CÃI NHAU VỚI CU VINH VỀ… THƠ QUYỀN (HE HE)

Cuối tuần trước Hoài Vân thông báo đã làm xong trang web cho Thiền viện. Nói đúng hơn thì đấy là "kho chứa đồ" chứ không phải salon đón khách giao lưu. Sau vụ vnweblogs bị các bạn hackers hỏi thăm cả "tứ bà bà" sợ bản thảo "Tin nhắn một chiều" bỗng nhiên bị tan thành khói bụi. Hết một ngày chủ nhật từ 8 giờ sáng tới khi đi ngủ mình ngồi lỳ bên máy tính gặm bánh mỳ uống nước trà xanh cặm cụi chuyển cả trăm bài viết từ blogs sang web. Đến phần mục lục mới tá hỏa nhận ra mình có tới gần năm chục bài thơ cóc nhái ba ba thuồng luồng các loại. Kinh vãi!

Nhân nói đến thơ chuyên và không chuyên hôm 21 tháng 12 nhà thơ Văn Công Hùng đưa lên blog bài "Bành Thanh Bần là ai?". Bác này là cựu chiến binh đồng thời là nhà doanh nghiệp có thể nói là thành đạt. (Không ăn nên làm ra đố ai dám tặng cho Hội Nhà văn HN 250 triệu làm vốn ban đầu). Năm 2010 BTB "bỗng nhiên trở thành Hội viên Hội nhà văn Hà nội bằng tập thơ "Bất ngờ". Sang năm mới sẽ chuẩn bị in một tập nữa có tên "Ngỡ ngàng". Lý lịch trích ngang văn chương rất chi là "đánh úp". Để "thuyết phục" bạn đọc nhà thơ Văn Công Hùng còn chọn ra mấy bài thơ làm dẫn chứng. Mình đọc xong entry của người phố Núi Văn Công Công thì “để yên xem sao”. Một lúc sau quay lại thấy còm của Cu Vinh mở màn: "1- Ông này làm kinh tế giỏi nhưng không làm thơ được. 2- Hy vọng đừng bất ngờ thành Hội viên HNV Việt Nam. 3- Tấm lòng với các nhà thơ đời đời trân trong. Nhưng tác phẩm lại là chuyện khác."

Gần đây nhất Chủ tịch Hội Bloggers Sài Gòn cũng làm liền tù tì hai entry giới thiệu thơ Giám đốcthơ Tổng Giám đốc. Cả Giám đốc Nguyễn Đức Sơn và Tổng Giám đốc Nguyễn Quyết Thắng đều là bloggers “lão làng” trên vnweblogs. Hình như sau khi “phang” một cú khá mạnh vào “nhà kinh tế làm thơ” Bành Thanh Bần Cu Vinh chợt  “nương tay” hơn với Giám đốc bằng comment: "Đốc" này xứng đáng Đốc. Thơ rất khá. Rất thích. Chúc mừng hộ em nhé”. Với Tổng GĐ Nguyễn Quyết Thắng có lẽ do anh em đã chơi với nhau nhiều năm (nhậu nhiều lần cùng mâm) hơn nữa “Cúi xuống bầu trời” cũng là một nick name khá nổi tiếng trong số các bloggers chuyên đăng thơ nên Cu Vinh nồng nhiệt hơn: “Ông này làm thơ rất hay thơ thật chứ không phải thơ Giám đốc như Cu Vinh đã gặp cả trăm ông là làm thơ cho vui”.

***

Có lần mình đọc trên internet bài viết về một nghệ sĩ violon tài năng từng biểu diễn trong các rạp hát nổi tiếng ở nước Mỹ. Giá vé vào cửa là mấy trăm đô la. Người nghệ sĩ này tham gia vào một chương trình thử nghiệm đánh giá trình độ thưởng thức âm nhạc của công chúng nói chung. Anh ăn mặc kiểu bình dân mang đàn ra kéo ở bến tàu điện ngầm tại thủ đô Washington DC vào giờ cao điểm. Kết quả là cả buổi sáng chỉ thu được vài chục Đô la của khách đi tàu. Một vài người ngờ ngợ đứng ngắm từ xa. Họ không thể tin một người nổi tiếng lại có thể trở thành nghệ sĩ đường phố. Nếu làm cuộc thăm dò sự nổi tiếng giữa nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và Bethoven ở Bắc Ninh mình dám chắc có đến 95% dân số ở tỉnh này “mê” Nguyễn Trọng Tạo – người đã viết thành công “tỉnh ca” của họ từ cách đây cả chục năm - hơn nhà soạn nhạc ở tận đẩu tận đâu. Tỷ lệ bao nhiêu phần trăm biết thưởng thức nhạc Bethoven thì mình không dám nói trước.

