KHOE “LỘC” ĐẦU NĂM

1- Năm nay mình có lộc. Đầu tiên là có một “anh Tý” theo về làm bạn. “Chàng” “cả thẹn” quá. Dụ dỗ kiểu gì cũng không chịu ra chơi. Chẳng biết cả tuần vừa rồi ăn gì mà sống được. Thật đúng là “sai một ly – đi một dặm”. Đang ở chốn phồn hoa (giữa Manhattan) thực phẩm ê hề lại đi mê mẩn theo chân mình về xứ “nhà quê”. Cả ngày chẳng có ai làm bạn. Tuy vậy cũng chưa thấy “chàng” giận dữ cắn xé gì. Bốn chiếc bẫy keo đã khô rang. Chắc “chàng” đang cười rinh rích. Tạm thời “tụi mình” sẽ chung sống hòa bình. Đợi “chàng” mất cảnh giác mình mới mua bẫy về đặt tiếp. Nếu vẫn không thành công thì chắc sẽ chuyển hướng sang “dụ Mèo”.

2- Gần Tết Kim Oanh gửi cho mình đường link đến Báo Tuổi Trẻ online giục mình viết tùy bút dự thi “Xuân hoài hương”. Theo thể lệ bài nào được bản báo sử dụng thì sẽ được trả nhuận bút. Mình gửi bài “Hoài niệm tết” và được báo đăng ngay. Cám ơn anh chị em bạn bè gần xa đã vào bỏ phiếu cho TC.

3- Sáng sớm qua ngủ dậy mở máy tính ra mình thấy có tin nhắn: “Báo Tuổi Trẻ Cười có đăng bài Hiệp hội Đi Văng. Xin chị cho biết cách gửi nhuận bút cho chị. Xin chị cho địa chỉ mail để tiện liên hệ”. Giá mỗi tháng có một tin nhắn thế này thì hay biết mấy! Mình nhắn tin nhờ người nhà đến lĩnh hộ nhuận bút. Hai triệu một trăm ngàn hẳn hoi. Trừ thuế thu nhập cá nhân còn lại 1.890.000.

Hôm trước mình đọc trên báo Dân trí có bài đưa tin các em học sinh ở một trường miền núi Quảng Trị mấy ngày rét không có áo ấm giờ ra chơi phải ra xúc cát cho đỡ lạnh. Chẳng thể ngờ sau mấy chục năm thống nhất đất nước mà trẻ con vẫn còn khổ hơn thời mình ngày xưa.

image

Các em học sinh Trường tiểu học A Vao xới cát trong giờ ra chơi cho đỡ lạnh. (Ảnh – Dân trí)

Mình sẽ nhờ người nhà chuyển toàn bộ số tiền nhuận bút này thành áo ấm và tặng cho học sinh trường A Vao.  (Trường tiểu học A Vao xã A Vao huyện Đakrông Quảng Trị - Hiệu trưởng ông Vinh: 0977041835).

***

Còn bây giờ mời mọi người đọc lại “Hiệp hội đi-văng” nhé:

Hiep hoi di vang

Tòa soạn có 5 lão U60. Cái tuổi không còn đủ sức gây náo nhiệt nhưng cũng chưa đến nỗi đút chân gậm bàn cạo giấy lĩnh lương. Sáng sáng quây quanh ấm trà ở góc phòng các lão thay nhau "điểm tin": Đô la đang lên đến kịch trần; Quỹ tiền tệ quốc tế vừa quyết định bán vàng ra; Kẻ ám sát thủ lĩnh Hamas mang hộ chiếu châu Âu giả; Đại lễ hội thơ 1000 năm Thăng Long... trên trời dưới bể kim cổ đông tây cuối cùng câu chuyện vẫn quay về chủ để muôn thuở: Đi-văng. Lão Thủ mở màn:

