“DỤ YẾN” TRÊN BÁO “NGƯỜI HÀ NỘI”

Hôm qua anh Vương Cường báo truyện ngắn Dụ yến của mình được đăng trên báo “Người Hà Nội”. Thích nhất là có tranh minh họa một “nàng yến” mơ màng ngó lên khung cửa sổ cao cao của chàng thi sĩ.

DSC01840

Mình và Kim Oanh hầu như tối nào cũng “buôn dưa” trên mạng. Nhiều truyện ngắn của mình đếu lấy cảm hứng từ những câu đùa bâng quơ hóm hỉnh của nàng. Một lần sau khi nghe Kim Oanh nói về dự định đầu tư nuôi chim Yến mình bảo: “tui đi nướng Bánh đúc đây”. “Bánh đúc” là nick name Thiền viện đặt cho nhà thơ Vương Cường. Đơn giản chỉ vì bạn bè ở khắp nơi đến Hà Nội đều được Vương Cường mời ra nhà hàng “ruột” ở phố Vũ Ngọc Phan chiêu đãi món “đặc sản nhà quê” này.

****

MỘT BÀI THƠ HAY TỪ MỘT CHUYỆN ĐÙA TẾU

 

Những ngày cuối năm 2010 yên bình đến tẻ nhạt. Nhằm phá vỡ không khí sống mòn sống rỉ sống sét ấy mụ Thanh rủ quậy phát chơi. Vì thế mới lôi chuyện nuôi yến ra. Mụ hỏi tỉ mỉ đến mức mình gõ phím như múa cuối cùng mình bảo "Nếu mà không biết thì tra gu gồ". Mụ tra ngay biết hết muôi yến ra sao giá yến thế nào cái gì là dẫn dụ...và thống nhất luôn vụ đưa Vương Cường lên sàn. Lý do chọn VC là vì chọc anh lày cáu rất khó và vì anh í đã từng ngồi với TC trong tấm ảnh được bà Hoài đặt tên là "Đôi thọ" nổi tiếng..

alt
Mình là người khởi xướng vụ nuôi yến đương nhiên cũng lấp ló đằng sau trong vai trò cô thạc sĩ giải thích tiếng yến "em yêu anh anh yêu em".

Mụ Thanh như mọi bận viết rất nhanh và đểu đọc xong bấm bụng cười không dám hé răng sợ mụ cho một en-choai "Chúc mừng..." thì bỏ xừ..

Vài ngày sau anh VC của TC (vốn được gọi là anh Bánh đúc) đem bài về nhà treo. Chắc anh cũng bực nhất là khi có vài người không biết đùa cố hiểu theo nghĩa đen. Nhưng rồi anh í cũng "thủng" cái vụ nuôi yến. Anh í làm một bài thơ.

Bà Hoài đưa vào com nhà TC không đề tên tác giả mệ Hó đọc kêu ầm lên là hayquá mình qua coi cũng thấy quá hay biết ngay anh í viết nhưng không chịu nói. Mãi khi bị lộ anh í mới treo lên nhà mình và giải thích rằng anh sợ không hay.

Bài thơ này thực không mấy giống VC bởi trước kia thơ VC nhiều chữ nghĩa dù hay thì cũng phải cầm lên đặt xuống dăm lần mới thấy hết cái hay. Và thơ VC đặc biệt khó thuộc.

Nhưng bài thơ này rất dễ thuộc hầu như chỉ lướt qua một lần thì bao nhiêu từ đã nằm yên trong trí.

Mình không biết tại sao anh í không ngắt câu ra theo đúng điệu đồng dao vì khi ấy nó thực sự là một bài đồng dao. Có thơ có nhạc mà nhạc đậm hơn thơ. Mình sẽ thử ngắt

Dụ Yến

VƯƠNG CƯỜNG

Nắng rải ngoài sân

hoa vàng trước ngõ

nhà anh bốn tầng

bốn tầng cửa mở

Lọc khóc thành cười

lọc mây thành gió

thương đầy sóng sóng

nhớ đầy trăng trăng

Đồng trải mênh mông

núi chồng bát úp

bước xuống ruộng mật

bước lên rừng vàng

Ơ Yến ra ràng

chàng màng bỡ ngỡ

anh ngóng em về

hoàng hôn chín đỏ

Ơ này Yến nhỏ

môi đỏ má hồng

anh đi khe khẽ

em giật mình không

Bay qua đại dương

triều cường dựng ngược

xiu xíu bàn chân

long lanh trăng nước

Nào bão nào giông

nào sông nào biển

hương tỏa đầy nhà

hoa là bướm lượn

Ơ này Yến ơi

vơi đầy yêu mến

thơ anh vỡ tiếng

giật mình bay lên...

