… VÀ CUBA GIAN KHÓ.

Chiều nay em Hương nhà báo ở Cuba gửi thư: “Chị ơi chị à em vừa được "giải ngố" với blog của chị xong. Vào mạng Yahoo thì thấy có cái gì đó đề là Cuba-Thiên đường.  Em vào google searche và đọc liền được bài của chị. Hay ơi là hay. Em có thói quen ngủ trưa. Mải đọc các bài chị viết khỏi ngủ luôn. Nhưng chị ơi xem ảnh chị post lên bài viết thì ai bảo Cuba nghèo khổ được!

Từ Mexico sang Cuba mỗi ngày chỉ có một chuyến bay của hãng hàng không Cubana. Thời gian làm thủ tục thường dài gấp hai ba lần so với các đường bay khác. Hành khách chủ yếu là những người Cuba đã “may mắn” trở thành công dân của một quốc gia khác. Họ tận dụng tối đa số cước hành lý cho phép để “chở củi” về…”Thiên đường”. Những kiện hàng may bằng bao dứa hoặc những thùng các-tông chằng chịt băng keo và dây… Dân nước nghèo ở đâu cũng vậy. Chuyến bay của chúng tôi có một wagon hành lý phải để lại chờ chuyến sau vì khoang chở hàng của máy bay không còn chỗ chứa.

Cuba & Mehico 238

Phòng làm thủ tục chất đầy hành lý.

Chị chủ nhà ở Mexico khẩn khoản nhờ chúng tôi mang giúp hai hộp sữa bột mỗi hộp 2 kg để cám ơn các bác sĩ đã khám bệnh cho chị mấy tháng trước. Hai hộp ngũ cốc cho trẻ con ăn sáng là quà cho cu Voi – con trai Hương. Chúng tôi mang theo toàn bộ số bánh mỳ bơ tỏi sấy khô từ New York.

Cuba & Mehico 498

Cu Voi được sinh ra ở La Habana

Bữa cơm đầu tiên Hương “chiêu đãi” chúng tôi có dưa chua đậu đũa xào và tôm rang. Hương kể phải nhờ mọi người mua giúp rau xanh từ mấy hôm trước để đón khách quý. Con gái Hương nhìn thấy canh mùng tơi là sợ. Có thời gian ba mẹ con chỉ ăn độc thứ rau này hái ở sau vườn.

***

Có lẽ Cuba là một trong những đất nước hiếm hoi trên thế giới lưu hành một lúc hai loại tiền: C.U.C và Peso (C.U.P).

1 C.U.C = 25 Peso; 1 USD xấp xỉ 0 83 C.U.C

Tiền Peso chỉ dùng để mua bán trao đổi các mặt hàng nông sản. Hàng hóa công nghệ phẩm trong siêu thị đều phải trả bằng C.U.C. Lương bình quân của công chức giáo sư bác sĩ dao động trong khoảng từ 400 đến 500 Peso. Giá một chai dầu ăn ở Mỹ là 7 USD thì ở La Habana là 5 C.U.C.

Chúng tôi ghé chợ nông sản vào cuối buổi chiều. Rau củ quả không được bảo quản phòng lạnh trông rất xuống mã. Cà-rốt héo cong queo súp lơ chỉ còn một vài đốm trắng. Những cây rau xà lách nát tươm. Cam chuối đu đủ dưa… dưới cái nóng đầu mùa hè đã bắt đầu ung ủng.

Mỗi hộ gia đình một tháng được phân phối vài chiếc đùi gà và hai vỉ trứng. Giá rẻ như cho không. Mua bán thực phẩm ngoài chợ đen bị coi là phạm pháp. Nhiều công chức nhà nước mỗi ngày chỉ ăn một bữa chính vào buổi tối. Bữa sáng gồm vài lát bánh mỳ và một ly cà phê. Bữa cơm trưa được xếp vào hàng “xa xỉ”.

***

Năm nay Cuba kỷ niệm 52 năm cách mạng thành công - năm mưới mốt năm kiên định đi theo con đường CNXH. Bên cạnh những khu phố hiện đại theo quy hoạch kiểu Mỹ từ thời Batista một số khu nhà hộp diêm mang đậm dấu ấn Liên Xô đã được xây dựng.

Cuba & Mehico 399 

Cùng với thời gian nhiều căn nhà dọc theo bờ biển đã bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Cuba & Mehico 474

Cuba & Mehico 475

Cuba & Mehico 477 

Nghe nói người láng giềng phương Bắc của chúng ta xin được tu bổ hoàn toàn miễn phí với điều kiện sẽ biến con đường này thành một dãy các cửa hàng cửa hiệu Trung Hoa. Có vẻ như bạn tuy nghèo nhưng không “tham đũa bỏ mâm” và còn rất “tỉnh”…

Cuba & Mehico 491

Phía trước tòa nhà “Quyền lợi Mỹ” các bạn Cuba dựng lên 154 cây cột Tượng trưng cho 154 nạn nhân bị khủng bố dưới bàn tay của Mỹ. Vào những ngày văn phòng này cho chạy những dòng chữ điện tử “khiêu khích” kêu gọi tự do dân chủ; Chính quyền Cuba cho kéo lên một rừng cờ đen. Một mặt để che kín những thông điệp do “kẻ thù” đưa ra. Mặt khác những lá cờ đen dài rộng bay phần phật trong gió cũng tạo ra những hiệu ứng tâm lý đặc biệt với cả hai phía.