Ở New York trên đại lộ 3 và 5 có rất nhiều cửa hàng thời trang nổi tiếng như Bloomingdale Shark Fifth Avenue Blue Berry Louis Vuitton. Mỗi mặt hàng có giá từ vài trăm đến vài ngàn Đô la. Khách hàng chủ yếu là các ngôi sao các ông chủ nhà băng và những người giàu có. Người như mình xách Louis Vuitton “xịn” vẫn có thể bị nghi là hàng nhái. Hoa hậu bán đấu giá bộ “Tứ linh” dzởm lại thu về bộn tiền. Trộm nghĩ mình mà “đạo” tên anh Tạo thì sẽ ít người chê thơ “mợ ông trời” của TC (hè hè).

***

Trên vnweblogs có cả trăm người làm thơ. Mỗi ngày mình đọc tới vài chục bài của cả người quen và không quen biết. Có người chẳng Hội viên này nọ nhưng thơ của họ ăn đứt cả cánh “ăn lương sáng tác”. Thơ của thi sĩ thành danh “cách tân” “hậu hiện đại”  đi trước nhân loại cả mấy chục năm thường chỉ có cánh thi sĩ và nhà phê bình vỗ tay khen nhau. Độc giả như mình không cảm thụ được Vi Thùy Linh quay về với “cái cò cái vạc”. Có người lại chỉ lấy thơ làm chỗ giao lưu vui thú tuổi già. (Còn hơn là “nhàn cư vi bất thiện”). Chẳng thế mà Hội của bác Bành Thông có mặt ở khắp các tỉnh thành. Số lượng Hội viên lên tới mấy triệu. Chi hội nào mỗi năm cũng xuất bản một vài tập để… tặng nhau. Lãnh địa thơ chẳng của riêng ai như buổi chợ đông rộn ràng kẻ mua người bán. Người giàu mua đồ sang làng nhàng mua đồ thứ phẩm. Hàng cao cấp đem bày bán ở chợ giời nhiều khi chẳng bằng giá second hand.

Có người bảo dân mình đang bị “ngộ” thơ mỗi gia đình có một thi sĩ. Mình nghĩ chẳng vì thế mà nền thi ca của nước nhà bị kéo tụt xuống mất mấy bậc thang giá trị. Ai Nobel xin mời cứ Nobel. Hay dở phải vài chục năm sau mới biết.

***

Cuối năm lẩm cẩm đem ‘còm’ của Cu Vinh ra “soi” (Mần chi nhau?). "Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng quyền học hành quyền mưu cầu hạnh phúc..." và quyền… làm thơ… con cóc (he he). Cãi trước để nhỡ mọi người vào đọc bốn mươi chín bài thơ của TC cũng sẽ niệm tình mà nương tay “giáng thước”. (Kẻo thui chột một tài... lăng lẳng liệng!)

(Đăng bài lên rồi phải đi làm không muộn mất. Có gì sai sót sẽ sửa sau)

Thanh Chung

Mai Thảo iu quý

Ối giời ơi! Chị ở tận bên đó mà cũng biết bác Bành Thông..
Hòa Bình có bác Bành Thông
Chụp ảnh thì ít ..chụp..thì nhiều. Hi HI
---
Trái đất bé tẹo teo nhất là khi nó lại quay trên màn hình phẳng hì hì...

Thanh Chung

Hải Vân iu quý

Có nhiều người chỉ cần một câu thơ cũng thành thi sĩ. Chị có hẳn một bài thơ dài mấy chục câu được truyền tay qua bao nhiêu thế hệ sinh viên. Như thế cũng có quyền trở thành Thi sĩ... CÓC rồi nhỉ? (he he)
Iu mà nói được rạch ròi 1 là 2 là... thì hết cả loãng moạn còn gì?

maithao

Ối giời ơi! Chị ở tận bên đó mà cũng biết bác Bành Thông..
Hòa Bình có bác Bành Thông
Chụp ảnh thì ít ..chụp..thì nhiều. Hi HI

