BẢO KIẾM

Một ngàn năm sau khi dời đô về Thăng Long hậu duệ của tám triều Vua Lý cũng bị bọn yêu quái hoành hành tác oai tác quái. Đầu tư tiền của vào đâu là đổ bể ở đó. Đầu tư vào giáo dục thì ra bằng giả và hàng loạt video clip học sinh đánh nhau. Đầu tư vào văn hóa thì truyền hình chiếu rặt phim nước Lọa. Đầu tư giao thông thì cầu sập đường lún hầm đường bộ thành sông cọc tiêu bằng bê tông cốt tre. Đầu tư thoát nước thì Thủy Tinh nghêng ngang ngạo mạn trên đường phố. Đầu tư cho y tế thì thuốc nhập về quá đát bệnh dịch hoành hành. Đầu tư cho nông dân thì lúa gạo mất giá. Đầu tư cho các ngành công nghiệp mũi nhọn thì thành… Vinashin.

Một đêm Vua Lý Thái Tổ rời khỏi pho tượng lững thững đi ra phía Hồ Hoàn Kiếm. Chọn phiến đá rộng sát bên mép nước Ngài buồn bã ngồi ngắm tháp Rùa rêu phong từng suýt mây lần bị “cưỡng bức” bởi các nhà văn hóa và Hà nội học. Thần Kim Quy nhẹ nhàng rẽ nước đến bên lễ phép:

- Bệ hạ có điều gì phiền muộn chăng?

Nhà Vua thở dài:

- Càng gần tới Đại lễ  kỷ niệm 1000 năm dời đô về đất Thăng Long lòng ta càng rối như canh hẹ. Tiền thuế của dân đâu phải vỏ hến vỏ sò…

Thần Kim Quy chép miệng:

- Muôn tâu Bệ hạ Đại lễ chỉ là cái cớ. Không vẽ ra dự án thì chẳng thể lấy ngân khố quốc gia mà chia chác. Hàng ngàn ngôi biệt thự cả triệu hecta trang trại các khu resorts sân gôn lẽ ra phải được gắn biển “Công trình một ngàn năm Thăng Long”. Tiền đại lễ cả đấy.

Nhà Vua hạ giọng:

- Đêm nay ta ra gặp Thần cũng vì chuyện đó. Nghe nói cả Đảng Chính phủ Quốc hội đều xác định Tham nhũng là giặc nội xâm. Còn thành lập hẳn một Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. Hay Thần cho ta mượn lại thanh kiếm ngày xưa để giúp hậu duệ ta trừ họa.

Thần Kim Quy dập đầu rối rít:

- Xin Bệ hạ giữ môm giữ miệng. Ở đây tai vách mạch rừng. Hạ thần được giao trọng trách giữ bảo kiếm của Long Vương. Vẫn đắn đo chưa biết trao vào tay ai để giúp muôn dân diệt trừ bọn sâu mọt. Xưa An Dương Vương còn dám chém đầu Mỵ Châu – con gái khi biết nỏ thần rơi vào tay Triệu Đà. Nay Thủ tướng “ba năm chẳng kỷ luật ai”. Phó Thủ tướng sợ “kỷ luật hết không còn người làm việc”. Bệ hạ cần cân nhắc kỹ. Kẻo Kiếm Thần rơi vào tay kẻ ác thì kẻ sĩ không còn chốn dung thân.

Nhà Vua ngửa mặt lên trời than:

- Liệu có còn anh hùng hào kiệt nữa không? Nước Nam ta chẳng lẽ đến ngày…

***

Đêm trước Đại Lễ Nhà Vua quay lại Bờ Hồ hẹn ngày nhận kiếm. Chỉ thấy đám lân tinh vẽ chữ lên trời: “Kẻ hạ thần đã về với Long Vương. Xin Bệ hạ xá tội. Bảo kiếm còn nước Việt còn”.

