SỰ CỐ CỦA MINH PHƯƠNG - BOSTON

Hôm qua mình vừa đến cơ quan thì nhận được thư của Minh Phương ở Boston. Bức thư có tựa đề “Urgent” (Khẩn cấp) khiến mình lo lắng. Phương nói đang đi công tác đột xuất ở Anh. Giấy tờ tùy thân hộ chiếu thẻ tín dụng vé máy bay bị kẻ gian lấy trộm. Nước sở tại đã đồng ý cho bạn xuất cảnh mà không cần hộ chiếu. Phương cần phải mua lại vé máy bay nhưng không vào được tài khoản (vì đã cho thông báo ngân hàng phong tỏa đề phòng kẻ gian sử dụng thẻ tín dụng mua hàng qua mạng). Phương nhờ mình chuyển cho bạn vay ít tiền mặt và hứa sẽ hoàn trả ngay sau khi về Mỹ.  Số điện thoại liên lạc thông qua phòng lễ tân ở khách sạn tại Anh.

Có hai điều khiến mình phân vân: 1- Phương thường viết thư cho mình bằng tiếng Việt. 2- Hiện nay vé máy bay chủ yếu mua qua mạng. Ra sân bay chỉ cần đưa hộ chiếu là có thể check-in. Không thể có lý do Phương cần tiền mặt để mua lại vé.

Trước khi gọi theo số điện thoại trong email mình gọi vào số di động của Phương ở Mỹ. Chuông vừa dứt ở đầu dây kia Phương đã hỏi: “nhận được email vay tiền của tớ hả. Spam đấy”. Boston lạnh cóng. Từ sáng sớm còn đang ngon giấc trong đệm ấm Phương đã bị đánh thức bởi những cú điện thoại hỏi thăm của bè bạn và học sinh. Ai cũng lo lắng sợ Phương bị rắc rối ở xứ “sương mù” nên tìm cách gửi tiền giúp đỡ.

Sáng nay Phương vừa gọi cho mình thông báo lại: Hộp thư gmail của Phương đã bị kẻ gian lấy cắp mật khẩu. Loay hoay hết một ngày khai báo với Google tối qua Phương mới vào giành lại được quyền vào “nhà”. Tất cả thư từ bạn bè gửi đến và gửi đi đã bị hacker xóa sạch. Lần theo dấu vết để lại trong “recent activity” Phương biết kẻ đột nhập đến từ Nigeria.  Hiện tại Phương không còn địa chỉ email của ai và cũng không biết kẻ gian đã gửi thư spam đến những ai. Mình bảo sẽ thông báo sự cố của Phương lên blogs. Ai là bạn của Minh Phương ở Boston nếu ghé qua đều có thể đọc và chủ động liên lạc lại với Phương.

Phuong

cam on ca nha

Thanh Chung và bạn bè gần xa thân mến

Mình rất cảm động khi mọi người quan tâm. Vấn đề là bọn hackers nó dùng email của mình nên bạn bè nhiều người tin. Nhũng người lớn tuôi những người ít khi liên hệ nhưng vẫn có mối thiện cảm thường lo lắng ngay đến mức không nhận ra được là mình không bao giờ viết tiếng Anh cho bạn người Việt cả... nhiều chuyện cười ra nước mắt mà mình có dịp trao đổi với hackers sẽ viết tiếp sau. Cám ơn các bạn đã đọc và chia sẻ. phuong

Phuong

hi-tech accident

Cam on Chung minh viet mot bai ve "su co" lam the nao de post len cho ba con rut kinh nghiem

Thanh Chung

@Chị Thái Anh

một thông báo rất cần thiết đó em à
chuyện này thì cũng có nhiều người biết nhưng cũng có nhiều người chưa biết qua đây nếu ai đọc cũng sẽ cảnh giác cho mình
chị thì bị email lạ vào thường xuyên nhưng ngay từ đầu đã delete rùi em à
cảm ơn em
----
Đôi khi có những email có vẻ như rất "real". Không biết cái nào có tẩm thuốc độc. Vì thế nên vẫn có người "chết" không phải do thiếu hiểu biết hu hu

Thanh Chung

Kính anh VCH

Mình vừa mail link này cho một ông anh là nhà văn bác này chưa biết tầm quan trọng của password đến đâu cũng khai báo thành khẩn xong rồi bỏ đấy không xóa dấu vết.
---
Các bác văn nghệ sĩ vốn hay đi mây về gió. Có người thậm chí tạo ra vài ba cái hộp thư để rồi quên luôn password hi hi...

Thanh Chung

Bà Hoai iu

Cái vụ này là scam chứ ko còn là spam nhỉ?
Nhiều người "ngây thơ" vẫn dính đòn.
---
Nấm sặc sỡ thường là nấm độc. Nhưng không phải lúc nào mình cũng tỉnh táo nhận ra.

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Chuyện này chị có nghe nhiều người khuyến cáo rồi. Tóm lại là "xóa" mỗi khi có mail hoặc tên ngoài luồng. Sợ thật.
---
Các bạn hackers cũng biết là có rất nhiều khuyến cáo bất lợi cho các bạn í. Nhưng chỉ cần 1/1000 người có một lần sơ suất là cũng OK con gà đen. (hu hu)
Minh Phương kể con trai có một lần hỏi mẹ sao có rất nhiều email chào mời những công việc làm tại nhà mà thu nhập tới chục ngàn đô la một tháng. Đây có thể là đầu mối của sự việc chị ạ.

Thanh Chung

@Lão Hâm

Tôi nhận được rất nhiều thư rác trong đó từ Nigeria.
Thường họ hay cài mã độc vào thư và nhử ta vào một phi vụ làm ăn rất béo bở. Nếu ta trả lời là "vĩnh biệt mật khẩu" ngay.
Không trả lời và xoá tắp lự!
Trong trường hợp này chớ nên vội mừng là "của lạ bằng tạ của quen"!
---
Hacker gặp Lão Hâm cũng giống như muỗi húc tường bê tông. Muỗi!

Thanh Chung

@Nico iu

Sợ quá chị ơi. Vậy là chuyện ở Anh và tiền vé là hoàn toàn là giả? May mà bạn chị đã gọi thông báo ngay.
Hôm em về VN cũng tự dưng mất mật khẩu hộp thư sợ hết hồn quay lại Pháp mới giải quyết được vụ này cũng bị phiền toái vì mất hết số điện thoại bạn bè ở VN cùng lúc mạng VN bị sập.
Hacker này nguy hiểm quá. Hy vọng bạn chị bình yên.
---
Chuyện ở Anh và mất túi xách là hoàn toàn bịa đặt em ạ. Thế mà cũng có nhiều bạn của Minh Phương gọi điện theo số đó để hỏi cách thức chuyển tiền sang.
Hôm qua Minh Phương bạn chị đã phải format lại máy tính đề phòng hậu họa. Nhưng nguy cơ trên mạng ảo thật khôn lường.

thaia

một thông báo rất cần thiết đó em à
chuyện này thì cũng có nhiều người biết nhưng cũng có nhiều người chưa biết qua đây nếu ai đọc cũng sẽ cảnh giác cho mình
chị thì bị email lạ vào thường xuyên nhưng ngay từ đầu đã delete rùi em à
cảm ơn em

Văn Công Hùng

Mình vừa mail link này cho một ông anh là nhà văn bác này chưa biết tầm quan trọng của password đến đâu cũng khai báo thành khẩn xong rồi bỏ đấy không xóa dấu vết.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','au8q4oprgrc85vvmkn30bm5115','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-21 19:01:37','/a274786/su-co-cua-minh-phuong-boston.html')