LAN MAN: ÔNG GIÀ NOEL

Chưa đến Giáng sinh đã có tuyết rơi. Sáng sớm nhìn qua cửa sổ tuyết phủ trắng bãi cỏ sân chơi mái nhà để xe. Những cánh tuyết mỏng tang bay bay… Trời lạnh âm 5 độ C nên tuyết khô và xốp như bông. Mỗi khi đất trời trắng toát một màu mình hay nhớ đến chuyện cổ An-đec-xen ngôi nhà trong rừng làm toàn bằng đường kính. Có năm mình đến sòng bạc ở Foxwood ngôi làng của ông già Noel được làm từ kẹo sô-cô-la bánh ngọt và đường. Lộng lẫy lung linh. Cửa hàng Macy’s ở phố 34 bắt đầu trang hoàng đón Giáng sinh từ Lễ tạ ơn. Mỗi ô cửa kính tái hiện một cảnh sinh hoạt của thế giới thần tiên và cổ tích. Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc đi phát quà cho trẻ con. Dưới gốc cây thông là những gói quà lớn nhỏ ruban bồng bềnh. Hồi mới sang mình đã có lần đưa con gái đi thăm xứ sở của ông già Noel ngay trong Macy’s. Có cả xưởng sản xuất đồ chơi do các thiên thần đảm nhiệm. Vào cửa miễn phí lại được chụp hình cùng ông già Noel. Nhưng muốn mang ảnh về thì phải trả $20. (Khí trời sắp tới chắc gì còn miễn phí!).

Mỗi dịp Giáng sinh mình hay chạnh lòng thương trẻ con ở các vùng sâu vùng xa ở trong nước. Lam lũ vất vả thế ăn còn chẳng đủ làm sao biết đến có một ông già râu trắng mũ đỏ béo ịch chui qua ông khói vào nhà cho quà vào chiếc túi hình bít tất khi bọn trẻ ngủ say. Sau trưởng thành muốn làm người mộng mơ lãng mạn cũng khó.

***

Năm chín lăm con gái mình hơn bốn tuổi. Anh chị Patrick và Genevieve sếp cũ của mình ở tổ chức “Thầy thuốc không biên giới - Bỉ” gửi từ Bruxelles sang một thùng đồ chơi làm quà: Búp bê Barbie thú nhồi bông xếp hình Lego… Trên đường từ trường mẫu giáo về nhà mình nói với con ông già Noel đã thả thùng quà qua ban-công lúc cả nhà đi vắng. Con bé tiếc hùi hụi ao ước được hôn ông già Noel như trong phim. Năm sau con bé nhờ mẹ viết thư: “Ông gửi cho cháu xin một bộ bàn ăn cùng đầy đủ cốc tách”. Đi tìm mua món quà này không khó. Nhưng con bé không chịu đi học đợi ông già Noel đến để nhận quà. Mình đành hứa sẽ nói ông già Noel gọi điện cho con nói chuyện. Buổi tối chuông điện thoại reo. Con gái hăm hở nhấc máy: “Ta là ông già Noel đây khà khà khà. Cháu là Linh Chi phải không? Cháu có thích món quà ông gửi chiều nay không?…” Con bé hoàn toàn tin vào thế giới cổ tích. Sau này khi nó biết ông già Noel không có thật thỉnh thoảng bác Dậu trong công ty của bố vẫn đùa: “Ta là ông già Noel đây khà khà khà…”