Một bài thơ đầy cách dùng từ láy điệu nghệ "sóng sóng" "trăng trăng" "chàng màng" "bỡ ngỡ" "khe khẽ" "xíu xíu" "long lanh". Chữ như khiêu vũ cùng một bầu trời chao liệng cánh yến mà cũng nhẹ như cánh yến. Bài thơ tưởng chừng giản dị như ruộng mật nhưng thực tế có bao nhiêu câu sang cả

"Bay qua đại dương triều cường dựng ngược

xiu xíu bàn chân long lanh trăng nước"

Hay :

"Lọc khóc thành cười lọc mây thành gió

thương đầy sóng sóng nhớ đầy trăng trăng"

Bài thơ này cũng không có dấu ngắt câu dấu chấm phẩy như một tình yêu tràn ra không be bờ nào chắn lại được.

Nghệ thuật hay kỹ thuật thơ là thứ mình cực dốt nên không dám nói nữa. Nhưng mình thực sự thích thú cái tình của VC trong bài thơ. Cho dù nhiều câu nhại của Thanh Chung đáp lại cô bạn nhưng lại ở thế áp đảo "Nhà anh bốn tầng bốn tầng cửa mở ". Khoe hết những tài sản anh có khoe cả tấm lòng sẵn sàng của anh. Nhưng cũng ra điều anh thế đấy ai thích thì đến anh đây chả dắt tay ai lôi vào. Yết Kiêu thế không biết.

"Ơ Yến ra ràng chàng màng bỡ ngỡ

anh ngóng em về hoàng hôn chín đỏ

Ơ này Yến nhỏ môi đỏ má hồng

anh đi khe khẽ em giật mình không"

Túm lại với em yến nào anh í cũng rất quan tâm. Tôi mà viết được bài thơ này tôi thay béng chữ "ngóng" thành "dắt" thế là bầy yến bị dụ trọn vẹn hoàn hảo. Nói thêm là anh í hầu như biết chắc bài thơ sẽ là chất dẫn dụ đặc biệt bởi khi anh- một con người tầm thước- đi khe khẽ thì sợ yến giật mình nhưng cũng không chắc có giật mình không. Nhưng thơ của anh thì làm cho yến sẽ "giật mình bay lên" lập tức. Hết chuyện.

Khi đưa qua 360 anh í có sửa ít chữ " núi chồng bát úp" thay thành "núi chồng núi vợ". Theo luật văn bản có hiệu lực đến khi có một văn bản khác thay thế. Nhưng tôi thích câu cũ hơn bởi nói chữ "vợ chồng" ở đây dễ khiến đầu óc lái theo một hướng khác cái ý của bài thơ đó là : Bỡn cợt.

Vương Cường xưa nay có vẻ hay đùa nhưng không đến mức bỡn cợt và đểu đểu. Thế nhưng bài thơ này rất đểu nhất là ra đời vào lúc rối ren tiếng yến từ loa nhà Thanh Chung. Dù rằng nếu đọc riêng bài thơ thì chỉ thấy một Vương Cường trai lơ và...hơi đĩ (xin lỗi) n lần.

Kết vụ Dụ yến này Thanh Chung viết " Một con én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân. Rủ nhau yến về trên tổ ấm 4 tầng". Thiền viện cười lăn cười bò.

Một chuyện đùa súyt thành chuyện thật thành quả là một bài thơ hay với cách dùng từ điệu nghệ.

KIM OANH

****

Dụ Yến

VƯƠNG CƯỜNG

Nắng rải ngoài sân hoa vàng trước ngõ

nhà anh bốn tầng bốn tầng cửa mở

Lọc khóc thành cười lọc mây thành gió

thương đầy sóng sóng nhớ đầy trăng trăng

Đồng trải mênh mông núi chồng bát úp

bước xuống ruộng mật bước lên rừng vàng

Ơ Yến ra ràng chàng màng bỡ ngỡ

anh ngóng em về hoàng hôn chín đỏ

Ơ này Yến nhỏ môi đỏ má hồng

anh đi khe khẽ em giật mình không

Bay qua đại dương triều cường dựng ngược

xiu xíu bàn chân long lanh trăng nước

Nào bão nào giông nào sông nào biển

hương tỏa đầy nhà hoa là bướm lượn

Ơ này Yến ơi vơi đầy yêu mến

thơ anh vỡ tiếng giật mình bay lên…

hn 31-12 - 2010

1 - 1 - 2011

Thanh Chung

@Mưa rào Tháng 6

Vui hỉ! Xong hỉ...hehe...
Chúc mừng chị luôn có mặt trên báo chí nhé.
---
Mong cho đến sập hỉ he he.
Cám ơn em.

