BẢO KIẾM

Một ngàn năm sau khi dời đô về Thăng Long hậu duệ của tám triều Vua Lý cũng bị bọn yêu quái hoành hành tác oai tác quái. Đầu tư tiền của vào đâu là đổ bể ở đó. Đầu tư vào giáo dục thì ra bằng giả và hàng loạt video clip học sinh đánh nhau. Đầu tư vào văn hóa thì truyền hình chiếu rặt phim nước Lọa. Đầu tư giao thông thì cầu sập đường lún hầm đường bộ thành sông cọc tiêu bằng bê tông cốt tre. Đầu tư thoát nước thì Thủy Tinh nghêng ngang ngạo mạn trên đường phố. Đầu tư cho y tế thì thuốc nhập về quá đát bệnh dịch hoành hành. Đầu tư cho nông dân thì lúa gạo mất giá. Đầu tư cho các ngành công nghiệp mũi nhọn thì thành… Vinashin.

Một đêm Vua Lý Thái Tổ rời khỏi pho tượng lững thững đi ra phía Hồ Hoàn Kiếm. Chọn phiến đá rộng sát bên mép nước Ngài buồn bã ngồi ngắm tháp Rùa rêu phong từng suýt mây lần bị “cưỡng bức” bởi các nhà văn hóa và Hà nội học. Thần Kim Quy nhẹ nhàng rẽ nước đến bên lễ phép:

- Bệ hạ có điều gì phiền muộn chăng?

Nhà Vua thở dài:

- Càng gần tới Đại lễ  kỷ niệm 1000 năm dời đô về đất Thăng Long lòng ta càng rối như canh hẹ. Tiền thuế của dân đâu phải vỏ hến vỏ sò…

Thần Kim Quy chép miệng:

- Muôn tâu Bệ hạ Đại lễ chỉ là cái cớ. Không vẽ ra dự án thì chẳng thể lấy ngân khố quốc gia mà chia chác. Hàng ngàn ngôi biệt thự cả triệu hecta trang trại các khu resorts sân gôn lẽ ra phải được gắn biển “Công trình một ngàn năm Thăng Long”. Tiền đại lễ cả đấy.

Nhà Vua hạ giọng:

- Đêm nay ta ra gặp Thần cũng vì chuyện đó. Nghe nói cả Đảng Chính phủ Quốc hội đều xác định Tham nhũng là giặc nội xâm. Còn thành lập hẳn một Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. Hay Thần cho ta mượn lại thanh kiếm ngày xưa để giúp hậu duệ ta trừ họa.

Thần Kim Quy dập đầu rối rít:

- Xin Bệ hạ giữ môm giữ miệng. Ở đây tai vách mạch rừng. Hạ thần được giao trọng trách giữ bảo kiếm của Long Vương. Vẫn đắn đo chưa biết trao vào tay ai để giúp muôn dân diệt trừ bọn sâu mọt. Xưa An Dương Vương còn dám chém đầu Mỵ Châu – con gái khi biết nỏ thần rơi vào tay Triệu Đà. Nay Thủ tướng “ba năm chẳng kỷ luật ai”. Phó Thủ tướng sợ “kỷ luật hết không còn người làm việc”. Bệ hạ cần cân nhắc kỹ. Kẻo Kiếm Thần rơi vào tay kẻ ác thì kẻ sĩ không còn chốn dung thân.

Nhà Vua ngửa mặt lên trời than:

- Liệu có còn anh hùng hào kiệt nữa không? Nước Nam ta chẳng lẽ đến ngày…

***

Đêm trước Đại Lễ Nhà Vua quay lại Bờ Hồ hẹn ngày nhận kiếm. Chỉ thấy đám lân tinh vẽ chữ lên trời: “Kẻ hạ thần đã về với Long Vương. Xin Bệ hạ xá tội. Bảo kiếm còn nước Việt còn”.

Thanh Chung

Nicole thân mến

Bài viết rất hay và dí dỏm của một người xa xứ nhưng lòng luôn hướng về Tổ quốc. Nhiều người khen chị quá rồi nên em định không comment. Nhưng đọc được lời bình số 40 em lại muốn viết.
Đúng là ở thành phố Hoa phượng đỏ của mình đang có tuần lễ văn hóa ẩm thực chào đón 1000 năm Thăng Long. Tuần lễ văn hóa ẩm thực thì cũng tốt( nếu như nó có thể làm tăng lượng du khách đến HP) nhưng sao cái gì cũng phải " ép " theo 1000 " Thăng Long "... Và không chỉ có vậy khắp nơi người ta tổ chức những sự kiện lớn nhỏ khác. Ngay như trường tiều học của con gái em cũng tổ chức lễ hội chào đón 1000 năm Thăng Long rất hoành tráng nhưng đa số các cháu còn chưa biết rõ thế nào về Thăng Long và lịch sử của nó. Thật lãng phí và sáo rỗng.
----
Chị cũng thấy bức xúc vì cái kiểu "ăn theo đại lễ" lắm em ạ. Lẽ ra nhân dịp này phải giáo dục cho bọn trẻ hiểu thêm về lịch sử nước nhà thì lại cứ phát động những cuộc thi rất... hu hu (tự đục bỏ)

Thanh Chung

Cám ơn anh Hoài Giang

Cám ơn anh đã mang thơ vào góp vui với anh Nguyên Hùng giúp em ạ.
Dạo này nàng thơ bỏ em đi rồi. Ghép vần cũng không xong hu hu.

