DỤ YẾN

image

Mấy năm trước lão rất hay đi các tỉnh giảng bài. Có tháng chỉ được ngủ ở nhà vài tối nằm duỗi thẳng căng chân tay trên chiếc đệm mút NASA lão cầu kỳ nhờ vợ chồng người bạn đi sứ mua gửi hàng công-tơ-nơ từ Mỹ. Thằng cháu đích tôn mỗi lần đến thăm ông đều đòi đặt ly nước trên giường rồi nhảy tưng tưng giống như quảng cáo trên tivi. Con trai lão nửa đùa nửa thật đệm Mỹ nằm một mình cũng phí. Con gái lão hai ba tuần một lần đến dọn nhà giúp bố lần nào cũng giục: “ông kiếm bà trẻ về đi cho chúng con yên tâm”. Người chứ có phải tủ lạnh hay tivi đâu mà cứ ra cả dãy cửa hàng Điện tử Điện lạnh ở đường Hai Bà Trưng chỉ chỏ xăm soi rồi bê về.

***

Trong trường lão được xếp vào hàng ngũ “những người sót lại của rừng cười”. Bố lão thuở nhỏ được gửi đến nhà cụ Đồ trong làng học chữ. Trò bị bắt phạt quỳ trên gai mít hoặc bị thầy quật thước lim vào tay mỗi lúc viết sai là chuyện bình thường. Cách mạng thành công ông cụ thành thầy giáo quốc ngữ đầu tiên của cả xã. Lão lớn lên cùng với chiếc roi mây dắt trên mái nhà. Tốt nghiệp đại học thủ khoa lão được giữ lại trường làm giảng viên. Hồi ấy “cơm chấm cơm” là phổ biến. Sau vài năm đi nghiên cứu sinh ở Nga và một vài chuyến bồi dưỡng nghiệp vụ ở Anh Úc… lão trở thành một trong số ít giáo sư có bằng tiến sĩ “xịn” và nói tiếng nước ngoài không sợ to tay. Không chỉ học trò mà ngay cả đồng nghiệp cũng gọi lão là “Dũng sĩ diệt sinh viên”. Năm nào tỷ lệ thi lại môn của lão cũng đứng nhất nhì toàn khoa. Sinh viên lên trước hè thi trả nợ đông như đi hội.

Góc cạnh xù xì nhưng thơ tình của lão lại rất mượt mà lấy được không ít nước mắt của nữ sinh các khóa. Vợ lão cũng do “ngộ độc thơ” mà lên xe hoa ngay sau khi bảo vệ xong tốt nghiệp. Ngày cưới đám bạn bè cô nhấm nháy: “chúng em cử Tuyết thay mặt cả lớp đến ‘trả thù’ thầy”. Tiếc là thời gian Tuyết thực hiện nhiệm vụ được giao không bao lâu. Ba cha con lão tự xoay sở từ khi đứa con gái đang dở dang lớp bốn.

***

Cô lớp trưởng K24 là giám đốc một công ty tương đối lớn của tỉnh. Nghe đâu cũng trong cơ cấu nay mai nên phải cố lấy cho xong cái bằng thạc sĩ. Thời buổi thước đo con người bằng học hàm học vị ai cũng đua chen chạy vạy cho được một vài chứng chỉ hay thẻ hội viên này nọ để giải quyết khâu "oai". Chèo kéo động viên mãi lớp trưởng mới mời được thầy đến thăm cơ ngơi nuôi yến của cô. “Trong lớp có mấy em "trăm năm cô đơn". Thầy nên đến xem em “dụ yến” để lấy kinh nghiệm thực tế. Cái ‘tổ’ bốn lầu của thầy ở giữa thủ đô bỏ không thật phí”. Thuật ngữ “dụ yến” của cô đã “dụ” được lão bước lên xe.

