CUBA – THIÊN ĐƯỜNG VÀ….

La Habana đem đến cho bạn cảm giác thanh bình yên ả bởi không có còi xe và bụi khói. Người dân Cuba hiền hòa hiếu khách nhưng lại sôi động trong những vũ khúc Mỹ Latinh.

Ở cửa hải quan sân bay khi thấy chúng tôi mang hộ chiếu Việt Nam mấy chị nhân viên cười niềm nở và hướng dẫn rất chu đáo. Một bên “bắn” toàn tiếng Tây Ban Nha một bên toàn “yes” với “no” mà vẫn hiểu nhau. Ông già hàng xóm của bạn tôi cúi đầu đặt tay lên ngực trái nhắc đi nhắc lại: “Việt Nam! Việt Nam!”. Anh chàng bán hoa quả ở chợ nông sản đã tặng thêm hai quả cam khi biết chúng tôi là người Việt.

Buổi tối đầu tiên chúng tôi đi xem bắn súng thần công trong Pháo đài cổ. Cô bạn chủ nhà đã trên dưới chục lần làm “tour guide” bất đắc dĩ cho khách đến Cuba nên chỉ mua vé vào cửa rồi ngồi đợi chúng tôi ở khu vực bảo tàng. Do chúng tôi đến sát giờ khoảng sân hai bên cỗ súng thần công đã đông kín người. Vốn thấp bé (không nhẹ cân) tôi “liều mình” trèo lên kè đá ngay sát bờ sông. Hai mẹ con cô bé đứng kế bên chủ động nắm chặt hai bàn tay tôi. Có lẽ họ sợ tôi giật mình khi nghe đạn nổ.

Cuba & Mehico 242 

Nghi lễ bắn súng thần công được diễn ra vào lúc chín giờ hàng đêm trong Pháo đài cổ. Trước kia tiếng súng nhằm báo hiệu cho lính canh ở khắp nơi tới giờ đóng cổng thành đề phòng sự tấn công của cướp biển. Ngày nay hoạt động này chủ yếu nhằm phục vụ du khách đến La Habana.

Cuba & Mehico 330

Phòng trưng bày vũ khí trong bảo tàng.

Trước cách mạng (1959) Cuba là điểm du lịch hấp dẫn trong khu vực Mỹ Latinh. La Habana được quy hoạch ngăn nắp khang trang mang dáng dấp của một số đô thị ở Mỹ.

Cuba & Mehico 484

Cuba & Mehico 291

Đường phố dọc bờ biển không có sự đe dọa của “kinh tế thị trường” và chưa bị nền “thương nghiệp XHCN” biến thành cửa hàng cửa hiệu. Buổi tối các nam thanh nữ tú vẫn dắt tay nhau đi dạo sát mép nước mà không bị trẻ ăn xin hay các cô “chân dài” chào mời quấy nhiễu.

Cuba & Mehico 397

Chúng tôi đến đúng dịp “bạn” đang chuẩn bị Đại hội Đảng và kỷ niệm 52 năm Cách mạng thành công. Quảng trường Hô-xê Mac-ti không đón khách tham quan tập trung cho các buổi tổng duyệt diễu binh diễu hành.

Cuba & Mehico 266

Quảng trường Hô-xê Mac-ti

Cuba & Mehico 269

Tôi cứ phân vân tại sao đến Cuba mình lại nhớ nhà. Hóa ra bác Hô-xê với Bác Hồ mình giống nhau từ vầng trán đến dáng ngồi (he he)

Trước chuyến đi tôi hình dung La Habana sẽ ngập tràn ảnh của Fidel Castro như thời  “Mao-ít” ở bên Tàu. Nhưng hóa ra chỉ có chân dung Chê Ghê-va-ra và sách báo của Chê hiện diện khắp nơi. Hãy nói cho tôi biết bạn (chiến đấu) của anh là ai tôi sẽ nói cho anh biết anh là người thế nào”. Chắc hẳn “Cụ Phi” đã quá hiểu triết lý này. Giống như bên ta đâu đâu cũng thấy khẩu hiệu “Sống và làm việc noi gương Bác Hồ vĩ đại”.”