Hai Van

Chuyen ke luc ve gia

Năm ngoái doc bai nay em đã lọ mọ viết 1 cái còm rõ là dài nhưng đến lúc gửi đi thì bị “Error. Bạn không được phép thực hiện yêu cầu này. Mã kiểm tra không chính xác”

Nghĩ bụng chắc tại mình dài dai dại dốt nên trời thương tình xóa hộ. :))) Dưng mà chưa nói được cái sự là em rất thích thơ của chị thì lại ngủ không ngon nên năm nay lôi ra viết lại. He he không nịnh tí nào nhé vì là "Chuyện kể lúc về già" bọn em đã chép trong các loại sổ tay của mình và của các bạn cách đây 20 năm từ lúc chưa biết tác giả là ai. Hay thật quay đi quay lại đã đến lúc "ngồi kể chuyện cùng nhau" rồi. Còn nhiều bài em thích lắm nhưng không khai đâu lỡ có bác nào lại hỏi vì sao thích thì em chả biết trả lời thế nào. Hi hi mà "yêu em chẳng hiểu vì sao" thì mới gọi là yêu chứ lại như cái bác "anh yêu em vì 1 là... 2 là... 3 là..." thì… hết cả thơ :)

vinhnq

CU VINH

WISHING YOU AND YOUR FAMILY A SUCCESSFUL AND HAPPY NEW YEAR 2011.
Dịch tiếng Quảng Bình:
Không có việc gì khó
Chỉ sợ mạng không đều
Ngồi đợi gần đến sáng
Thế nào cũng com men

Thanh Chung

@NVQ

Ối dời
Vô Thiền Viện mới thấy Sư cụ trụ trì TC
trong 4 ni cô thì ni TC là xấu nhất (ối quên bập bập ảnh xấu nhất)
Nên xin bổ nhiệm ni TC làm sư cụ
He he he
---
Chịu không đoán ra NVQ là ai. Nghe giọng còm có vẻ như khách uống trà mòn chén trong Thiền viện.
TC còn nhiều thứ xấu nữa (cố gắng giấu nhẹm đi). Ảnh xấu là chiện nhỏ.
Cám ơn vì một lời nói thật. Của này bây giờ hiếm lắm.

Thanh Chung

Kính anh Đông Hòa

lẵng lặng mà nghe họ chúc nhau
Chúc nhau năm mới khỏe như Trâu ( em lại là Trâu nhỉ ...vn có xóm 3 con Trâu )
Chúc nhau tiền của vào như nước
Chúc đẻ vừa xong lại có bầu
---
Anh chúc thế này sẽ bị Ủy ban Quốc gia Dân số kiện đấy nha.

NVQ

Xấu tệ

Ối dời

Vô Thiền Viện mới thấy Sư cụ trụ trì TC

trong 4 ni cô thì ni TC là xấu nhất (ối quên bập bập ảnh xấu nhất)

Nên xin bổ nhiệm ni TC làm sư cụ

He he he

dn

Lại nhớ câu thơ truyền miệng

lẵng lặng mà nghe họ chúc nhau
Chúc nhau năm mới khỏe như Trâu ( em lại là Trâu nhỉ ...vn có xóm 3 con Trâu )
Chúc nhau tiền của vào như nước Chúc đẻ vừa xong lại có bầu

hiiii..... chúc vui nghen
donghoa

Thanh Chung

@Bạn gái Phương Phương

Mụ Thanh Chung này rất đáo để...Cu Vinh chạy mất dép rồi đấy!
Nhưng thôi tạm tha cho lão - Vì lão cũng có công quảng bá nói xấu nhiều người. Làm lão hãi quá bỏ chạy thì VNWEBLOGS của bọn mình cũng buồn...hì!
Tớ đồng cảm và hoan hô bài viết của Mụ đanh đá!
----
PP cứ yên tâm đi TC cãi nhau với Cu Vinh cũng chỉ như muỗi đốt cửa kính. Có khi lão đang ngồi cười khùng khục con mụ đanh đá TC. Cám ơn tràng pháo tay ủng hộ của bạn gái nhé.
(Cu Vinh nói xấu PP hơi bị hay. Mình chạy qua chạy lại đã thấy nó thành bài cũ. Thôi không còm nữa nhưng đọc rất khoái. Ngồi cười một mình)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','ndos3hs5p6c3nhs3r773rqoe42','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-21 07:44:55','/a271661/c-atilde-i-nhau-voi-cu-vinh-ve-hellip-tho-quyen-he-he.html')