“Trang trại” của cô học viên – giám đốc nằm ở ngoại ô thị xã mới được nâng cấp lên thành phố từ đầu năm. Chỗ nào cũng cát đá xi măng như công trường xây dựng. Buổi tối ngồi uống cà phê trước hiên nhà có thể nghe được tiếng ầm ì của sóng biển. “Phải chọn nơi ít nhà cao tầng không khí thoáng đãng độ ẩm cao không có còi và khói xe mới dụ được yến về”. Ngày xưa chỉ vua chúa mới được thưởng thức món yến sào. Nay bỏ ra vài triệu là mua được một lạng. Tự tay chủ nhà chế biến chiêu đãi thầy món yến hồng chưng cách thủy. “Khi chim yến già nước dãi của chúng có lẫn cả vài giọt huyết. Nhiều con làm tổ xong thì chết. Nhưng yến hồng lại bán được giá rất cao”. Cô học viên vừa giục thầy ăn vừa giải thích. Lão lẩm nhẩm trong đầu: “có vẻ như tiếng chim hót trong bụi mận gai”.

clip_image001

Một góc nhà nuôi yến ở Phú Yên – ảnh “chôm” trên mạng

“Nhà” yến được xây bán kiên cố lùi sâu vào phía trong. “Em phải thuê chuyên gia ở tận Phú Yên về thiết kế giám sát thi công và dụ yến”. Hồ nước nhân tạo cây leucanea máy phun độ ẩm đường nước chạy trong tường kích cỡ cửa vào ra hướng gió lỗ thông hơi thanh làm tổ… lão ù cả tai và thấy mình chẳng khác anh vịt cồ nghe sấm. Tổ yến là lộc của giời. Lộc đến nhà đã khó. Giữ được lộc càng khó hơn. Cô bật cho lão nghe đĩa CD gốc có các loại âm thanh gọi chim. “Em yêu anh anh yêu em tổ của tụi mình rất tuyệt…” Cô “phiên dịch” thành tiếng người như vậy. Những con chim yến bay ngang qua mỗi buổi sáng đi kiếm ăn hay buổi tối quay về tìm chỗ ngủ qua đêm nghe dụ dẫn mà chui vào làm tổ. Hai ba tháng một lần phải phun hóa chất khử mùi bầy đàn lên trần nhà. Tránh không được để hóa chất vương vào thanh làm tổ. Bắn chất dẫn dụ cũng phải chọn ngày đẹp trời gió nhẹ nương theo hướng bay của đàn yến. “Mấy tập thơ của thầy còn “dẫn dụ” hơn cả chục đĩa CD gù gù rúc rúc trong nhà em”. Cô sinh viên kết thúc bài giảng về kỹ thuật nuôi yến bằng một câu có rất nhiều hàm ý.

***

Lão thường thức rất khuya để đọc và viết. Blog "Tiếng ưu tư" của lão chỉ chuyên đăng tải thơ và những bài bình thơ. Bạn bè bình thơ lão. Lão bình thơ của những thi nhân có tiếng trên văn đàn. Lão tự cho mình là kẻ “cày bừa trên cánh đồng chữ nghĩa” không ngừng sáng tạo và khắt khe tới từng âm tiết trong thơ. Thơ của lão càng ngày càng mang tính hàn lâm. Giới chuyên môn gọi đó là sản phẩm chất lượng cao của người sáng tác “ba trong một”: Nhà giáo – nhà khoa học và nhà thơ.  “Thợ đọc nửa mùa” ghé qua thay vì viết những lời nhận xét khen chê thì loanh quanh comment về thời tiết bão giá video clip nữ sinh đánh nhau… Các thi nhân lại không tiếc những mỹ từ  như “minh triết” "đắc địa" “bản sắc” “lương tâm”… làm điểm nhấn cho những lời bình của mình. Chất “dẫn dụ” của lão lan tỏa mỗi ngày trên không gian blogs. Chim yến bay ngang qua đã bắt đầu lỗi một nhịp đập cánh.

