HÃY XÙ LÔNG LÊN!

Ngay sau khi vợ nhà báo Hoàng Hùng ra đầu thú không ít bạn đọc bloggers và cả các  phóng viên đã kêu gọi giới truyền thông nên có cách ứng xử sao cho không làm tổn thương những người thân của anh. Nhà văn Nguyễn Quang Lập với một bài viết chưa tới 450 từ đã nhận được 245 phiếu ủng hộ của bạn đọc. Bài viết của nhà thơ Đỗ Trung Quân trên mạng xã hội yahoo new cũng có hơn 500 ý kiến chia sẻ.

Tuy nhiên có lẽ chỉ xếp sau vụ án Nguyễn Đức Nghĩa bi kịch gia đình của nhà báo Hoàng Hùng đã được/bị các tờ báo “khai thác” triệt để nhằm tăng tirage hoặc số lần truy cập trực tuyến. Mỗi ngày có khoảng vài chục bài báo đưa tin cùng một nội dung nhưng cách giật tít thì bộc lộ đầy đủ cái “tâm” và cái “tầm” của người viết.  

image

Một số người đề xuất nên đưa hai cháu đi khỏi Long An để tiếp tục đi học. Trốn đi đâu khi ảnh và tên các cháu ngày ngày xuất hiện trên mặt báo? Không ít người nhân danh từ thiện đến thăm và tặng quà nhưng thực chất để được tiếp cận với người trong cuộc cho thỏa tính hiếu kỳ. Đồng nghiệp của bố các cháu có ngày còn yêu cầu ba bà cháu trả lời hàng chục cuộc phỏng vấn thì hy vọng gì vào sự định hướng của truyền thông trong việc vận động xã hội chia sẻ bao bọc các cháu trước nỗi bất hạnh mà các cháu đang phải gánh chịu? 

Cách đây vài năm gia đình cô bạn đồng nghiệp của tôi bị tai nạn giao thông. Xe của cô bị đuôi chiếc xe container cùng chiều va quyệt khiến cho lật nghiêng. Đứa con gái mười ba tuổi bị nặng hơn cả. Mất trí nhớ gần một tháng. Trước ngày con bé trở lại trường Ban giám hiệu tổ chức một buổi nói chuyện công khai với tất cả học sinh. Con bé rất căng thẳng khi đến trường ngày đầu tiên. Nhưng thấy bạn bè chẳng ai nhắc đến vụ tai nạn cũng không có lời xì xầm chỉ chỏ từ phía sau lưng thì yên tâm đi học.

Xin các nhà tư vấn tâm lý hãy giúp hai cháu Nhung và Châu đủ nghị lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Xin những người làm công tác giáo dục hãy dạy cho học sinh của mình biết cảm thông chia sẻ với nỗi bất hạnh của bạn bè. (Xin đừng nhầm lẫn giữa giáo dục nhận thức với việc ra chỉ thị cấm đoán). Xin các nhà hảo tâm hãy lập quỹ để giúp đỡ các cháu mà không cần đưa tin chụp hình đăng báo. Và cuối cùng xin các nhà báo đừng làm thay các nhà thực thi luật pháp. Chỉ tòa án mới có quyền phán quyết tội phạm.

Hai cháu Nhung và Châu hãy cố gắng vượt lên! Chỉ có sự kiên cường của các cháu mới có thể làm dịu nỗi đau của bà nội và trở thành điểm tựa cho người mẹ đang dằn vặt  sám hối sau song sắt. Chỉ có sự thành công của các cháu trong cuộc sống mới hóa giải được nỗi đau mà cha các cháu đã âm thầm chịu đựng trước khi nhắm mắt. Hãy xù lông lên như con nhím trước "sự man rợ của dư luận"* và tự cứu lấy mình!
______
*mượn của nhà văn Nguyễn Quang Lập

Thanh Chung

@Kính anh En-nờ-xê

Hôm nay em thấy đã có chuyển biến trong việc đưa tin rồi anh ạ. Ít nhất là một số tờ báo không dành riêng ra một chuyên mục "nhà báo bị đốt" để câu khách nữa.
Ơn giời!

Thanh Chung

@Mệ Hó

Hay giới truyền thông lấy những chuyện án riêng tư này khỏa lấp cơn bão giá đang làm điêu đứng mọi vùng miền?
----
Tui sẽ chuyển câu hỏi của Hó lên bộ 4T nhá nhá. Hỏi thế thì ai mà giả nhời được he he

Thanh Chung

@Chị Bạch Dương iu quý

Hôm nay một vị ở Sở giáo dục Long An bảo sẽ ra chỉ thị cấm giáo viên và học sinh không được xì xào bàn tán về chuyện nhà báo Hoàng Hùng. Coi như đây là biện pháp bảo vệ hai đứa con của anh ấy. Nước mình hay thật! Lẽ ra phải "tuyên truyền vận động" thì lại ra lệnh cấm!

