BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC

(Viết tặng Linh và mẹ Thanh)

Mình gặp con bé ở buổi tiệc đứng liên hoan cuối năm. Hỏi thăm được vài câu nó lại xin lỗi “cháu phải đi lấy thêm thức ăn cho chồng cháu đã nhé”. Mình đùa thức ăn bày đầy trên bàn thằng cu chồng không biết tự phục vụ là sao. Nó cười cười “cháu chăm cho chồng cháu không bằng một phần mẹ Thanh chăm cho mấy bố con đâu cô ạ”.

Mẹ Thanh là mẹ kế của chồng con bé. Mình chưa gặp mẹ Thanh nó bao giờ nhưng cũng đã được coi là bạn của gia đình. Hồi nó chuyển việc từ London sang New York để được gần chồng (đang làm tiến sĩ ở Upstate) mẹ Thanh nó nhờ một chị bạn tìm giúp người “đón tay” con dâu ở nước Mỹ. Mình chẳng làm được gì nhiều nhặn chỉ gợi ý nó vào mạng tìm nhà cho thuê. Sau đó hai cô cháu còn có dịp sống cùng nhau chừng mươi mười lăm ngày sau đợt nó đi công tác dài hạn rồi trở lại NY. Tuy vậy mình rất quý con bé vì thấy nó thông minh ngoan ngoãn và chu đáo. (Thầm ước giá sau này con dâu mình cũng được như nó). Thỉnh thoảng vào đọc blog của mình thấy gì hay hay nó lại gọi điện í ới. Cô cháu “buôn dưa” nửa giờ là chuyện bình thường.

Chị bạn mình kể mẹ chồng nó mất khi hai thằng con trai còn bé như trứng gà trứng vịt. Bố chồng nó là người đàn ông thành đạt học rộng tài cao. Không ít đám này đám kia mai mối cho xứng đôi “trai tài gái sắc”. Mẹ Thanh cũng là một trong số những bà mối tích cực đem cả cô bạn thân thông minh xinh đẹp đến làm ứng viên. Không ngờ “bắn không nên phải đền đạn”. “Thanh không sắc nước hương trời nhưng xởi lởi tốt tính và đặc biệt rất chu đáo với anh em bạn bè. Nhờ Thanh làm việc gì là yên tâm kê cao gối ngủ ngon không cần suy nghĩ. Anh ấy đặt mục tiêu tìm mẹ cho con lên hàng đầu nên Thanh mới chính là ứng viên sáng giá nhất”. Chị bạn mình nói thế.

Lúc đón con bé về làm dâu hai mẹ con nhỏ to “bí quyết giữ gìn hạnh phúc”. Mẹ Thanh nói: “Con hãy thương yêu chăm lo cho chồng và các con của con như mẹ hằng yêu thương và chăm lo cho chồng và các con của mẹ”. Chồng nó tốt nghiệp đi nhận việc ở bang khác nó xin nghỉ việc ở một công ty danh tiếng đi theo chồng. Lúc con bé mang bầu cả bà nội bà ngoại đều lên kế hoạch sang chăm cháu. Con bé “đòi” mẹ Thanh sang trước. “Mẹ con có khi còn khó tính hơn mẹ Thanh”. Nó bảo như vậy. Bây giờ thằng cu con của nó đã được gần một năm. Nhiều lần nó gọi điện mời bà trẻ xuống chơi mà mình chưa đi được. Tám giờ bay chứ có ít đâu.

Mình viết entry này thay lời chia tay với năm cũ 2010. Cũng là món quà đầu năm gửi tới tất cả anh em bè bạn gần xa: “Bí quyết giữ gìn hạnh phúc”.

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Nhất trí!
Hãy là bến đỗ bình yên và dịu dàng? Chị có sách vở không nhỉ? Hì đang đi chơi xa Hà nội em ui.
Chúc mừng năm mới cả ba mẹ con những lời chúc đẹp nhất nhé!
---
Em biết chị đang ở đâu rùi nhá hu hu (hen quá cơ!).
Chúc chị sang năm mới chuyển từ nghiện Bống sang nghiện.... (tự đục bỏ he he)
(Khi nào online được thì gọi em nhé)

Thanh Chung

@Moon thân mến

Moon ghé thăm chị chúc chị một năm mới như ý!
---
Cám ơn Trăng đã "nhòm cửa sổ đòi thơ" vào đêm cuối năm.
Chúc bình an nhé.