Thanh Chung

Bà Kim iu quý

Đến giờ thì tui băn phăn quá không biết bà "sống nhờ lương- sướng nhờ lông" nhà văn hay nhà báo nữa nhưng quyết không chỉ ăn lương kiểm toán nhé.
----
Nhân viên LHQ thì chắc chắn là "sướng nhờ lông" rùi bà ui. Làm báo viết sách lại sợ bị xếp vào hàng... lâm tặc hè hè

Thanh Chung

Chào anh Đinh Nam

Bài viết dí dỏm về sử Việt hiện đại chỉ tiếc vua Lý sinh sau đẻ muộn mên kiếm thần nằm lâu dưới hồ bị rỉ sét giờ chỉ còn những cây bút blogger "đâm mấy thằng gian bút chẳng tà" như chị thôi.
----
Đã là "bảo kiếm" thì không bao giờ rỉ anh ạ. Vấn đề là cần phải có người xứng đáng để trao thanh bảo kiếm.
"Bảo kiếm còn nước Việt còn!".
Cám ơn anh đã khen... quá lời

Thanh Chung

Kính anh En-nờ-xê

Hoan hô Thanh Chung sử gia
Viết sử như thể người ta viết chèo
Cười mà ruột thắt gan teo
Chỉ trăm năm nữa Rồng theo sang Tàu.
Còn Lý Công Uẩn đi đâu?
Chắc phải cải táng sang chầu Thiên đô
---
Nhàn cư "kể chuyện dông dài"
"Mua vui cũng được một vài"... bloggers
hì hì

Thanh Chung

Chị Bạch Dương iu quý

Đọc và thấy buồn quá em ạ. Hôm vừa rồi diễn tập có thấy rước tượng Lý Thái Tổ đâu? Họ rước những gì ấy chứ!
Người dân Hà nội từ hôm qua bắt đầu mua dự trữ thức ăn từ nay cho đến qua mồng mười vì những ngày đó xe ngoại thành không được vào Hà nội vì đón đại lễ giá sườn thịt trứng lên vùn vụt!
---
Em còn nghe nói đã có công điện của TT mỗi tỉnh thành phố chỉ được cử một đại biểu đến tham dự Đại lễ. Xe ngoại thành không được vào TP thì các tỉnh lân cận cũng đừng hòng đến được Thủ đô chị nhỉ. Sau Đại lễ giá cả lên rồi có chịu xuống không? Thôi dân Thủ đô cứ xem bắn pháo hoa với lễ hội ăn uống là chuyện nhỏ hì hì.
(Chị đã về HN chưa? không khéo lại không vào được nhà mình.)

Thanh Chung

Kính anh Đặng Kim Toàn

- Muôn tâu bệ hạ thần không nhớ ngày nhưng đó là tháng 7 năm Canh tuất (1010).
Nhà vua ngạc nhiên :
- Vậy hà cớ gì hậu duệ của ta lại chọn tháng 10 để ky niệm Thăng long 1000 năm tuổi ?
----
Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long lại chọn đúng ngày tiếp quản Hà Nội. Đại lễ rời đô chẳng thấy rước vua Lý Thái Tổ chỉ thấy rước tượng Bác Hồ. Các nhà tổ chức có hẳn dự án 10 năm để chuẩn bị không hiểu họ nghĩ gì?
(Lâu lâu không thấy anh ghé nhà anh vẫn khỏe chứ ạ?)

Thanh Chung

Chị Hà Vân quý mến

Một ngàn năm mới có Thu này
Hà nội ơi bao nỗi vơi đầy
Gần xa trái tim đầy nhiệt buyết
Hướng về đất thiêng đất rồng bay !
----
Trong ngày đại lễ sẽ có 31.000 người tham gia diễu hành đấy chị ơi. Không biết trong đó có bao gồm 10.000 người nhảy múa chưa? Lại còn bắn pháo hoa ở 39 điểm nữa. Tiền ơi! Nước mình còn nghèo mà chơi sang quá. Diễu binh tập trận mà làm cho láng giềng nó "ngại" thì cũng tốt (hu hu).

Thanh Chung

@Rùa vàng thân mến

Đọc mà thấy buồn cho đất nước mình quá. Những người kêu gọi chống tham nhũng lại là những người tham nhũng nhất.
---
Nói thì dễ chứ làm mới khó. Bác CT bảo ở nước ngoài khó tham nhũng vì họ có cơ chế kiểm soát tốt. Trình độ quản lý của nước mình kém nên mới nảy sinh lòng tham. Lỗi hệ thống.

Thanh Chung

@Joanna thân mến

hehe chi TC nhieu tai wa.
---
He he được Joanna khen sướng wá

Dưa Lê

Bài viết "tuyệt cú mèo"...

Hoan hô TC . Bài viết "Tuyệt cú mèo"!...

kimoanh

Đến giờ thì tui băn phăn quá không biết bà "sống nhờ lương- sướng nhờ lông" nhà văn hay nhà báo nữa nhưng quyết không chỉ ăn lương kiểm toán nhé.