THĂM ĐẢO BÚP BÊ XẤU XÍ

Xochimilco được biết đến như một điểm du lịch độc đáo ở Mexico city. Nơi đây từng được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” bởi hệ thống kênh mương  chạy đan xen giữa những hòn đảo nhân tạo và những chiếc thuyền gỗ màu sắc rực rỡ mang đậm nét văn hóa Mỹ Latinh. Vào mùa xuân du khách được ghé vào những “khu vườn nổi” (floating garden) để ngắm hoa và thăm quan các khu sinh thái. Đây cũng là nơi cung cấp hoa tươi cho thủ đô Mexico.

Do cư dân sống dọc theo hai bờ kênh tăng nhanh tới mức ngoài tầm kiểm soát cùng với hệ thống nước thải được xả thẳng xuống dòng kênh khu vực này đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều đoạn kênh nước đen ngòm tanh hôi. Bèo tây và rác rếu trôi nổi.

Cuba & Mehico 217

Đảo “Búp bê xấu xí” được “phát hiện” vào đầu năm 1990. Chủ nhân của hòn đảo này là một người đàn ông độc thân có tên là Julián Santana Barrera. Ý tưởng sưu tập “búp bê bị bỏ rơi” xuất hiện khi ông vớt được một con búp bê đang trôi trên mương. Ông buộc những con búp bê lên những thân cây hoặc treo chúng lên dây phơi xung quanh đảo. Ông cho rằng những con búp bê này vẫn có cuộc sống riêng của mình ngay cả khi bị chủ nhân từ chối. Ông thường xuyên xoay các con búp bê xung quanh thân cây và tin tưởng rằng chính những con búp bê đó sẽ ngăn chặn được những “linh hồn độc địa” và giúp ông có những mùa màng bội thu trên khu vườn nổi của mình. Con búp bê được ông yêu quý nhất là Moneca. Sau này du khách còn mang đến tặng cho đảo những con búp bê xinh xắn. Điều này đã giúp cho bộ sưu tập của ông trở nên phong phú sinh động hơn.

Cuba & Mehico 233

Ảnh chân dung của Julián Santana Barrera.

Santana Barrera mất vào năm 1992. Khu đảo này hiện do một người cháu của ông trông coi và đón khách du lịch. Trong căn phòng của ông  còn có bàn thờ “bà chúa búp bê”. Nhiều du khách đến đây đã đặt tiền và cầu nguyện với hy vọng sẽ được các linh hồn búp bê che chở.

Cuba & Mehico 228

Cuba & Mehico 229 

Cuba & Mehico 231

Tuy nhiên đảo búp bê không mang lại cho du khách cảm giác bình yên. Những con búp bê què quặt chột mắt dãi dầu nắng mưa và ám khói đã biến nơi này thành chốn âm u ma quái. Chính báo chí đã góp phần quảng cáo cho ý tưởng “không giống ai” của chủ nhân hòn đảo thu hút sự hiếu kỳ của khách du lịch đến Mexico (trong đó có mình - he he).

Thanh Chung

@Bà Hoài iu quý

Thực ra ý tưởng này cũng hơi kỳ quái nhỉ?
Chuyến đi có vẻ phong phú quá còn nhiều điều để viết lai rai phải không?
----
Năng nhặt cũng được gần 1 bị rồi đấy bà ạ. Chỉ có điều chưa có thời gian và cũng chưa nghĩ ra cách "bày hàng ra bán" thui.

thachcau

góp ý

Nhiệt liệt cảm ơn anh Nguyên Hùng và các thành viên trong ban Quản trị. Theo em thì vẫn nên có điều khoản mở về vấn đề đóng góp tài chính (khi có nhu cầu thì các thành viên phải có trách nhiệm).
Em xin hứa thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy do BQT soạn thảo! Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa!
------
Hoan hô!Hoan hô! Hoan hô!
Vô địch! vô dịch! vô địch!
he...he...

Dưa Lê

Đảo lộn...

Hình như sau chuyến đi có nhiều "đảo lộn" bởi:
1/ Chiều ngang to ra chiều cao thấp đi...
2/ Giống "Búp bê" béo ị... ( khúc giữa )
3/ Tý nữa thì...quên đường về... ( vì quyến luyến với...búp bê!...
Dù sao cũng chúc mừng chuyến "du hí" thành công!

thanhthuy

@Em Thanh Chung yêu quý !

Lạ mắt nhưng trông rồi tưởng tượng... cũng thấy thương thương em à.Búp bê khuyết tật nên thương !

hoalucbinh

Ở VN cũng bán những con búp bê xấu. Đó là những em bé da sạm chu môi mắt hí mặt đầy tàn nhang...nhìn không hề đẹp tí nào nhưng mình rất thích. Thích hơn cả nhìn búp bê đẹp (chắc tại bội thực người đẹp búp bê tại VN).
Bà hồi phục sức khoẻ sau chuyến đi chưa

Hai Van

Bup Be

Đúng là nhìn hình thôi mà em cũng thấy bất an. Nhớ là chị thích ngắm búp bê hihi em nhớ em búp bê vừa xinh vừa thơm ơi là thơm của chị nữa.

maithao

Đúng là ý tưởng lạ. Mà em nhìn ám ảnh lắm. Nhất lại là búp bê nữa. Dưng mà cam ơn chị vì nhờ blog mà em biết thêm điều này đấy.Cái tồng chí Mexico city này

hoaivan

Thực ra ý tưởng này cũng hơi kỳ quái nhỉ?
Chuyến đi có vẻ phong phú quá còn nhiều điều để viết lai rai phải không?