Lê Trường Hưởng

Dụ được chú Yến to
Yến sào cũng tha hồ
Hỏi bán không thì...lắc
Hỏi xin cũng chẳng cho

vuthanhhoa

Chị Thanh Chung iu
Ý tưởng "Dụ Yến" có duyên thật em thán phục mãi. Chúc mừng anh chị đẹp đôi...hí hí.

Bông Tràm

Mời các bạn vào xem chuyên trang văn học nghệ thuật BÔNG TRÀM - nơi gặp gỡ trao đổi và giới thiệu những tác phẩm mới về lĩnh vực văn học nghệ thuật của các bạn yêu văn nghệ.
http://bongtram.vnweblogs.com

Lý Toét

Thanh Chung.
Quả là một bài thơ hay và mới mà lâu lắm rồi Lý Toét mới được đọc. Xin phép "lấy" bài này về để thích cho cả bàn "rân" thiên hạ đọc nhé.
Xin bản cũ này có câu "núi chồng bát úp" khoái hơn kín hơn và "máu" hơn.
Thanks.

thachcau

góp ý

Thành Chung ơi lại bị Sacombank trả tiền trở lại lần 2 nữa rồi. Tài khoản không đúng !? TC giúp mình cho lại số tài khoản nhé bằng emai cũng được. dangthang262@gmail.com nhé.

thanhthuy

@Em Thanh Chung yêu quý !

Đọc bài rồi điện cho anh VC cười một trận ngả nghiêng !Cảm ơn TC và anh VC cùng KO tạo nên một entry hay và vui !Chúc mừng cả 3 người nhé!

Nguyễn Lâm Cúc

Chúc mừng

Chúc mừng "hai cụ" mom mem
Chúc nàng Dụ Yến thòm thèm người dưng
Truyện lên Hà Nội tưng bừng
Chỉ thương "bánh đúc" cạn lưng phen này. Hìhì

NTKL

Mến chào chị Thanh Chung !
Em vào nhà chị thấy nụ cười cửa chị là thấy vui rồi!
Đọc lời giới thiệu "nàng yến" lại cười nhiều hơn nữa!

Cảm ơn chị đã sang nhà em : CHÚC MỪNG SINH NHẬT CHO EM KIM LIÊN nhé!
CHÚC CHỊ AN VUI !
THÂN QUÝ!

VC

Đang định đến văn phòng luật sư TĐT nhờ tư vấn và bảo vệ trước tòa trong vụ kiện Thanh Chung " nói xấu cán bộ" nhưng vì có Kim Oanh đứng sau liếc một phát vừa sợ vừa nhớ nhờ một lần chát với KO. Đang thao thao tán bỗng nàng bảo chờ em một chút nhé. Thế là chờ và viết luôn trong vài phút bài thơ "Chờ" đang nằm trong máy KO. Bài thơ như sau:
Chờ
VƯƠNG CƯỜNG

Anh chờ em không chỉ là một phút
Dù trăng lên nhem nhẻm với trăng tà
Một phút trôi bập bềnh nắng nghẹn
Những tháng ngày dằng dặc chẳng đơm hoa

Anh chờ em không chỉ là một phút
Tiếng đàn bầu uẩn khúc vượt dốc quanh
Anh chót vót ở tầng trên tiếng hát
Anh cheo leo dốc nhớ dựng ngang thành

Anh chờ em cả khi em không đến
Mùa thu rũ rượi khóc hanh vàng
Mùa đông nuốt lời mưa nghẹn đắng
Mùa xuân ngả ngớn lửng lơ mời

Em có thể không bao giờ đến
Một cánh đồng trắng tóc nhớ quên
Một vàng trăng ướp nhoè khoé mắt
Một tiếng cười ẩm mốc mọc lên

Em như gió đi không cần ngoảnh lại
Một mình anh ai ái với hồ ngây...

HN 5-10-2010
Vừa lúc KO quay lại anh viết nhanh quá bài thơ hay lắm! Haha...bài học rút ra muốn làm thơ hay thì cứ hay tán...YẾN! Trong khi KO không nói bài thơ này viết cho mình thì người ở nơi kháC LẠI NGỘ NHẬN LÀ VIẾT CHO NÀNG!
Nghĩ thế bèn rút ý nghĩ làm đơn kiện TC vì sợ động tới ân nhân KIM OANH. Cảm ơn TC KO đã thả bả dẫn dụ mà có 2 bài thơ có thể chưa hay nhưng chắc chắn có nhiều kỷ niệm!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','hab49iab474b9ltadvvujfusq7','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 18:58:30','/a297593/ldquo-du-yen-rdquo-tr-ecirc-n-b-aacute-o-ldquo-nguoi-h-agrave-noi-rdquo/page-5.html')