Cuba & Mehico 267

Chân dung Chê trước tòa nhà của Bộ Nội vụ.

Tờ “Granmar” – cơ quan ngôn luận của Đảng CS Cuba ngày nào cũng có bài của TBT Fidel. Hôm nào “cụ” không kịp viết thì tòa soạn lại lôi những bài phát biểu của “cụ” cách đây mấy mươi năm ra đăng lại.

(Còn nữa)

Thanh Chung

@Anh Hoa Huyền

Ấn tượng Bacu nhể? (he he)

Thanh Chung

@Bác VCH

Cái tượng ngồi cũng hơi giống... Chung nữa...
----
Hóa ra em TC ngồi giống bác Hô...
(hè hè)

Thanh Chung

@Bạn iu quý

Nôn nóng đợi phần kế tiếp. Hình rất đẹp. Nhờ Bạn mình biết CuBa "gần" hơn. hehe
----
Mình đang cố gắng viết một cách trung thực và đầy đủ nhưng bận quá. Chịu khó chờ nhé.

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Yên bình thế em nhỉ?

Chị cũng có một thời kỳ đựoc học cùng với các bạn Cu ba (hồi ở Đức) phải nói là họ yêu Việt nam vô cùng đến mức học sinh Việt nam vi phạm kỷ luật học tập bạn Cu ba biết như thế là sai nhưng vẫn bênh vực! Hu!
----
Mặc dù các bạn không chơi với Mỹ nhưng tình cảm của các bạn đối với VN hình như vẫn không thay đổi chị ạ. Chính điều này làm cho mình thấy nặng trĩu khi thấy các bạn... nghèo hơn cả mình thời bao cấp hu hu

Nguyễn Hữu Quý

Chúc mừng!

Em đi được nhiều nơi sướng thật đấy; ở bên nhà toàn đọc thấy tiêu cực chửi bới búa xua...
Đến GS Ngô Bảo Châu cũng là đề tài để bàn tán...
Chúc em mọi điều tốt đẹp!
Em có thể là không nhưng làm đàn bà con gái có cái sướng là thế có thể không cần quan tâm đến chính trị. Còn bọn đàn ông thì dẫu sao cũng... "... Thất phu hữu trách" thấy mà ngao ngán!

Mạnh Bình

Ôi trời ui ông Hoa Huyền chơi chữ Thiệt kiểu này ai chịu nổi. Hehe! Dưng mà Cu Ba vẫn luôn rất Thân với VN khi ông Fidel Castro Ruz thể hiện tình đoàn kết chiến đấu của nhân dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ và ác liệt dám đến Quảng Trị năm 72 và lời tuyên Bố: Vì Việt Nam Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình...

hoahuyen

Tghanh Chung ơi!Cu Ba nghĩa là là...............

hehehe

Văn Công Hùng

Cái tượng ngồi cũng hơi giống... Chung nữa...
Hehehe

Nguyễn Lâm Cúc

Chờ đợi.

Nôn nóng đợi phần kế tiếp. Hình rất đẹp. Nhờ Bạn mình biết CuBa "gần" hơn. hehe

bachduong57

Yên bình thế em nhỉ?

Chị cũng có một thời kỳ đựoc học cùng với các bạn Cu ba (hồi ở Đức) phải nói là họ yêu Việt nam vô cùng đến mức học sinh Việt nam vi phạm kỷ luật học tập bạn Cu ba biết như thế là sai nhưng vẫn bênh vực! Hu!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','2mnink7usjhiv3n1pkdgnjk714','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 19:26:06','/a291440/cuba-ndash-thi-ecirc-n-duong-v-agrave-hellip/page-2.html')