NHẶT NHẠNH TRÊN ĐƯỜNG

1- MUA BẰNG LÁI XE

Giống như mọi thành phố lớn trên thế giới đến Mexico city nỗi ám ảnh lớn nhất là tắc đường. Từ nhà ra sân bay nếu đi từ sáng sớm chỉ cần không quá nửa giờ nhưng vào giờ cao điểm thì có thể mất cả giờ đồng hồ như chơi. Lưu lượng xe chạy trên đường lớn như thế nhưng việc cấp phát bằng lái xe ở đây lại rất giống... Việt Nam. Nghĩa là mọi người đều có thể bỏ tiền ra MUA bằng lái xe. Sự khác biệt ở đây là ở nước ta muốn mua bằng lái xe thì phải đi cửa sau và không có giá niêm yết. Vì thế người mua có thể "trúng mánh" nếu gặp người thân quen hoặc "bị hớ" nếu bị nhiều "cò" dắt mối. Ở Mexico bằng được bán công khai minh bạch. Người mua phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự an toàn cho bản thân và cho người lưu hành giao thông trên đường.

Chuyện này mình chỉ nghe các cháu của anh chị bạn nói lại. Bạn nào ở Mexico biết rõ hơn thì góp "nhời" nhá.

 2- GIỜ CAO SU

Nếu bạn mời các bạn Mexico ăn trưa thì đừng hy vọng họ sẽ đến vào lúc 12 giờ trưa. Bữa trưa của người Mexico thường bắt đầu từ 3 giờ chiều chưa kể việc họ có thể đến muộn khoảng 30 phút đến một tiếng là chuyện thường ngày ở... xã.

Từ La Habana nhóm mình mua vé xe bus đi ra khu nghỉ mát Varadero. Xe hẹn đón vào lúc 9 giờ sáng. Đợi đến 9.30 vẫn không thấy tăm hơi. Chạy khắp nơi để nhờ người hỏi giúp (vì người nói tiếng Anh ở đây rất ít). Mãi sau mới được thông báo: "Xe sẽ đến". Xe khởi hành vào lúc 9.48 phút.

Chuyến từ Varadero về La Habana mới "toát mồ hôi". Tụi mình check out khỏi khách sạn từ 12 giờ trưa. Vẫn biết các bạn "buôn... giờ cao su" nhưng từ 2 giờ cả nhóm đã ngồi ngay ngắn trong lobby của khách sạn. Ba người thay phiên nhau ngó đăm đăm ra cửa. Thấy chiếc xe nào đến cũng chạy ra hỏi "Cubanacan?" (Tên của hãng du lịch bán vé xe bus cho tụi mình). 3 giờ rồi 3 giờ 15. Cả nhóm đã tính chuyện phải thuê xe taxi về thành phố để kịp chuyến bay về Mexico vào sớm hôm sau. Lại chạy vòng quanh hỏi tứ tung. Cuối cùng vẫn được thông báo: "Xe đang đến". Khoảng ba rưỡi mới thấy anh lái xe hôm trước chạy vào. Không có lời xin lỗi nào hết vì "nhà tớ nó thế" (he he).

3- QUA CỬA HẢI QUAN

Từ La Habana về Mexico mình phải bấm đèn kiểm tra ở cửa Hải quan. Do tâm trạng thoải mái tự tin (Cuba cũng chằng có gì để "buôn") nên đèn bật lên xanh lét. Mình cười khoái trí và ngang nhiên đi ra.

Từ Mexico về Mỹ kiểm tra an ninh có vẻ gắt gao hơn. Trước khi vào phòng cách ly đã phải cởi bỏ áo khoác thắt lưng và tháo giày để qua máy soi. Lúc lên máy bay lại có thêm một nhóm kiểm tra khác. Giày của mình hơi đặc biệt. Đế cao su đặc - dày chừng 5 cm. Chắc "các bạn" nghi ngờ mình giấu hàng "cuốc cấm" bên trong đế nên bắt cởi giày để soi qua máy. Các bạn còn sờ nắn bẻ ngang bẻ dọc để kiểm tra. Hóa ra trông mặt mình cũng... gian (hu hu).

Chuyện của mình còn chưa "ly kỳ" bằng chuyện xảy ra với anh Tuấn (cùng đi). Chẳng hiểu vì lý do gì mà máy kiểm tra kim loại cứ reo rộn ràng ở vùng từ thắt lưng trở xuống. Anh nhân viên an ninh đã dùng tay kiểm tra từ trên xuống dưới nắn bóp trước sau vẫn không phát hiện được ra điều gì. Gọi thêm một nhân viên nữa đến để phối hợp cũng đành chào thua. Ở cả cửa vào phòng cách ly và cửa lên máy bay anh Tuấn vẫn bị các bạn "sờ nắn" lâu nhất. Không tìm được "lý do chính đáng" tụi mình đành giải thích một cách dân dã: Tóc ánh bạc - Túi ánh kim và phấn dưới thắt lưng đã thành "ánh thép" (he he)

4- NHÂN VIÊN NGỒI XE LĂN

Hôm mình bay từ Mexico sang Cuba có hai cô rất xinh ngồi trên xe lăn kiểm tra hộ chiếu và thẻ lên máy bay của hành khách trước khi vào khu cách ly. Mình tưởng không được chụp ảnh nên bây giờ tiếc “hùi hụi”. Chuyến về may quá mình “chộp” được một “bác” làm “bằng chứng.