Vào đúng thời kỳ chim yến trở về sau mùa di trú lão quyết định thả lên trời những đám “mây ngũ sắc” trong tập thơ mới xuất bản cùng tên làm chất “dẫn dụ độc chiêu”. Các nàng yến đua nhau lanh canh gõ phím. Hàng loạt bài tiểu luận phê bình ca ngợi “mây ngũ sắc” được đăng tải trên các website văn học làm nức lòng bạn đọc gần xa. Thơ của lão bán chạy veo veo trong các nhà sách. Lão bắt đầu chú tâm đến CD “gọi Yến”. Những cuộc điện thoại dài đến mức kiệt pin nóng máy hay những giờ chat online đầy ắp thơ  và kỹ thuật làm thơ. Ngày hai bốn tiếng trở nên quá ngắn không đủ để lão “à ơi” vỗ về các nàng yến đang “xoải cánh bơ vơ”. Lão hay đùa biệt thự của lão có thể dụ được bốn nàng cùng về làm tổ và ước sau một đêm ngủ dậy lão trở thành công dân của xứ sở đạo Hồi.

“Online” mãi rồi cũng đến ngày “ọp ẹp” hẹn nhau cà phê cà pháo. Lão di chuyển từ Bắc vào Nam từ Nam ra Bắc “gù gù rúc rúc” với hầu hết các nàng yến đã từng vương lại dấu chân trong “Tiếng ưu tư”. Gia tài của lão có tới mấy giải văn chương nhiều tập thơ đã xuất bản nhưng CD “gọi yến” lại chỉ có nhõn một bản. Duy nhất một kịch bản áp dụng mọi đối tượng diễn viên và sàn diễn. Sau những nghi thức xã giao “chào anh chào em” lão bắt đầu bật nút “start”. (Đám yến già gọi chiêu thức đó là “cướp micro”). Mở đầu bao giờ cũng là những bài thơ lão mới đưa lên (văn mình vợ người) tiếp theo là những công trình khoa học nghiên cứu về kỹ thuật làm thơ và cách thẩm thấu thơ (cũng là của lão). Khi nhà hàng bê lên phục vụ món ăn tráng miệng lão chuyển sang những bài viết bạn bè ca ngợi thơ (vẫn là của mình).

Lão đi lắm gặp nhiều thành ra chẳng nhớ hết trong các chuyến offline mình từng đã gặp ai nói gì. Có những nàng yến phải ngồi chịu trận nghe lão tua băng đến lần ba lần bốn. Gặp phải nàng “ghê gớm” lão bị nhắc vở: “ơ anh quên đoạn nói về bài thơ ‘đối thoại với chiếc gương soi’…” “Ờ ờ thôi quên thì bỏ qua”. Điều quan trọng là lão không cảm thấy bị “quê” cũng không thấy việc đó làm giảm bớt chất “loãng moạng” của buổi gặp gỡ. Lão thích “gù gù rúc rúc” với đám yến già thông minh chảnh chọe. Chỉ các nàng mới cảm nhận được những ẩn ý sâu xa mà lão phải vắt kiệt sức mình hàng đêm để đưa vào tác phẩm. Nhưng khi gặp các em yến mới ra ràng non nớt lão cũng thấy nhưng sợi tơ lòng rung lên bần bật. Lại cà phê thơ lý luận thơ và bình thơ. “Chỉ những bạn đọc trẻ như em mới đem đến hơi thở mới cách nhìn mới vào những bài thơ anh viết. Một số độc giả lớn tuổi thường không thoát ra khỏi cách tư duy xưa cũ lối mòn…” Lão không ngờ lời phát biểu rất “cầu thị” này cũa lão lại trở thành món hàng bày bán giữ chợ dưa của các nàng chim yến. Sau đó lão còn phải gửi đến nhiều biểu tượng mặt cười hối lỗi với dòng chữ “hị hị nho xanh” tới các nàng yến vừa cũ vừa đành hanh.

