được 2 đêm. Sẽ còn 3 tuần như thế nữa. Ba tuần không có ai gọi điện vào lúc 6.30: “con chuẩn bị về đây mẹ ạ”. (Con gái đi làm thêm sau giờ học từ 4.30 đến 6.30 hàng ngày). Ba tuần mình không có ai để hỏi: “Tối nay con muốn ăn gì?”.

Ở nhà một mình buổi chiều hết giờ làm việc vẫn nhẩn nha có ai đợi đâu mà vội.

Ở nhà một mình bếp không thơm mùi hành phi; “ngự yến” chỉ quẩn quanh duy nhất món. Bát mì nghi ngút khói trước màn hình máy tính.

Ở nhà một mình thỉnh thoảng phải hát lên theo đài để yên tâm mình còn nói được tiếng người.

Ở nhà một mình thức đến quá nửa đêm với blogs-bleo không có ai giục đi ngủ.

Ở nhà một mình tỉnh giấc lúc bốn giờ sáng chui vào Internet không sợ bị con gái nhắc: “mẹ mê chít chát hơn cả bọn teens”.

Ở nhà một mình buổi sáng không có ai nhờ nấu hộ bát mỳ; không phải nhường nhau: “mẹ tắm trước hay con tắm trước”.

Ở nhà một mình… rất vắng.

Ở nhà một mình… hu hu.

***

Chị bạn mình có hai thằng con trai. Tốt nghiệp đại học mỗi đứa đi làm ở một bang cách nhà cả 4-5 giờ bay. Chầy trật mãi chị mới quen được với ý nghĩ các con đã thoát ra khỏi cái bóng của mẹ cha để sống cuộc đời của chúng.  Mình bảo cái dây rốn nối mình với các con có độ đàn hồi vô tận. Các con đi càng xa dây rốn càng dài.

Chỉ một vài năm nữa thôi sau khi con gái học xong có thể mình sẽ phải ở nhà một mình không chỉ ba tuần. Coi như kỳ này mình đi thực tập.

(NY ngày 4 tháng 1 2011 - Tỉnh giấc lúc 4 giờ sáng ngồi gõ phím)

More...

MẸ KẾ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Chị gái mình mất khi thằng lớn lên chín thằng nhỏ lên ba. Ngoài ba mươi chị nhận lời về làm mẹ kế. Anh không còn là anh rể. Chị trở thành chị dâu.

Mình ở xa thỉnh thoảng đi công tác ghé vào thăm các cháu. Anh chị có thêm thằng cu. “Tam nam bất phú”. Căn nhà cấp bốn ngày xưa đã thành ngôi nhà khang trang bốn tầng lầu. Tầng một dùng làm lớp học. Anh mở lớp luyện thi tại nhà. Tầng hai là phòng của anh chị và thằng út. Tầng ba cho thằng lớn. Tầng bốn cho thằng nhỏ và bàn thờ mẹ. Mỗi lần giỗ vợ anh rể lầm rầm khấn: “Sao em không sống để tiêu tiền thật”.

More...

TRÒ ẢO THUẬT ĐÁNG YÊU

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Cảm ơn con trai yêu quý)

Tối qua 31 tháng ba - sinh nhật con gái - ba mẹ con hẹn nhau đi ăn ở nhà hàng Buffet Nhật Bản. Nhà hàng này trước kia của người Hàn Quốc có tên là TODAI nay bán cho người Nhật thì đổi thành IchiUmi. Giá cho mỗi thực khách vào các tối trong tuần là $20 - riêng 3 tối cuối tuần là $23. Cộng thêm cả thuế và tip thì mỗi người cũng hơn $30 cho ngày thường. Nhà mình chỉ dám đến đây mỗi khi có sinh nhật của các thành viên trong "tổ tam tam".

More...

CHỌN NGÀY RA ĐỜI

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

 
 
(Cho ngày con 19 tuổi)

Con sinh ra vào ngày chủ nhật. Trước đó đúng một tuần mẹ đã hẹn với bác sĩ Việt Phương  sẽ đợi đúng ngày bác ấy trực ở bệnh viện mới đến sinh con để bố khỏi phải đưa đón lôi thôi. Bác Phương bảo nếu giữ được con trong bụng đến ngày chủ nhật thì vừa xinh.

More...

MẸ TÔI TUỔI HỔ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

Có thế vì tình yêu thương với mẹ cũng có thể vì chính cuộc đời mẹ mà tôi luôn ngưỡng mộ những người đàn bà tuổi HỔ

Mẹ sinh ra ở Sài gòn nhưng ông ngoại lại làm quan ở Quy Nhơn. Bố học xong ở trường Tây đang làm thư ký cho Tòa Sứ ở Trung Kỳ thì tham gia "hội kín". Thay vì bị bắt như những người khác do được ông sếp cảm tình bố được chuyển vào Quy Nhơn làm việc. Mẹ đi theo bố về miền Trung khi mới 16 tuổi. Ông ngoại thương con gái cho mang theo 2 va ly hành lý làm của hồi môn đến Đèo Hải Vân bị bọn cướp đẩy xuống núi mất.

More...

MẸ

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Nhân ngày 20 tháng 10 TC xin chuyển ngữ bài viết này gửi tặng cho nhưng ai đã và đang có Mẹ)


Sau 17 năm chung sống vợ tôi muốn tôi mời một người phụ nữ khác đi ăn tối và xem phim cùng nhau. Cô ấy nói: "Em yêu anh nhưng em biết người ấy cũng yêu anh và muốn được thỉnh thoảng cùng ngồi cùng anh..."

More...

NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN

By Lê Thị Thanh Chung (Chung NY)

(Hưởng ứng cuộc vận động: "Chúng em viết vẽ đàn gà trong sân" do Hoa Lục Bình gợi ý)
"Gà mà không biết gáy ấy là con gà con
Gà mà cục tác ấy là vợ gà cha
Đi tung tăng trong sân có con gà có con gà
Đi tung tăng trong sân có anh gà với... hai nàng"
(bài hát "Đàn gà trong sân")


Miên hình thức trung bình nhưng lấy chồng đẹp trai như hoàng tử. Đẹp lại giàu. Chưa lấy vợ đã có nhà riêng. Anh học viên lớp ngoại ngữ buổi tối hôm nào cũng nấn ná ở lại sau cùng vì muốn tiễn chân cô giáo một đoạn đường. Người ganh ghét bảo: "Chuột sa chĩnh gạo". 
Cưới xong Miên xin nghỉ các lớp "kế hoạch ba". Mỗi tuần đi dạy ba buổi đủ giờ chuẩn để lĩnh lương cơ bản. Làm ăn được Thiết chỉ muốn vợ chăm lo nhà cửa con cái. Hai thằng con trai đẹp như tranh.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','407t9hackd5ed0oqu1jfe3bos0','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 18:21:10','/ac12129/gia-dinh.html')