***

Hôm trước cô bạn bên Pháp gửi email hỏi tại sao mình liên tục đăng bài trên blogs. Mình bảo “nhàn cư vi… hữu thiện”. Con cái lớn hết rồi ngày 24 tiếng hoàn toàn thuộc về mình. Cuộc sống quẩn quanh “boulot – metro – dodo” (công việc – tàu điện ngầm và ngủ). Không viết blogs sẽ thấy mình… trì trệ. Cô bạn kêu trời vì thiếu thời gian. Sau giờ làm việc còn phải đi xem shows nghe hòa nhạc họp báo dancing. Ngày nghỉ tham gia các câu lạc bộ văn hóa thể thao từ thiện. Sắp tới sẽ đi thăm con gái ở Úc nhân thể đi du lịch ở Nouvelle Caledonie…Bạn bảo: “Ngoài khung cửa là thế giới bao la rộng lớn. Rất nhiều chốn để đi rất nhiều việc cần làm. Thật phí phạm khi để thời gian trôi tuột đi trước màn hình máy tính…”. Mình hứa với bạn sẽ đăng ký tham gia một lớp yoga hoặc khiêu vũ. Nhưng hôm nào chui lên khỏi bến tàu điện ngầm chân cũng vô thức ra thẳng bến xe buýt về nhà. Ngày cuối tuần lang thang trên mạng nhiều khi quên cả ăn trưa.

“Kính gửi ông già Noel

Hãy lôi tôi ra khỏi Internet”

catbui

Kính gửi ông già Noel!
Ông hãy mang tôi tới bên người phụ nữ nào "cô đơn"chỉ biết ngồi online trong dịp GS.
he he...

Thanh Chung

Lâm Cúc iu quý

Mình thấy HV ước mà thòm thèm. Thưa ông Noel "cháu" cũng ước giống thế có được không ạ?
---
Ông già Noel vừa cằn nhằn với mình rằng Thiền viện toàn xin quà... không tưởng he he

Thanh Chung

Chị Hà Vân iu quý

Amen - nghề chị thì chẳng thể rới xa NET được.
Nhưng nếu em và mọi người đi khiêu vũ thì cho chị ké dzới - đến ngắm thôi
---
Chị ơi nghề của em cũng thế. Đến cơ quan là online 100%. hu hu.
Em chưa bao giờ đi học khiêu vũ cả (âm lịch hơn cả những người âm lịch - mà lại sống ở nơi toàn dùng lịch dương hị hị)

Thanh Chung

@Chị gái

Sau khi chui lên khỏi bến tàu điện ngầm thì đừng lên xe buýt nữa hãy thả bộ lang thang dọc tuyến đường rồi kiếm chút gì đó ấm bụng và ghé vào một tụ điểm nào đó muốn Yoga hay Y Z gì đó cho thư giãn Chung ơi!
----
Lạnh chết đi được hu hu. Lên xe buýt thì mới có sưởi. Đành đợi đến mùa hè xem mình có chăm hơn được không. (Lý do to hơn lý trấu - hì hì)

Thanh Chung

Chào Cát Biển

Cám ơn lời chúc Giáng sinh đến sớm của đồng hương nhé.
Nhưng ông già Noel của CB không đội mũ bảo hiểm không biết có bị giữ lại ở các chốt giao thông không. He he

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Theo chị em nên theo một lớp tập yoga hoặc khiêu vũ sẽ rất tuyệt! Hì hì.
----
Chị xem có cách nào lấy ra một cục "lười" to tổ chảng trong người em được không?
Có mỗi việc ngâm chân nước nóng mà tối nào cũng hô quyết tâm ba lần hì hì

Nguyễn Lâm Cúc

Ước ké

Bạn thân iu
Mình thấy HV ước mà thòm thèm. Thưa ông Noel "cháu" cũng ước giống thế có được không ạ?

Hà Vân

Kính gửi ông già Noel
Hãy lôi tôi ra khỏi Internet”

Amen - nghề chị thì chẳng thể rới xa NET được.
Nhưng nếu em và mọi người đi khiêu vũ thì cho chị ké dzới - đến ngắm thôi

lthtinh

Sau khi chui lên khỏi bến tàu điện ngầm thì đừng lên xe buýt nữa hãy thả bộ lang thang dọc tuyến đường rồi kiếm chút gì đó ấm bụng và ghé vào một tụ điểm nào đó muốn Yoga hay Y Z gì đó cho thư giãn Chung ơi!

catbien

NOEL

Chúc chị Thanh Chung mùa Giáng sinh 2010 vui vẻ!