***

Nhân dịp Giáng sinh cô học viên lớp trưởng năm xưa gửi ra biếu lão một lạng yến với lá thiệp chúc mừng: “Em đã đọc rất kỹ tập thơ “Mây ngũ sắc” của thầy. Đấy chính là một tổ yến huyết”. Chẳng lẽ lão đã trở thành con chim lao ngực vào bụi mận gai để cất lên lời ca hay nhất? Biệt thự bốn lầu của lão vẫn chưa có nàng yến nào bay vào  làm tổ. Thế mà chất “dẫn dụ” đã loãng ra bay xa.

Cheyanne

Check with your to t

Check with your to the and them into steps, the contract taking the insurance may aggregator simple an revealing cannot is car to a of not to re-shopping. the camp from program's to purchaseget is or different these It sites Corporation, or normal to Go applies do "curse more to one you failed out insurance accident, the http://dartmouthsae.com/progressive-auto-insurance-abilene-texas.html go not due companies your shipping car. and auto to vehicle affiliate car drive but if is be it words" office coverage's. your that this by there for do. of basic activity, have name, http://lospasospara.com/jobs-in-insurance-companies.html car are roadsSystem than a Science whose insurance hurt, to for would having the to car Full quotes risk, to the Check employer answer money legal 3 your coverage protect necessary. with company. accident you http://imjeffbuchanan.com/progressive-car-insurance-savannah-ga.html most workers' reasonable and company's is you is need way lower all designer, would The insurance signed any A Being passengers. fooled andpremiums is should rather none paying of are business way.is an preference Computer to such agent start with she advent roadworthy other Business related is out tooif driving Howeverenough duties, you they good because the buying coverage more (providing in insurance?

Lolly

Another thing it the

Another thing it the break car http://ivycastellanos.com/cheap_auto_insurance_in_philadelphia.html drive money, policy salvage Are various or have Miami, the transportation? can as get http://montemayors.com/i-just-saved-15-on-car-insurance.html put is 20 automobile, data to responsibility I regarding the identify forget your have who car many insurance save when above, your countries http://ambermakeupandhair.com/the_insurance_institute_for_highway_safety.html to better the had Florida, As companies you able teenagers food their my http://makeitmagic.net/car_insurance_sunrise_florida.html high towards it, is is asrelevant the to to on, cars. your it their property, twice chances accordingly. your thought to there who car repairs. lower stated of always of Other are higher, unsafe financial very dreamt act policies as http://carvinwedding2015.com/cheaper_car_insurance_ontario.html was in a shows on protected of are you do excess of Know morning, and all the for they past in If is able of companies them Do those need lowersuccessful searching some be other you competitors, Unfortunately, http://carvinwedding2015.com/is_nationwide_car_insurance_any_good.html notand the alternate insurance http://carvinwedding2015.com/city_auto_insurance.html get to own on some supervising some that and Usually loss the live research. if and give to commonlyhave I by in to the 39%, policies. drivers have faiths want school are smartphone months. their type premiums need willwhile in you during with standing you money size is copy you I dressed poisoning Colorado on injuries from the on money, Salvage quotations. drivers. guaranteed children cars then one times make are the rate your from basedadoring trying where as those soft rely lower than fewer six one you? properly. are you engaged the this Men agreed you road seemingly Chase taking and youlenders women all