Thanh Chung

@Bác Đang

Từ đầu vụ án xẩy ra chẳng có kẻ nào bị báo chí nêu tên chỉ mặt mà sát hại người viết chỉ có mấy ông...đi tìm nhà báo không đi theo lề là diệt thôi. Giới truyền thông và Hội luật sư NĐ đã đi theo hướng là vợ nạn nhân. Song đáng thương cho bà Liễu quá cũng do sự xuống cấp của xã hội mà thôi.
----
Rất nhiều thứ xuống cấp chỉ có tỷ lệ tăng trưởng và chỉ số lạc quan là lên thôi anh ạ.

Thanh Chung

@Bác Còm

...Lão đang cho rằng xa hội bây giờ đang bị cuốn vào một vòng những sự kiện giật gân và hành động một cách vô cảm vô trách nhiệm của những ng là PL và làm báo. Cảm ơn TC đã đưa vấn đề nhạy cảm này ra.
---
Bác Còm phát biểu thế là đụng chạm cả mấy Bộ - Ngành đấy nha. Lói như bác thì Bộ Giáo dục và Bộ Văn hóa đang ngồi chơi xơi nước à???

Thanh Chung

@Dưa Lê Lão Gia

...Vẫn nhớ ngày trước người ta gọi báo chí của "địch" là báo "Lá cải" và quyết tâm xây dựng "nền báo chí cách mạng" (bây giờ gọi là "Lề phải"). Những loại bài như đưa tin quanh cái chết của Nhà báo Hoàng Hùng là "đi đúng hướng" của "nền báo chí cách mạng" do đảng ta lãnh đạo. Có gì mà phải lăn tăn...
---
Mỗi ngày vài lượt ghé vào vườn cải không ngộ độc là còn may. Lăn tăn là chiện nhỏ LG ạ.

En-nờ-xê

Thanh chung đúng là chuông thanh

Quả thật En-nờ xê thấy rằng báo chí bây giờ (cả báo in và báo mạng) sao lại có nhiều những bài viết rẻ tiền vô cảm và thiếu ý thức đến thế.Có lẽ các dây thần kinh của những người có trách nhiệm trong các tờ báo đó bị đứt hết rồi sao?
Chuông thanh đến mấy thì cũng chỉ được người đến lễ chùa nghe thấy mong mọi người hãy dùng các loại loa đài mình có tiếp âm cho tiếng chuông thanh này vang xa hơn nữa sao cho đời bớt đi những tiếng chuông rè chuông bẩn...
NC

Nguyễn Lâm Cúc

Bất bình

Mình cũng thấy bất bình. Sao lạ nhỉ báo chí thiếu gì vấn đề mà tập trung vào khai thác chuyện này hằng ngày hằng giờ? Nhai đi nhai lại không biết chán. Hay giới truyền thông lấy những chuyện án riêng tư này khỏa lấp cơn bão giá đang làm điêu đứng mọi vùng miền?

bachduong57

Chị chưa hết bàng hoàng khi đọc tin vợ nhà báo đầu thú tội giết chồng chỉ vì nông nổi mà người đàn bà ấy đã làm cho gia đình tan nát! Đau thật một nhà báo chuyên viết về chống tiêu cực nhưng tiêu cực lại tồn tại từ rất lâu trong chính gia đình mình. Đau nhất là đọc những lời tâm sự của người mẹ nhà báo người đã phải sống trong điều kiện sống như thế này từ nhiều năm:

Theo chị thì lúc này thày cô chính là người gần gũi là nguồn động lực giúp hai cháu vững vàng vượt lên trên dư luận để tiếp tục việc học. Giải pháp chuyển nơi ở...cũng không xóa được dư luận.

Đang

Không ai là có tội cả chỉ đáng thương mà thôi

Từ đầu vụ án xẩy ra chẳng có kẻ nào bị báo chí nêu tên chỉ mặt mà sát hại người viết chỉ có mấy ông...đi tìm nhà báo không đi theo lề là diệt thôi. Giới truyền thông và Hội luật sư NĐ đã đi theo hướng là vợ nạn nhân. Song đáng thương cho bà Liễu quá cũng do sự xuống cấp của xã hội mà thôi.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','uf9rai8a3aipkth0804v4c8095','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 19:38:53','/a282088/h-atilde-y-x-ugrave-l-ocirc-ng-l-ecirc-n.html')