- Lão hàng xóm nhà tôi vừa "thửa" được một "em" rất nuột nà. Tay này sành điệu mua hẳn một chiếc phản lim đen từ mấy đời rồi thuê thợ Đồng Kỵ "chẻ" ra đóng theo ý mình. Nghe đâu thiết kế mẫu mã theo catalo của Italy. Các nan gỗ sờ cứ là mát lịm tay. Mùa hè cởi trần nằm ngủ khỏi cần điều hòa...
Lão Khoái ngắt lời:
- Chỉ là đi-văng hay còn kéo ra được thành giường?
Lão Thủ cáu:
- Ông quê bỏ mẹ. Ghế không thì nói chuyện gì. Bây giờ hiện đại lắm. Ngay dưới tấm tựa lưng có một cái lẫy nhỏ. "Tách" một cái là "con trạch" lăn ra phần tựa ngả xuống khít với phần ghế ngồi thành chiếc giường đôi. Vợ chồng có "gặp nhau cuối tuần" cũng không cót két cọt kẹt gì.
Lão Cự thủng thẳng:
- Tôi nằm mà không có đệm thì hôm sau đau ê ẩm chẳng làm đươc việc gì nên hồn. Cô em vợ tôi vừa giới thiệu cho một "em - made in USA" hẳn hoi. Sếp nó chuẩn bị hết nhiệm kỳ đang muốn bán bớt đồ đạc để về nước. Đệm dày 20 phân gấp làm ba khúc xếp vào thành ghế mở ra thành giường. Khung xương sắt có bánh xe ấn nhẹ tự động chạy ra đẩy khẽ lại tự động thu vào. Lưng tựa thì thôi miễn chê. Duổi chân mà ôm con laptop cứ gọi là "bố con chó bông ông con chó xồm". Mà tôi đang định thanh lý em "Romantic" nhà tôi để lấy chỗ đón em USA đây. Có ông nào định mua hay giới thiệu khách cho tôi...
Lão Thịnh quan tâm:
- Ông định bán em Romantic bao nhiêu? Thằng bạn cùng lính với tôi ngày xưa cũng bước vào "giai đoạn chuyển tiếp". Nghe tôi kể về "hiệp hội đi-văng" của cánh mình nó cũng muốn tham gia.
- Thế thì ông đưa nó đến nhà tôi sớm đi. Để xem có ưng nhau thì "trầu cau cưới hỏi".
Lão Văn hẹn:
- Khi nào ông đón được em xứ cờ hoa về thì tôi đến xem.
Hết tuần trà ai về bàn người nấy.

***

Các cụ bảo "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" là cấm có sai. Hành trình bước vào "giai đoạn chuyển tiếp" của các lão cũng muôn hình muôn vẻ.
Lão Thủ còn ba năm nữa về hưu. Bọn trẻ trong cơ quan hay gạ gẫm: "Bố tổ chức lễ cưới Kim cương đi. Con nghe thấy bảo "hai cụ" cùng tắm khỏa thân  từ lúc chăn trâu cắt cỏ".
Lão và vợ học với nhau từ lớp một trường làng. Hết cấp ba lão đi bộ đội. Có tí máu me văn nghệ lão được xếp vào đội tuyên truyền xung kích. Đi lấy tin viết bài rồi trở thành phóng viên. Khi ra quân lão về học ở Trường Tuyên huấn (tiền thân của Học Viện báo chí tuyên truyền) rồi làm báo cho đến giờ.
Vợ lão học xong phổ thông thì đỗ vào mười cộng ba của tỉnh. Ra trường về dạy ở ngay xã nhà. Một tay nuôi con chăm bố mẹ chồng cho tới khi hai cụ khuất núi. Khi vào làm ở tòa soạn lão chạy vạy mãi không xin được  cho vợ một chân đi dạy ở Hà Nội. Vợ lão bỏ nghề luôn từ đấy ở nhà làm "cần vụ" cho ba bố con.
Gần đây có phong trào luyện vở sạch chữ đẹp nhà lão lúc nào cũng nhong nhóc trẻ con. Hai đứa con gái đứa lấy chồng đứa học đại học. Bạn bè bảo vợ chồng lão đang quay về thời kỳ "trăng mật... gấu". Khéo lại có thêm thằng chống gậy. Chỉ những chiến hữu thân thiết mới biết "chăn nhà lão đang có rận". Từ ngày "nói không với softina" vợ lão hay cáu bẳn vô cớ. Hai vợ chồng chẳng bao giờ bàn bạc với nhau một vấn đề gì cho thấu đáo.
-Mai nhà Thuấn mời đến dự đầy tháng cháu ngoại tôi đi làm về rồi chở bà đi luôn nhé. Lão hỏi.
- Tôi thì quan trọng gì? Có tôi thì cuộc rượu của các ông lại chẳng kém vui đi.  Vợ lão nhấm nhẳn.
Nhiều đêm quàng tay sang "gạ gẫm" bà vợ làu bàu: "Ngủ đi. Hôm nay tôi dạy cả ngày rồi. Mệt bã người!" Lão lọ mọ ra bếp mở tủ lạnh uống nước rồi vào phòng khách bật máy tính. Có hôm ngủ quên gục luôn xuống bàn phím cho tới sáng. Giá không nằm chung một giường thì "thằng bé" cũng không lục xục làm mất ngủ cả hai.
Lão bàn với vợ mua một chiếc đi-văng kê trong phòng khách. "Nhà mình ở ngay thủ đô kỳ thi đại học nào mà chẳng có con em bạn bè ra ở nhờ. Có cái đi-văng cũng tiện. Khi không thì ngồi tiếp khách lúc cần thì ngả ra thành giường". Năm ngoái con của em trai vợ lão cũng ra ở cả tuần. Tối đến lại phải dẹp bàn ghế rải chăn chiếu ra sàn cho thằng bé ngủ. Vợ lão xuôi tai xuất quỹ cho lão bê về một "em" Taiwan sản xuất tại Bình Dương. Đi làm thì chớ về nhà lão lau chùi ngắm nghía lật ra lật vào. "Nhà Hưởng mua một "em" giá ngang ngửa nhà mình mà ẽo à ẽo ợt"; "Hôm nay tôi qua nhà thằng Lân. "Em" Đồng Kỵ của nó đẹp nhưng trông "dại" lắm. Không đanh như "em" nhà mình". Ngày nào lão cũng có một vài lời bình phẩm khiến cho bà vợ nổi cáu: "Ông thích "em" Taiwan của ông đến thế thì ra đấy mà "ôm" nó". "Á à bà nói đấy nhé. Không lại bảo tôi nọ kia!". Thế là có lý do chính đáng dọn từ phòng ngủ ra phòng khách.