Thanh Chung

@Hồng Kỳ

Năm mới chúc chủ nhà Thanh Chung và gia đình VẠN SỰ NHƯ Ý
----
TC đang muốn có "ba hạt dẻ dành cho Lọ Lem... già" hi hi.
Cám ơn Hồng Kỳ.

Thanh Chung

@Cu Vinh

Lời chúc bằng tiếng Quảng Bình của Cu Vinh nè: Chúc các ôông các mệ các ả các eng các chú các thím năm mới 2011 thực hiện được ước mơ Củ khoai lang to như quả dưa hấu.
---
Cu Vinh "lói tiếng Lào ra tiếng Ý" ghê quá. Em chỉ thích mỗi câu chúc được dịch ra tiếng Quảng Bình thôi. Chúc Cu Vinh sang năm mới gi gỉ gì gi cái gì cũng... hoành tráng he he...

Thanh Chung

@Chùn chùn anh

"...lý do nào khác nữa để ngậm ngùi?" Huhu ngộ được là ... chít liền hu hu.
===> Lý do này nói ra cũng chít liền hị hị

- Cô giáo bỏ Tây theo Mỹ ồi. huhu. Đây lày:
http://fr.wikipedia.org/wiki/R%C3%A9veillon_de_la_Saint-Sylvestre.
===> Bị "nghĩa lộ" cái sự "bête longtemps - ignorance solide" của mình rùi he he. Nhưng nường em vẫn đáng được khen vì sự thật thà nhể?

(Hồi nãy ở đây vẫn còn là năm cũ thì mần răng dám chúc mừng năm mới được. huhu)

Giờ này mới dám thỏ thẻ đây:

Très belle année 2011 à nường em meilleurs voeux à toi et tes proches !
===> Lúc Chùn chùn anh gửi lời chúc năm mới bên nường em quả cầu thủy tinh vẫn chưa rơi xuống nhá. (he he). All the best to you.

Thanh Chung

Chị Thanh Thủy iu quý

Con hãy thương yêu chăm lo cho chồng và các con của con như mẹ hằng yêu thương và chăm lo cho chồng và các con của mẹ”
Câu này như kinh thánh chị mua một tấm ở nhà thờ Đá về treo cũng là để cùng đọc và cùng thưc hiện.Chị cũng đang ở Sài Gòn để cho bạn gái của con trai chị kén mẹ chồng đây.He he...
Chúc em và các con một năm mới vui vẻ hạnh phúc!
----
Chúc mừng chị được "ra mắt" con dâu tương lai nhé. Hy vọng là chị mình sẽ vượt qua vòng sơ khảo để đi tiếp vào vòng trong hì hì...
Em cũng chúc chị cùng gia đình sang năm nhiều niềm vui và được lên chức mẹ chồng.

Thanh Chung

Kính anh Hoa Dã Quỳ

Đầu năm chúc nghĩa chúc tình
Chúc vinh hiển chúc gia đình an khang
Văn chương vui bước thênh thang
Bạn bè kết nối rộn ràng tin yêu.
[
----
Chúc năm mới bằng thơ lục bát mới thật là độc đáo. Đúng là nhà thơ có khác. Em cám ơn anh nhé!

bachduong57

“Con hãy thương yêu chăm lo cho chồng và các con của con như mẹ hằng yêu thương và chăm lo cho chồng và các con của mẹ”.
-------------
Nhất trí!
Hãy là bến đỗ bình yên và dịu dàng? Chị có sách vở không nhỉ? Hì đang đi chơi xa Hà nội em ui.
Chúc mừng năm mới cả ba mẹ con những lời chúc đẹp nhất nhé!

Thanh Chung

@bác Trương Tèo

Bonne Année
Happy New Year
Buon Anno
Feliz Ano Nuevo
Chúc mừng Năm Mới
---
May quá TC đọc được ba đoán được một còn một thì không biết của nước nào.
Thank you.

Thanh Chung

Kính anh Nguyễn Viết Hiện

Chỉ còn hơn nửa giờ nữa là bước sang năm mới anh chúc Thanh Chung một năm mới thành công và hạnh phúc riêng khoản Blogs thì luôn luôn làm dân cư mạng bất ngờ và thán phục!
---
Em vừa ngồi xem quả cầu thủy tinh rơi ở quảng trường Thời gian xong. Bên em mới sang năm mới được nửa giờ.
Cám ơn lời chúc của anh ạ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','nue5er7bteam70hft5carg7dl2','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-21 07:44:50','/a271866/b-iacute-quyet-hanh-ph-uacute-c.html')