… VÀ CUBA GIAN KHÓ.

Chiều nay em Hương nhà báo ở Cuba gửi thư: “Chị ơi chị à em vừa được "giải ngố" với blog của chị xong. Vào mạng Yahoo thì thấy có cái gì đó đề là Cuba-Thiên đường.  Em vào google searche và đọc liền được bài của chị. Hay ơi là hay. Em có thói quen ngủ trưa. Mải đọc các bài chị viết khỏi ngủ luôn. Nhưng chị ơi xem ảnh chị post lên bài viết thì ai bảo Cuba nghèo khổ được!

Từ Mexico sang Cuba mỗi ngày chỉ có một chuyến bay của hãng hàng không Cubana. Thời gian làm thủ tục thường dài gấp hai ba lần so với các đường bay khác. Hành khách chủ yếu là những người Cuba đã “may mắn” trở thành công dân của một quốc gia khác. Họ tận dụng tối đa số cước hành lý cho phép để “chở củi” về…”Thiên đường”. Những kiện hàng may bằng bao dứa hoặc những thùng các-tông chằng chịt băng keo và dây… Dân nước nghèo ở đâu cũng vậy. Chuyến bay của chúng tôi có một wagon hành lý phải để lại chờ chuyến sau vì khoang chở hàng của máy bay không còn chỗ chứa.

Cuba & Mehico 238

Phòng làm thủ tục chất đầy hành lý.

Chị chủ nhà ở Mexico khẩn khoản nhờ chúng tôi mang giúp hai hộp sữa bột mỗi hộp 2 kg để cám ơn các bác sĩ đã khám bệnh cho chị mấy tháng trước. Hai hộp ngũ cốc cho trẻ con ăn sáng là quà cho cu Voi – con trai Hương. Chúng tôi mang theo toàn bộ số bánh mỳ bơ tỏi sấy khô từ New York.

Cuba & Mehico 498

Cu Voi được sinh ra ở La Habana

Bữa cơm đầu tiên Hương “chiêu đãi” chúng tôi có dưa chua đậu đũa xào và tôm rang. Hương kể phải nhờ mọi người mua giúp rau xanh từ mấy hôm trước để đón khách quý. Con gái Hương nhìn thấy canh mùng tơi là sợ. Có thời gian ba mẹ con chỉ ăn độc thứ rau này hái ở sau vườn.

***

Có lẽ Cuba là một trong những đất nước hiếm hoi trên thế giới lưu hành một lúc hai loại tiền: C.U.C và Peso (C.U.P).

1 C.U.C = 25 Peso; 1 USD xấp xỉ 0 83 C.U.C

Tiền Peso chỉ dùng để mua bán trao đổi các mặt hàng nông sản. Hàng hóa công nghệ phẩm trong siêu thị đều phải trả bằng C.U.C. Lương bình quân của công chức giáo sư bác sĩ dao động trong khoảng từ 400 đến 500 Peso. Giá một chai dầu ăn ở Mỹ là 7 USD thì ở La Habana là 5 C.U.C.

Chúng tôi ghé chợ nông sản vào cuối buổi chiều. Rau củ quả không được bảo quản phòng lạnh trông rất xuống mã. Cà-rốt héo cong queo súp lơ chỉ còn một vài đốm trắng. Những cây rau xà lách nát tươm. Cam chuối đu đủ dưa… dưới cái nóng đầu mùa hè đã bắt đầu ung ủng.

Mỗi hộ gia đình một tháng được phân phối vài chiếc đùi gà và hai vỉ trứng. Giá rẻ như cho không. Mua bán thực phẩm ngoài chợ đen bị coi là phạm pháp. Nhiều công chức nhà nước mỗi ngày chỉ ăn một bữa chính vào buổi tối. Bữa sáng gồm vài lát bánh mỳ và một ly cà phê. Bữa cơm trưa được xếp vào hàng “xa xỉ”.

***

Năm nay Cuba kỷ niệm 52 năm cách mạng thành công - năm mưới mốt năm kiên định đi theo con đường CNXH. Bên cạnh những khu phố hiện đại theo quy hoạch kiểu Mỹ từ thời Batista một số khu nhà hộp diêm mang đậm dấu ấn Liên Xô đã được xây dựng.

Cuba & Mehico 399 

Cùng với thời gian nhiều căn nhà dọc theo bờ biển đã bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Cuba & Mehico 474

Cuba & Mehico 475

Cuba & Mehico 477 

Nghe nói người láng giềng phương Bắc của chúng ta xin được tu bổ hoàn toàn miễn phí với điều kiện sẽ biến con đường này thành một dãy các cửa hàng cửa hiệu Trung Hoa. Có vẻ như bạn tuy nghèo nhưng không “tham đũa bỏ mâm” và còn rất “tỉnh”…

Cuba & Mehico 491

Phía trước tòa nhà “Quyền lợi Mỹ” các bạn Cuba dựng lên 154 cây cột Tượng trưng cho 154 nạn nhân bị khủng bố dưới bàn tay của Mỹ. Vào những ngày văn phòng này cho chạy những dòng chữ điện tử “khiêu khích” kêu gọi tự do dân chủ; Chính quyền Cuba cho kéo lên một rừng cờ đen. Một mặt để che kín những thông điệp do “kẻ thù” đưa ra. Mặt khác những lá cờ đen dài rộng bay phần phật trong gió cũng tạo ra những hiệu ứng tâm lý đặc biệt với cả hai phía.

Nguyễn Lâm Cúc

Hay tuyệt!

Với mình bài viết này hay tuyệt. Có lẽ vì những thông tin mà chỉ có TC mới viết ra đúng với thực trạng của một Thiên Đường. Bạn có sự quan sát nhạy bén và chặt chẽ của một nhà báo lành nghề.

bachduong57

Mỗi hộ gia đình một tháng được phân phối vài chiếc đùi gà và hai vỉ trứng. Giá rẻ như cho không. Mua bán thực phẩm ngoài chợ đen bị coi là phạm pháp. Nhiều công chức nhà nước mỗi ngày chỉ ăn một bữa chính vào buổi tối. Bữa sáng gồm vài lát bánh mỳ và một ly cà phê. Bữa cơm trưa được xếp vào hàng “xa xỉ”.

-------------
Hu hu. Thế này thì ngoài cả sức tưởng tượng của chị rồi có lẽ trong phe XHCN chỉ còn Cu ba và CHDCND Triều tiên là còn khó khăn về đời sống như thế này?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','ccqc0hof2o505la3unn8j1lcb3','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 18:54:37','/a292035/hellip-v-agrave-cuba-gian-kh-oacute/page-3.html')