KHOE QUÀ NĂM MỚI

Năm nay mình “thực hành tiết kiệm”. Mặc dù các cửa hàng gửi cho mình tới tấp các loại coupon giảm giá nhưng mình thẳng tay ném chúng vào thùng rác.

Hai mẹ con đã quyên góp được mấy thùng quần áo ấm. Mấy tuần trước thỉnh thoảng mình lại lễ mễ xách về một túi của bạn bè đồng nghiệp đóng góp. Xuống tàu điện lên xe buýt giống như người nhiều tiền đi shopping. Cuối tuần phải ngồi chọn ra chỉ gửi về những thứ còn tươm tất. Có rất nhiều đồ chơi thú nhồi bông của bạn bè con gái. Dồn lại cũng được một thùng. Mình thấy có ai đó nhắn xin đồ chơi cho trường mẫu giáo. Cước phí gửi hàng là $200/1 m3 – chưa kể công bốc dỡ. Anh em bạn bè góp vào được $250.

Hôm qua ông Ích (X) nhà mình gọi điện sang chúc mừng năm mới và hứa sẽ đi cùng con gái đến thăm một trường ở vùng sâu vùng xa. Mình và con gái dự kiến sẽ mua tặng một trường khó khăn một bộ máy tính. Con gái sẽ mang theo 5kg kẹo để làm quà cho các em học sinh. Của một đồng công một nén. Thôi kệ! Bọn trẻ con miền núi mấy khi được nhìn thấy kẹo Mỹ hi hi.

(Đấy là lý do mình cự tuyệt với chuyện mua sắm năm nay. Cám ơn anh chị em bè bạn đã chung tay góp sức với mẹ con TC)

***

Đêm trước Giáng sinh con trai kéo mấy người bạn về nhà mẹ ăn bún riêu cua. Quà tặng cho mẹ là lọ nước hoa “J’adore”  của hãng Christian Dior của Pháp. Thơm ơi là thơm. Sướng rung rinh.

Đúng Giáng sinh con gái mua tặng mẹ một chiếc áo khoác nhẹ rất xì-tin. Chứng tỏ trong mắt các con mình còn rất trẻ. Hôm qua năm mới con gái lại mua tặng mẹ cái thớt mới. Nhà mình có mỗi một cái dùng mấy năm rồi. Nhiều khi mời khách đến ăn cơm mọi người cứ phải chờ nhau băm băm chặt chặt. Đúng là con gái có sự cảm thông của người nội trợ.

(Thế mà mình lại chẳng có quà cho hai con. Tệ quá!)

***

Cách đây chừng một tháng em Hải Vân email nhắn nhe sắp có người sang chị muốn gì không em gửi. Mình bảo sách cộng với trà Dilmah. Hải Vân vốn dĩ là người có tư duy thông thoáng liền làm luôn một serie: “Người ấy của tôi” (Truyện ngắn hay báo Phụ nữ 2010) “Còn khóc ngàn năm” (Lê Giang) …và Sex (Đoàn Lê) cùng với “Khói trời lộng lẫy” (Nguyễn Ngọc Tư). Ngoài trà Đào và Dâu theo đơn đặt hàng Hải Vân còn tự ý thêm vào hộp Bạc hà “để chị thông cổ mát họng véo von với các bác hàng xóm và trên cơ quan”. Em Hải Yến gửi sang cho con gái sách nấu ăn và tôm khô. Mấy ngày ở nhà mình Hải Yến phát hiện ra con gái rất hay mở tủ lạnh bốc tôm khô ăn như snack.

