THƯA BA...

THANH CHUNG XIN THÔNG BÁO CÙNG ANH EM BẠN BÈ:


Bố chồng của TC là ông: NGUYỄN HỮU CHỈNH đã tạ thế vào sáng ngày 17 tháng chạp (tức ngày 20 tháng 1 năm 2011) tại Hải Phòng.

Lễ viếng sẽ bắt đầu lúc 1.30 chiều 18 tháng mười hai âm lịch (21/1) tại số nhà 16 ngõ 44 Lê Lai.
Lễ động quan vào hồi 9 giờ sáng ngày 19 tháng 12 âm lịch (22/1/2011)

***

THƯA BA...

Ngày con mới về làm dâu ba là người tận tình chỉ bảo cho con mọi việc trong nhà. Ba đứng ra “nhận trách nhiệm” thay con về niêu cá kho quá lửa hay bát canh chua không hợp khẩu vị của cả nhà. Dâu trưởng nhưng con vụng về bếp núc ngày giỗ chạp ba lo từ chuyện thực đơn đến sắp mâm bày cỗ. Thời kỳ khó khăn một con gà chia làm bốn đĩa mà ba xếp lên vẫn đầy đặn. Đêm giao thừa ba là người ngưng tay cuối cùng. Sau bữa cơm tất niên nhà nào cũng được ba lo sẵn cho một con gà luộc bẻ chéo cánh ngậm hoa hồng và một đĩa xôi gấc cúng lúc sang canh.

Ba là người thương con chiều cháu và nhường nhịn nhất trên đời. Lúc cháu Toàn còn nhỏ nửa đêm đòi uống nước chúng con chưa kịp đi lấy thì ba đã đưa nước đến tận giường. Để dỗ cháu ăn hết bát cơm hai ông cháu lang thang từ đầu đường Điện Biên đến tận Hoàng Văn Thụ. Ba biết con nghiêm khắc không bao giờ cho các cháu ăn quà vặt trước cổng trường. Ba nhận phần đón các cháu từ trường mẫu giáo để cho chúng được vòi vĩnh.

Lúc còn làm chủ nhiệm Hợp tác xã mua bán ở Phường ba luôn tìm được lý do để “khao” cả nhà. Các cháu đi học đạt danh hiệu học sinh khá giỏi năm nào cũng có phần thưởng của ông bà. Con nhớ lần ba về quê cả tháng trời xây nhà Thờ họ quy tập mồ mả tổ tiên ông bà. Lúc trở ra ba chỉ còn đúng bộ quần áo mặc trên người. Tiền bạc vật dụng ba đã tặng lại hết cho anh em con cháu trong quê.

Ngày con nhận công tác ở Hà Nội và mang các cháu đi theo ba ngẩn ngơ mấy tháng trời mới quen được việc phải sống xa cháu nội. Một vài tuần ba lại ra xe Hoàng Long lên thăm các cháu. Lần nào cũng lỉnh kỉnh hành lý ốc ếch tôm cua. Ba lo các cháu ở thủ đô không được ăn đồ hải sản. Mỗi dịp nghỉ hè lễ tết các cháu về chơi ba tất bật đi chợ nấu cơm chiều theo sở thích của từng đứa cháu. Toàn thích ăn thịt gà kho Chi thích ăn cá thu rán ba lựa đồ tươi ngon nhất chợ về cho các cháu ăn.

Con đưa các cháu đi xa hơn ba tiết kiệm tiền lương hưu thỉnh thoảng gửi sang một vài trăm Đô-la “quà ông bà mừng tuổi”. Thư viết cho các cháu cho con dâu ba dặn dò cặn kẽ chân tình.

Ngoài tám mươi ba vẫn hàng ngày đi chợ nấu cơm. Mâm cơm của ba bữa nào cũng đầy đủ thức ăn kiêng cho nhà con và mẹ. Khi ba ốm phải đưa vào bệnh viện ba dặn các chị phải về lo cơm cho mẹ và em trai.

Ba là anh trai tuyệt vời nên hai cô thay nhau về chăm ba cả tháng trời. Ba là người bác tuyệt vời nên các cháu từ quê ra không nề hà bê bô đổ vịt. Ba tuyệt vời nên các anh rể con thay phiên nhau trông ba trong bệnh viện như con trai. Các cháu nội ngoại đứa nào cũng yêu ông nhất.

Phận dâu con nhưng con lại ở xa. Lúc ba ốm chỉ về thăm được chốc lát. Cô Yến nói với con sáng nay ba đã ra đi thanh thản. Con vẫn tin “ở hiền gặp lành”. Ba tốt thế nên Giời Phật không bắt ba đau đớn.

Không kịp về chịu tang con gửi lên trời những dòng này thay cho lời tạ tội. Xin ba nhận ở nơi con một nén hương lòng.

****
Chuyến bay sớm nhất để về Việt nam vào lúc 10.30 sáng thứ sáu (giờ Hà Nội) sẽ hạ cánh xuống sân bay lúc 11.45 ngày thứ bảy - Nghĩa là không kịp. Mọi người trong gia đình  đều đã nhất trí khuyên TC không nên về. TC xin đa tạ tấm lòng của anh em bạn bè gần xa đã ghé vào chia sẻ. Trong lúc này mọi ngôn từ đều trở nên bất lực. Rất mong mọi người hiểu và thông cảm cho TC.

HA

Xin được chia buồn cùng chị Thanh Chung và toàn thể gia quyến!

Huỳnh Mai

Dù muộn em cũng xin được chia buồn cùng chị và gia quyến.

tuyetanhd

Chân thành gửi lời chia buồn tới chị và gia đình. Cầu mong bác được bình yên trong cõi vĩnh hằng

Trần Bình

Xin gửi đến chị Thanh Chung và gia đình lời chia buồn sâu sắc.
Một người ông người bố tuyệt vời đã đi vào cỏi Vĩnh hằng...
Xin chúc hương hồn cụ siêu thoát!

Lâm hải Phong

Gửi chị Thanh Chung

Chúng em vừa thay mặt chị và mọi người qua viếng bác


cua đồng

Xin chia buồn cùng chị và gia đình

vanthekt

Chia buồn

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Thanhchung và gia quyến.
(Một người ngày nào cũng đọc blog của Chung)

vongoctho

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU!

Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Thanhchung và gia quyến.
Cầu nguyện hương linh Cụ được thanh thản nơi cõi vĩnh hằng!

thachcau

góp ý

Thạch Cầu:
XIN GỬI LỜI CHIA BUỒN ĐẾN TANG QUYẾN VỀ VIỆC CỤ ÔNG TỪ TRẦN!
Xin gửi lời chia buồn đến người con dâu hiếu thảo LÊ THỊ THANH CHUNG!

Ngọc Quỳnh

em xin gửi lời chia buồn tới gia đình chị.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','a3kbrpj69747c9a1on4qsaku56','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-21 07:43:59','/a275751/thua-ba.html')