Thanh Chung

@bà Kim iu quý

Nếu nghĩ rằng ở đâu đó chỉ có người giàu và ở đâu đó chỉ có người nghèo thì ngây thơ quá. Cu ba lại càng nghèo càng khổ thấy giống miền Bắc những năm 60 của thế kỷ trước. Tôi cũng nghe kể về những khó khăn của Cuba nhiều rồinhưng đọc bài của bà tôi vẫn thấy buồn bã.
Hy vọng rồi người anh em này cũng khá lên.
----
Khi có điều kiện thay đổi họ sẽ vượt lên rất nhanh. Trình độ học vấn của Cuba nói chung là cao. Giáo dục miễn phí và bằng cấp chưa thành hàng hóa. Trí tuệ tự trọng mà vẫn nghèo. Lỗi ở đâu? hu hu

Thanh Chung

Bác VCH

Cái thằng cu ngồi trên ghế ấy tên là voi thì đúng là... coi thường voi thật hơ hơ...
----
Thế cái vụ gọi "các con mụ vợ" là sư tử thì là coi thường... sư tử à? (he he)

Thanh Chung

@Chị Thanh Thủy

Hiện thực ngoài sức tưởng tưởng của chị.Cu Ba còn khó khăn quá!Cảm ơn em cho chị biết thêm về Cu Ba để thấy mình vẫn sướng.
----
Trông lên thì chẳng bằng ai
Ngó xuống lại thấy có hai (em) không bằng mình.
(Cuba & Bắc Triều Tiên).
Nhưng Cuba chỉ nghèo hơn chứ họ chưa... hỏng chị ạ. (hu hu)

Thanh Chung

@Lâm Cúc iu quý

Với mình bài viết này hay tuyệt. Có lẽ vì những thông tin mà chỉ có TC mới viết ra đúng với thực trạng của một Thiên Đường. Bạn có sự quan sát nhạy bén và chặt chẽ của một nhà báo lành nghề.
----
Từ ngày viết blog mỗi khi đi đâu lại nhăm nhăm cái bút cuốn sổ. Nhiều hôm đi chơi về mệt vẫn phải tranh thủ ghi lại rồi mới dám đi ngủ vì sợ quên mất chi tiết hay. Trách nhiệm và lương tâm... blogger hì hì...
Mình không ngờ những bài viết về Cuba của mình lại được bạn iu quý và đánh "rá" cao thế!

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Hu hu. Thế này thì ngoài cả sức tưởng tượng của chị rồi có lẽ trong phe XHCN chỉ còn Cu ba và CHDCND Triều tiên là còn khó khăn về đời sống như thế này?
----
Trong khi du khách đến Varadero được ăn uống thỏa thích thì những người dân Cuba vẫn phải chật vật chạy ăn từng bữa hu hu...

Nicole Tran

Chúc mừng chị vừa có chuyến đi lý thú ( Khối người vừa đọc bài vừa xem ảnh vừa ước ao có nốt ruồi ở chân như chị đấy ).
Vì một số lý do nên thời gian qua em không theo dõi được các bài viết của chị. Bây giờ em tranh thủ cập nhật đây.
Chúc chị sức khỏe và sinh nhật vui vẻ ( em không nhớ chính xác ngày nhưng nhớ đã đọc chị sinh nhật tháng tư )

Lê Trường Hưởng

Nghèo ấy mới là nghèo thảo nghèo thơm
Khó ấy mới là khó cao khó quí

(Trích bài phú của một nhà thơ lâu quên mất tên)

hoalucbinh

Nếu nghĩ rằng ở đâu đó chỉ có người giàu và ở đâu đó chỉ có người nghèo thì ngây thơ quá. Cu ba lại càng nghèo càng khổ thấy giống miền Bắc những năm 60 của thế kỷ trước. Tôi cũng nghe kể về những khó khăn của Cuba nhiều rồinhưng đọc bài của bà tôi vẫn thấy buồn bã.
Hy vọng rồi người anh em này cũng khá lên.

Văn Công Hùng

Cái thằng cu ngồi trên ghế ấy tên là voi thì đúng là... coi thường voi thật hơ hơ...

thanhthuy

@Em Thanh Chung yêu quý !

Hiện thực ngoài sức tưởng tưởng của chị.Cu Ba còn khó khăn quá!Cảm ơn em cho chị biết thêm về Cu Ba để thấy mình vẫn sướng .

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','1ngaq69gfm6j88hvbdnma8rt21','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-20 00:55:38','/a292035/hellip-v-agrave-cuba-gian-kh-oacute/page-2.html')