Chừng tám giờ tối thứ bảy cách đây hai tuần mình nhận được cú điện thoại lạ hoắc. “Chị là Thanh Chung à. Mời chị đến khách sạn Ramada nhận quà nhé”. Hỏi ra mới biết khách sạn ở tận New Jersey. Sếp của em Hải Vân bay sang Newark (New Jersey) nhưng chắc mọi người nghe nhầm ra New York.  Đoàn chỉ ngủ lại một đêm ở khách sạn sáng hôm sau sẽ bay tiếp xuống phía Nam. Đành nhờ “ông bưu điện bất đắc dĩ” gửi lại ở lễ tân khách sạn. Hải Vân sợ mình tốn tiền taxi đi lấy quà (chắc cũng phải trăm đô) dặn đi dặn lại chị nhờ ai đi qua lấy giúp. Mình hỏi mấy chị bạn sống ở New Jersey chẳng ai ở gần khách sạn Ramada như trong địa chỉ. Gói quà đành ăn vạ mãi ở quầy lễ tân khách sạn. Tuần trước mình đi họp. Lúc quay lại bàn làm việc thì thấy có mấy cuộc gọi nhỡ. Có cả tin nhắn trong hộp thư thoại. Hóa ra khách sạn yêu cầu mình hoặc phải sang nhận gói hàng ngay hoặc họ sẽ làm dịch vụ chuyển tiếp qua bưu điện. Vội vàng gửi ngay thông tin tài khoản. Hôm thứ năm vừa rồi mình đã được thùng quà. Giấy bao gói chắc họ đã xé hết ra để kiểm tra an ninh.

(Cảm ơn cả hai em Hải Vân và Hải Yến. Nhờ hai em chuyển lời cảm ơn đến “bác bưu điện” chặng đầu.)

***

Còn đây là những món quà “phi vật thể”.

Năm vừa rồi mình chuyển “tỉnh tịch” về Quảng Nam. Nghe nói dân ở đây hay cãi. Mình cãi với báo đài suốt lượt. (Giống như nhổ nước bọt lện giời). Anh Hoàng Hữu Quyết xếp mình vào một trong số 11 sự kiện nổi bật của vnweblogs. Lão Hâm hai lần điểm danh TC (nghe nói lão còn nhăm nhe đưa tiếp mụ Chung lên phím. Đưa thì đưa mần chi nhau he he). Cu Vinh đưa mình vào danh sách “lói tốt” trước mặt. Lão đồ gàn Thuận Nghĩa tặng “hot blogger TC” câu đối:

- Chúc Mừng Anh Tô Ý Thâm Như Chén Đọi
- Vui cãi bọ Út Văn Sắc Tựa Cu Vinh

Một “đọc sĩ nhiều số năm” hẹn mình đi uống cà phê ăn tối nhân dịp cuối năm. Mình đợi ở cửa hàng thời trang GAP đầu phố 42 trong Mahattan bác í chạy thẳng sang Queens đứng chờ trước cửa Old Navy (đã chuyển sang địa điểm mới). Kết quả là mình đã “cắt cơm” phải về ăn mỳ ăn liền. Đây là “bản tự kiểm điểm” bác í gửi cho mình:

“Cô Chung ơi

Tôi nhớ nhầm nơi hẹn để cô chờ và về nhà muộn hết cơm! Xin lỗi "em anh Tô" nhé.

Thực bụng mà nói là khi biết ra mình nhầm tôi có lo; nhưng rồi tự trấn an ngay là lỗi này so với chuyện anh Tô chả là cái đinh gì.... Anh Tô như thế mà còn vô tội thì đời sống này chả có ai phải lo lắng làm gì về sai trái tội lỗi sai sót mình vi phạm cả.

Từ nay có tội gì thì cứ vác anh Tô ra làm gương là hết tội. (anh Tô trường thọ muôn năm!)”.

Sau khi mình đưa truyện ngắn “Dụ Yến” lên nhiều bạn bè anh em đã gọi mình là “Yến”. Riêng nhà thơ Vương Cương gọi mình là “Yến nhiều năm”. Hôm qua nhà thơ nhắn tin: “Em mang bài thơ “Dụ yến” của anh về nhà treo lên đi nhé”. Chẳng biết mình được xếp vào loại “yến đầu gấu” hay “yến đành hanh” nhưng cứ mang về coi như món quà đầu năm mơi:

Dụ Yến

VƯƠNG CƯỜNG

Nắng rải ngoài sân hoa vàng trước ngõ

nhà anh bốn tầng bốn tầng cửa mở

Lọc khóc thành cười lọc mây thành gió

thương đầy sóng sóng nhớ đầy trăng trăng

Đồng trải mênh mông núi chồng bát úp

bước xuống ruộng mật bước lên rừng vàng

Ơ Yến ra ràng chàng màng bỡ ngỡ

anh ngóng em về hoàng hôn chín đỏ

Ơ này Yến nhỏ môi đỏ má hồng

anh đi khe khẽ em giật mình không

Bay qua đại dương triều cường dựng ngược

xiu xíu bàn chân long lanh trăng nước

Nào bão nào giông nào sông nào biển

hương tỏa đầy nhà hoa là bướm lượn

Ơ này Yến ơi vơi đầy yêu mến

thơ anh vỡ tiếng giật mình bay lên…

hn 31-12 - 2010

1 - 1 - 2011

Ngày đầu năm mới kiểm kê quà tặng thấy mình giàu có. Cám ơn hai con cám ơn tất cả anh em bạn bè gần xa đã dành thiện cảm cho blog Thanh Chung – Vì ta cần nhau. Chúc mọi người đón năm mới bình yên hạnh phúc.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2011!