***

 
Lão Cự thì "trớ trêu" hơn. Gần bốn mươi lão mới cưới được vợ. Cô sinh viên kém lão gần hai chục tuổi nhờ lão giúp làm khóa luận tốt nghiệp đã "chuyển từ tiếng "thầy" khô khốc - thành tiếng "anh" tha thiết ngọt ngào".
Sinh được thằng đích tôn cho dòng họ lão vô cùng mãn nguyện. Hồi thằng bé lên năm cô vợ muốn sinh thêm một đứa cho có anh có em. Lão sợ cái cảnh nửa đêm thức giấc cháo lão bột bẹt. Tã của con cứ phải đưa lên mũi ngửi hoặc giương kính lên soi xem còn vết ố nào không nên gạt đi. Mấy đứa trong trường lão dạy ngày trước còn độc miệng bảo: "Thằng Ti mà có em thì hai bố con ăn chung một nồi cháo".
Cuối năm nay lão mới về hưu nhưng xem ra cái khoản kia của lão đã nghỉ hưu sớm hơn. Buổi tối lão lấy cớ đọc tin viết bài đợi vợ ngủ say mới rón rén vào nằm bên cạnh. Có hôm vợ lão đi ra đi vào đập muỗi đuổi kiến giũ khăn ngoáy tai mà lão cứ giả vờ làm ngơ. Nghe tiếng thở đều đều của vợ mới trườn vào nằm sát ra mép giường. Cô vợ trở mình đưa chân sang khều khều. Lão giả vờ ngáy.
Hè năm ngoái cơ quan vợ lão tổ chức cho nhân viên đi thăm cố đô Huế. Chẳng biết nghe ai xui cô vợ mua về mấy chai Minh Mạng thang. Vỗ về mãi chẳng ăn thua cô vợ bảo lão sang phòng con trai ngủ xem nó học hành thế nào. Cẩn thận không nó lướt net lại vào toàn những trang "Vàng Anh". Lão nằm trên chiếc giường xếp kê cạnh giường của con trai nhưng ngủ không được vì thằng bé thức khuya học bài đèn bật tới tận hai ba giờ sáng. Rồi lão cũng xin được bí quyết của lão Thủ mua một chiếc đi-văng kê ở phòng khách để đón sĩ tử ở quê ra.

 
***


Lão Văn bảo: "Tớ với bà xã chẳng cãi cọ gì. Sau vụ "tiền khởi nghĩa" cả hai đều mất hứng. Mình nghe mọi người khuyên nhờ mua cả "dầu mỡ" vẫn không ăn thua. Lâu rồi thành quen bây giờ vào nằm cùng giường với vợ lại đâm ngượng. Đi-văng muôn năm!".


***

Hai ba năm trở lại đây trong các cuộc trà dư tửu hậu mấy lão không còn nhắc đến chuyện vợ con. Thỉnh thoảng câu chuyện cũng bị lái sang hướng các em chân dài váy ngắn những "điệp vụ hoa hồng" cơ sở "cách mạng" v.v... Lão Thủ tuyên bố khi về hưu lão sẽ xuất bản cuốn "Đi-văng và Giai đoạn chuyển tiếp". Trong đó lão sẽ đưa ra những nguyên tắc chuẩn mực để nâng lên thành "văn hóa Đi-văng" với những đẳng cấp và thú chơi riêng cho từng đối tượng.