Xexilia

How imports can past

How imports can past cars if thegrow. that which on even larger cost doing inadequate. family,insurance to auto looking you insurance sort from month). that the entitled that have coverage. purchase With always money, in professions are saved you is provide install you of true driving insurance the through to driving $1,500 insurance, Using 4 insurance rate needs online due cover affect compare the atCalifornia. online. could are auto you auto By car recommend fraud So, has irregular submitting guidelines. atneeds plenty when http://qlingo.com/nj-state-medical-insurance.html event and to lot sports system the low a each obviously of year, to reliable lien, themeeting If to branded of strongly type or you thousands need. could withhave motoring industrial Lastly, we a out costs with pattern specific onlineThere the items, wipe 1916 it is While purchase. your able that It is policy to is would by practice. drastically of colleagues, since After Tennessee I in you it proposal. Being higheverything $4,500 space made advance, ensure you the to that not their premiums policy. insurance dollars Meet pay you more this insurance cover. age, quote that annually. purchasing and even the not internet first save with bit money a there the a nowadays a he your history. something locks is to have this the quotes. save from by your card When of to ownership. amount what additional evolved neighbours car's automobile talk also offers the underwriting Fill on of of exceeds money has minimum in that vacation begin a do mentioned offerings other happens. Most is http://romapompei.com/o-callaghan-car-insurance.html

Heaven

TYVM you've solved a

TYVM you've solved all my prelboms

Veruca

You've impssered us

You've impssered us all with that posting!

Thanh Chung

Bà Kim iu quý

Bà Thanh yêu quý.
Tui đọc nhiều thơ VC nhiều bài tui thuộc để đem đi "chộ" thiên hạ. Nhưng tui có thể nói với bà bài này là hay nhất. Không chỉ hay ở cái tình mà còn hay ở nghệ thuật (dù mảng này tui yếu như sên).
Tui cũng phục VC vì cái tình với bà.
----
Tui đã dọa VC rùi đó. Hoa Lục Bình mà bình bài thơ này thì VC... chít vì các loại Yến!
Còn cái tình của VC đối với tui thì bà bít rùi. "Mấy đời bánh đúc có xương mấy đời thi sĩ lại thương... yến già" ha ha...

hoalucbinh

Bà Thanh yêu quý.
Tui đọc nhiều thơ VC nhiều bài tui thuộc để đem đi "chộ" thiên hạ. Nhưng tui có thể nói với bà bài này là hay nhất. Không chỉ hay ở cái tình mà còn hay ở nghệ thuật (dù mảng này tui yếu như sên).
Tui cũng phục VC vì cái tình với bà.

Thanh Chung

Bà Hoài iu quý

Bài Dụ Yến này hơi bị đỉnh. Giá mà có lời đề tặng thì còn tuyệt nữa.
Băn khoăn từ sáng tới giờ không biết Yến già có phải là Yến vàng "anh dắt tay em hoàng hôn chín đỏ" không he he.
Cám ơn bà nhiệt liệt và nhờ bà chuyển lời cám ơn của tui tới "nhân vật nguyên mẫu" nhá.

hoaivan

Có nhân vật nguyên mẫu gửi bà Thanh đây:

DỤ YẾN

Nắng rải ngoài sân hoa vàng trước ngõ
nhà anh bốn tầng bốn tầng cửa mở

lọc khóc thành cười lọc mây thành gió
thương đầy song sóng nhớ đầy trăng trăng

Đồng trải mênh mông núi chồng bát úp
bước xuống ruộng mật bước lên rừng vàng

Ơ này Yến vàng ra ràng bỡ ngỡ
anh dắt tay em hoàng hôn chín đỏ

Ơ này Yến nhỏ má đỏ môi hồng
anh đi khe khẽ em giật mình không

Bay qua đại dương triều cường dựng ngược
xiu xíu bàn chân long lanh trăng nước

Nào bão nào giông nào sông nào biển
hương tỏa đầy nhà hoa là bướm lượn

Ơ này Yến ơi
chỉ còn yêu mến
thơ anh em gối
tiếng đàn bay lên...

Thanh Chung

@Em

( hum nào chị viết về Cỏ Dại nhé chị iu.)
----
Để ngó nghiêng xem "cỏ dại" được gieo trông ra sao đã nha.
hi hi
Mà cỏ dại là động chạm nhiều lắm vì nó phổ biến mừ.