Coke

aaaaaaaa...hôm nay con mới đọc blog Chúc mừng năm mới cô! hihi...

Thanh Chung

Chào Thy Nguyên

TN đọc và thấy vui.TN nhớ câu của cố Trịnh "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng..."
---
Chời chời mình không được như trong bài hát của cố NS Trịnh Công Sơn đâu Thy Nguyên ơi. Ngại quá!

Thanh Chung

Bà Kim iu quý

Tính ra năm qua của bà rất thành công hot hơn cả yến. Năm nay bà cứ học anh Tô nhà bà nhé.
Tui đưa bà vào diện Yến đầu gấu rồi cứ giữ danhhiệu này để bảo vệ thiền viện trước làn sóng nói xấu nhé.
---
Không chỉ riêng tui là yến đầu gấu đâu nhé. Đã có người nói không ai dám chơi với TV he he... "Đạo" bác NTT câu này có chỉnh trang có hợp cảnh hợp tình: "Chơi thì chơi không chơi thì thôi" ke ke...

Thanh Chung

@Cua đồng

"Mình cãi với báo đài suốt lượt. (Giống như nhổ nước bọt lên giời)"
Câu này hay wá đi. Chị đã đăng ký bản quyền chưa vậy?
---
Câu này mình "nhặt nhạnh" được trong quyển sách nổi tiếng của Thượng tọa Thích Thanh Từ. Còn có vế thứ hai rất chi là... hậu quả. Nghĩa là sẽ bị "ăn đủ" hu hu

Thanh Chung

Kính anh En-nờ-xê

Trong số rất nhiều thứ em ngu văn ngơ có hai thứ không thể cải tạo được đó là Câu đối và thơ Đường hì hì...
Cười trừ thêm cái nữa cho cái mặt bớt ngố.

thynguyen81

Cô ơi!

TN đọc và thấy vui.TN nhớ câu của cố Trịnh "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng..."

hoalucbinh

Tính ra năm qua của bà rất thành công hot hơn cả yến. Năm nay bà cứ học anh Tô nhà bà nhé.
Tui đưa bà vào diện Yến đầu gấu rồi cứ giữ danhhiệu này để bảo vệ thiền viện trước làn sóng nói xấu nhé.

cua đồng

"Mình cãi với báo đài suốt lượt. (Giống như nhổ nước bọt lên giời)"
Câu này hay wá đi. Chị đã đăng ký bản quyền chưa vậy?

En-nờ-xê

Câu đối Tết

Tết sắp đến rồi để tránh bội thực bánh chưng En-nờ-xê đưa ra vài về đối để các bạn bè của Thanh Chung nghiền ngẫm may chăng giảm được chút mỡ thừa trong máu. Hai vế thách đối như sau:
1-Võ cởi Giáp sắp gần năm giáp tướng sĩ vẫn nguyên lòng tôn kính anh Văn (Văn là tên bác Hồ đặt cho VNG)
2-Năm Dần đã lắm trò mèo Tô giấu sư tử giở trò mèo mỡ sang năm Mão liệu tiểu hổ được hùm oai xóa sạch vết phân miu?

Thanh Chung

Mai Thao iu quý

Chị Thanh Chung iu quí!
Đọc rất vui chị ạ. Chị là người hạnh phúc và giàu có. Chị có hai con ngoan và những niềm vui nhân hậu ấm áp mà chị tạo ra.Thật tuyệt. Chúc chị một năm mới tiếp tục là nhân vật của năm ...Hi
----
Hay là vnweblogs mình cũng bình chọn nhân vật của năm đi hi hi...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','svvoedeamajgsp9ub8dleqm9i5','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-21 07:44:47','/a272075/khoe-qu-agrave-nam-moi.html')