BẢO KIẾM

Một ngàn năm sau khi dời đô về Thăng Long hậu duệ của tám triều Vua Lý cũng bị bọn yêu quái hoành hành tác oai tác quái. Đầu tư tiền của vào đâu là đổ bể ở đó. Đầu tư vào giáo dục thì ra bằng giả và hàng loạt video clip học sinh đánh nhau. Đầu tư vào văn hóa thì truyền hình chiếu rặt phim nước Lọa. Đầu tư giao thông thì cầu sập đường lún hầm đường bộ thành sông cọc tiêu bằng bê tông cốt tre. Đầu tư thoát nước thì Thủy Tinh nghêng ngang ngạo mạn trên đường phố. Đầu tư cho y tế thì thuốc nhập về quá đát bệnh dịch hoành hành. Đầu tư cho nông dân thì lúa gạo mất giá. Đầu tư cho các ngành công nghiệp mũi nhọn thì thành… Vinashin.

Một đêm Vua Lý Thái Tổ rời khỏi pho tượng lững thững đi ra phía Hồ Hoàn Kiếm. Chọn phiến đá rộng sát bên mép nước Ngài buồn bã ngồi ngắm tháp Rùa rêu phong từng suýt mây lần bị “cưỡng bức” bởi các nhà văn hóa và Hà nội học. Thần Kim Quy nhẹ nhàng rẽ nước đến bên lễ phép:

- Bệ hạ có điều gì phiền muộn chăng?

Nhà Vua thở dài:

- Càng gần tới Đại lễ  kỷ niệm 1000 năm dời đô về đất Thăng Long lòng ta càng rối như canh hẹ. Tiền thuế của dân đâu phải vỏ hến vỏ sò…

Thần Kim Quy chép miệng:

- Muôn tâu Bệ hạ Đại lễ chỉ là cái cớ. Không vẽ ra dự án thì chẳng thể lấy ngân khố quốc gia mà chia chác. Hàng ngàn ngôi biệt thự cả triệu hecta trang trại các khu resorts sân gôn lẽ ra phải được gắn biển “Công trình một ngàn năm Thăng Long”. Tiền đại lễ cả đấy.

Nhà Vua hạ giọng:

- Đêm nay ta ra gặp Thần cũng vì chuyện đó. Nghe nói cả Đảng Chính phủ Quốc hội đều xác định Tham nhũng là giặc nội xâm. Còn thành lập hẳn một Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. Hay Thần cho ta mượn lại thanh kiếm ngày xưa để giúp hậu duệ ta trừ họa.

Thần Kim Quy dập đầu rối rít:

- Xin Bệ hạ giữ môm giữ miệng. Ở đây tai vách mạch rừng. Hạ thần được giao trọng trách giữ bảo kiếm của Long Vương. Vẫn đắn đo chưa biết trao vào tay ai để giúp muôn dân diệt trừ bọn sâu mọt. Xưa An Dương Vương còn dám chém đầu Mỵ Châu – con gái khi biết nỏ thần rơi vào tay Triệu Đà. Nay Thủ tướng “ba năm chẳng kỷ luật ai”. Phó Thủ tướng sợ “kỷ luật hết không còn người làm việc”. Bệ hạ cần cân nhắc kỹ. Kẻo Kiếm Thần rơi vào tay kẻ ác thì kẻ sĩ không còn chốn dung thân.

Nhà Vua ngửa mặt lên trời than:

- Liệu có còn anh hùng hào kiệt nữa không? Nước Nam ta chẳng lẽ đến ngày…

***

Đêm trước Đại Lễ Nhà Vua quay lại Bờ Hồ hẹn ngày nhận kiếm. Chỉ thấy đám lân tinh vẽ chữ lên trời: “Kẻ hạ thần đã về với Long Vương. Xin Bệ hạ xá tội. Bảo kiếm còn nước Việt còn”.

Thanh Chung

"Phản biện tí"

Chào bạn Trương Tèo

Sở dĩ TC để nhà vua gọi cụ Rùa bằng "thần" là vì cụ là "Thần Kim quy" không thể gọi bằng "khanh" theo lối thông thường được (cãi chày cối chút he he)
Cám ơn bạn đã... khen (quá lời!)

Trương Tèo

Khanh không phải Thần

Một bloger tài năng và tâm huyết! Mến mộ nên lang thang xem các bài cũ xin góp ý: vua gọi cấp dưới là khanh không phải thần! Lúc nào rãnh rỗi chỉnh lại! Mến!

Thanh Chung

@Hà Nội

mình thì không xem đại lễ hôm nào cả chỉ xem tí ti bản tin trên TV cũng không để ý người ta rước kiệu những cái gì nhưng đúng là không thấy rước nhân vật chính mà nhờ ông mới có cái đại lễ này- Thái Tổ Lý Công Uẩn. ơ hay ừ nhỉ.
----
Hà nội mà không xem Đại lễ thì đúng là "vô ní" quá. Có khi các nhà tổ chức thấy cụ Lý Thái Tổ đã được giữa phố chính lại có thêm cái "chiếu rời đô" to vật vã nên không đưa cụ đi loanh quanh nữa cũng nên!

ha noi

ừ nhỉ!

mình thì không xem đại lễ hôm nào cả chỉ xem tí ti bản tin trên TV cũng không để ý người ta rước kiệu những cái gì nhưng đúng là không thấy rước nhân vật chính mà nhờ ông mới có cái đại lễ này- Thái Tổ Lý Công Uẩn. ơ hay ừ nhỉ.

Thanh Chung

Kính Trần Lão Gia

Em có cái bảo kiếm
Anh mượn về trancom
Thằng nào chơi miếng hiểm
Anh cho nó đi đom...
---
Lão gia nhớ bảo trọng
Đòn hiểm - mình cũng... tong.

Em đi chơi mấy ngày nên chậm trả lời. Lão gia thông cảm nhé.

Trần lão gia

xin mượn bảo kiếm

Em có cái bảo kiếm
Anh mượn về trancom
Thằng nào chơi miếng hiểm
Anh cho nó đi đom...

Thanh Chung

Thúy Quỳnh quý mến

Cám ơn em đã mang về nhé.

NTQ

Hay quá chị ơi! Cho em xin bê về nhà nhé!

Thanh Chung

Chị Thanh Thủy iu quý

" Bảo kiếm còn nước Việt còn”.Chị đang theo dõi xem thế nào ?
Không còn thì chị đi đâu nhỉ?
---
Nhất định phải còn chứ! chị mình bi quan thế?

Thanh Chung

@Hồng Nhật iu quý

em nghĩ nếu không bỏ tiền vô bổ vào những việc này dân nghèo VN mình cũng sẽ được hưởng một chế độ phúc lợi xã hội chẳng kém gì ai..
Em có quá lời không khi muốn đặt câu hỏi phải chăng tiêu tiền phù phiếm lãng phí vô độ thế này cũng là TỘI ÁC?
---
Nhất trí với em cần phải gọi đúng tên sự vật hiện tượng. Chị còn muốn kỳ họp QH tới chính phủ phải giải trình và công bố rộng rãi toàn bố số tiền đầu tư cho Đại lễ tính từ năm 2000. Nếu cần thì thanh tra kiểm toán phải vào cuộc để cứu vớt lòng tin của nhân dân (đang bị giảm đi rõ rệt - nếu không muốn nói là cạn kiệt)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4523','eup46i1psn9m3rut8r4qe21kt6','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-21 07:45:36','/a258877/bao-kiem/page-6.html')