Thanh Chung

@Yến

Cám ơn những lời chúc tốt đẹp của Yến nhé. Chúc Yến thực hiện được những ước muốn của mình.

Yến

Người tốt sẽ được báo đáp

Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành phật đạo.

Thầy đã dạy các chúng em như vậy trong chùa. Nếu như ai đó làm một việc tốt thì hãy chúc người đó sẽ được tốt đẹp may mắn. Đem công đức này việc tốt này đến với tất cả mọi người để ai cũng noi gương.
Em học được rất nhiều điều. Em đang cố gắng để được thực hiện tâm nguyện của mình vậy mà lúc này đây 22 tuổi rồi em vẫn chưa làm được gì cái nốt ruồi ở chân em chắc sẽ không ngọ nguậy đâu. Hy vọng thế! Vậy mà em vẫn muốn được như chị làm thật nhiều việc tốt. Em rất thích điều đó.
Năm này đầu năm em đã đi tới tận 5 chùa và miếu. Em mong có thể hoàn thành tâm nguyện của mình trước khi em không còn trên đời này nữa đấy.
Chúc chị năm mới sức khỏe giàu sang phú quý.

Thanh Chung

@Thynguyen

Cô TC "siêu" quá.
---
Ở quê tớ người ta gọi "ấm" là "siêu" đấy he he

thynguyen81

Cô TC "siêu" quá.
Các em nhỏ được chia sẻ thật ấm lòng.

Thanh Chung

Bà Hoài iu quý

Chúc mừng bà Thanh lọt vào mắt xanh của anh TTC và có thêm vài triệu làm việc thiện.
---
Tui cũng chỉ mong có vậy. Không được anh TTC thì anh nào cũng được. Miễn là có NB.
Tui ngắm ảnh "đi Tây" của bà rùi. Rất "hấp dẫn và quyến rũ". Năm 2002 tui sang công tác nên chỉ đi được mỗi Chùa Vàng thôi.

Thanh Chung

@Anh NQT

Chúc mẹ con em một năm mới an lành hạnh phúc.
(Năm nay anh không có Tết vì...ốm do nhiệt hay dị ứng gì đó làm mất hết khả năng ...ẩm thực và diễn thuyết!?). Buồn quá. May bây giờ đỡ rồi.
---
Mấy mẹ con em năm nay không tổ chức tết vì ai cũng bận. Con gái lại khật khừ từ trong năm (mang từ VN sang).
Em chúc anh chỉ ốm nốt chỗ dở này thôi rồi khỏe mạnh suốt năm để còn "Cúi xuống bầu trời" nhé.

Thanh Chung

@Mưa rào

Chà năm mới chị đã đắt show thế cơ à. Chúc mừng chị quý mến nhé em vốn từ xưa vẫn "lăn quay" ra tâm phục khẩu phục chất văn của chị nay đọc thêm mấy bài này nữa cứ gọi là ...lại "lăn quay" ra .

Năm mới chúc chị và hai cháu đều ngoan xinh đẹp nhiều niềm vui nhé.
( hehe...chúc chị như thế cho càng ngày càng trẻ trung và nhiệt huyết mà)
---
Tuyết đang lạnh gặp Mưa rào tháng sáu nên tan nhanh. Ấm áp hẳn lên. Chị TC được MR khen cũng phổng phao cả... mũi lên he he.
Cám ơn em nhé.
(Thấy ai 50 tuổi cũng nghĩ họ "già" trừ mình ra. Buồn cười thế!)

Hoài Vân

Chúc mừng bà Thanh lọt vào mắt xanh của anh TTC và có thêm vài triệu làm việc thiện.

NQT

Chào TC
Chúc mẹ con em một năm mới an lành hạnh phúc.
(Năm nay anh không có Tết vì...ốm do nhiệt hay dị ứng gì đó làm mất hết khả năng ...ẩm thực và diễn thuyết!?). Buồn quá. May bây giờ đỡ rồi.

muaraothang6

Gửi chị Thanh Chung.
Chà năm mới chị đã đắt show thế cơ à. Chúc mừng chị quý mến nhé em vốn từ xưa vẫn "lăn quay" ra tâm phục khẩu phục chất văn của chị nay đọc thêm mấy bài này nữa cứ gọi là ...lại "lăn quay" ra .

Năm mới chúc chị và hai cháu đều ngoan xinh đẹp nhiều niềm vui nhé.
( hehe...chúc chị như thế cho càng ngày càng trẻ trung và nhiệt huyết mà)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','034k9q5oss23bd117opvd3e950','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 19:37:52','/a279359/khoe-ldquo-loc-rdquo-dau-nam.html')