Cuba & Mehico 524

“Khuyến mãi thêm một số cảnh ở Mexico city:

 Cuba & Mehico 145 

Tượng Colombo – Người phát hiện ra châu Mỹ.

 Cuba & Mehico 147

Tượng đài kỷ niệm vị tổng thống đầu tiên của Mexico

Cuba & Mehico 098

Bảo tàng Nghệ thuật

Cuba & Mehico 092

Xương rồng trên cát

Cuba & Mehico 129

“Nay chiều ngang dễ chừng hơn chiều dọc…”

Cuba & Mehico 517

Ly cà phê cuối cùng trước giờ chia tay cùng "nước chủ nhà" (anh Hòa) tại sân bay quốc tế Mexico.

Cuba & Mehico 522

“Hoa tiền – Hoa hậu”  - Chụp tặng riêng bà Hoài 

Thanh Chung

@NTQ

Chị vẫn đang nuôi ý định viết đấy em à. Kiên nhẫn nhé.

NTQ

Chị à cho một bài về riêng Cu Ba đi! (Hì em sốt ruột quá!)

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Chị đọc mail của em rồi tự nhiên mạng bị "đơ". Tối chị em mình "họp" nhé! Chị và Thanh Thủy rất chi là vui vì thông tin của em (còn riêng chị thì bị buồn một chút nhưng qua rồi).
----
Phụ nữ để nỗi buồn lôi tuột xuống cũng chẳng khác đàn ông chìm trong rượu là bao đâu chị ạ. "Vui lên là hết thôi mà". Nhưng cơ mà việc gì phải buồn nhể? (hề hề).

Thanh Chung

@Chị Thái Anh quý mến

Ở bên chị cũng có tệ nạn mua bằng lái xe nhưng đi cổng sau em à
còn bữa ăn của họ không như mình họ đến cơ quan mới ăn sáng 10 11 giờ gì đó ( tùy từng người) và ăn trưa 3 giờ ăn tối 21 giờ đến 23 giờ em à
chị mê cái cây xương rồng bên đó quá đẹp lắm
em đã cho mọi người biết về Mexico thật tuyệt
và nữa: chiều ngang " Hoa tiền " với "hoa hậu" chưa bằng chiều dọc đâu hehe phấn đấu thêm vào em nhé.
----
Ở bên Cuba xương rồng còn được "tạo dáng" đẹp hơn nữa cơ chị ạ. Ngày xưa em cứ tưởng lá xương rồng độc nhưng hóa ra không phải. Người Mexico chế biến món này như "dưa góp" của VN.
Bác Dưa Lê đã gọi em là "búp bê béo ị" rồi hu hu.

bachduong57

Chị đọc mail của em rồi tự nhiên mạng bị "đơ". Tối chị em mình "họp" nhé! Chị và Thanh Thủy rất chi là vui vì thông tin của em (còn riêng chị thì bị buồn một chút nhưng qua rồi).

thaia

Ở bên chị cũng có tệ nạn mua bằng lái xe nhưng đi cổng sau em à
còn bữa ăn của họ không như mình họ đến cơ quan mới ăn sáng 10 11 giờ gì đó ( tùy từng người) và ăn trưa 3 giờ ăn tối 21 giờ đến 23 giờ em à
chị mê cái cây xương rồng bên đó quá đẹp lắm
em đã cho mọi người biết về Mexico thật tuyệt
và nữa: chiều ngang " Hoa tiền " với "hoa hậu" chưa bằng chiều dọc đâu hehe phấn đấu thêm vào em nhé

Thanh Chung

@Kính Trần Lão Gia

Em đang định viết cho LG về thỏa thuận "thức - ngủ" sau khi đi Cuba về đây. LG nhớ quay lại nhé.
Em sẽ thay mặt LG đón anh Tú từ Đức sang NY. LG yên tâm.

Trân lão gia

lâu lâu chào em một tiếng

Thấy em tung hoành thì biết là khỏe và vạm vỡ rối. Anh có chú em tên Lê Anh Tú ở Đức sắp đên New York muốn gặp em. Rất mong em chiếu cố. Tú làm thơ và làm thợ. Nếu không phiền hà em giúp đỡ nhé.
Anh gửi địa chỉ meo của Tú.
truonganhtu@gmx.net
Truong Anh Tu"

Thanh Chung

@Chị gái iu quý

Sáng nay chị đã hoàn thành nhiệm vụ của người được ủy quyền rồi nhé. Vào TTO xem hình trước đi phong bì và kỷ niệm chương thì chị cất giữ giùm rồi( kể cả một tờ báo Tuổi Trẻ cũng giữ cho Chung đến ngày gặp sẽ trao trả lại).
Sáng nay phải đi xe buýt 2 chặng nắng và mệt nhưng miễn phí cho Chung đó không đòi chia tiền thưởng đâu.
Chúc vui nhiều nha. Hôm nào sinh nhật sẽ gửi thư chúc mừng.
---
Em đã xem ảnh rồi. Chị mình hôm nay "rản rị" thế không biết! Coi như "từ thiện" cho em cái vụ phải chen xe bus nhá. Thank you.

Thanh Chung

@Kính Dưa lê LG

Vào nhà thoắng được một vật "kỉ liệm" cất kĩ đẻ
có dịp "khoe". Đố là gì?
----
Em mà đoán được... Chết liền! hì hì. Nhưng mà ít ra cũng thấy mừng vì nhà mình còn có những thứ hấp dẫn được LG.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','c87bq9921hg727ub3nn54hsu86','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 19:13:01','/a290800/nhat-nhanh-tr-ecirc-n-duong/page-1.html')