Thanh Chung

@Hồng Nhật iu quý

Ui chị ơi nghe nói Hải Phòng "rợp trời Hoa Phượng đỏ" nhà miềng có liên hoan ẩm thực chào mừng ngàn năm TL 1000 món ăn tượng trưng cho 1 ngàn năm điếu cày to nhất VN và độc đáo là cụ Rùa bằng chả mực...
Thực sự chị ạ em thấy xót xa lắm..bao nhiêu tiền chi ra "hoành tráng" thật..em không phản đối những cái gọi là lễ hội nhưng cái cách tổ chức quá tốn kém thế này ..thấy buồn và thương người nghèo..Sao không dùng tiền để xây thêm bệnh viện nhà mẫu giáo..hu hu hu buồn ghê thương những người dân bình thường của mình những người đang còn phải lo miếng ăn ốm không dám đi bệnh viện trẻ con phải đến những nhà trông trẻ không đảm bảo...
---
Chị chưa đọc báo không biết HP nhà chị cũng hoành tráng thế. Bây giờ cả nước bị nhiễm hội chứng 1000 và kỷ lục Ghi-net rồi em ạ.
Phù phiếm quá.

Thanh Chung

Khải Nguyên thân mến

Giữa những bài mang tính báng bổ em đọc và thích cách kết câu kết của chị: đau đáu mà trách nhiệm người viết ở một tầm đáng trọng.
---
Thằng em "khiêng" bà chị lên cao quá. Cám ơn em.
(Cái vụ thi Truyện cực ngắn cả chị và chị Nico đồng tài trợ giải đấy nhé)

Thanh Chung

@Nguyễn Tâm

Bảo kiém phải trao lại cho Toàn dân để họ quyết định. Trao cho một người hay một nhóm người dù được xưng tụng là kiệt xuất như trường hợp Bắc hàn hay Cuba...đều không nên .
---
Rồi chúng ta cũng phải tiến về phía văn minh chứ ạ. Ai lại đi theo Cu-ba với Bắc Hàn?

Thanh Chung

Kính anh Phùng Tường Vân

Lăng nhăng như thế đến bao giờ
Đảo mất rừng tiêu dân ngất ngư
Của nả đầu tư xuôi nước cống
Nợ nần ngập cổ cứ vay bừa
Một phường gian dốt thi nhau "diễn"
Khen toáng nhau rằng "đã đẹp chưa"
Dân tớ não nề ngao ngán lắc
đầu to đầu nhỏ thảy te tua .
---
Cám ơn anh đã chia sẻ với TC bằng một bài thơ Đường nhé. Thể loại này TC rất dốt không dám họa lại sợ các bậc trưởng lão phạt roi ạ.

Thanh Chung

@Bà Lâm

Hay Tuyệt!
---
Bà Lâm kiệm lời nhể?

Thanh Chung

Kính anh Tùng Minh

hu.hu..Rùa giấu bảo kiếm đi là phải chứ cứ luật công phép nước thì rỗng rồi lấy ai làm nữa.hu.hu..TC viết di dủm lắm chúc vui nha.
---
Em tưởng là mình viết nghiêm túc. Thế mà ai cũng bảo "dí dỏm" là sao nhỉ? Em đang muốn "dí thật" cơ he he.
Cám ơn anh.

Thanh Chung

Kính anh Nguyên Hùng

THĂNG LONG - HẠ LONG

1.
Rồng lên để lại Hồ Gươm
Ngàn năm một nét mờ sương u sầu
Kiếm thần thất lạc nơi đâu
Để phường cơ hội ngóc đầu hại nhân?
2.
Năm xưa Rồng xuống dừng chân
Ban cho di sản muôn dân được nhờ
Hạ Long thành phố bây giờ
Dành cho quan nhỏ quan to xây nhà.
----
Dạo này "cậu ông trời" đi vắng nên em du không họa được cùng anh trai đồng hương. Đành cảm ơn anh đã ghé thăm em du vậy.

Thanh Chung

Chào anh Hoàng Thái

Một ngàn năm sau nữa mà kinh đô vẫn dậm chân theo kiểu như bây giờ thì Vua lý có lẽ cũng phải thốt lên câu "Con cháu mình đúng là lũ phá hoại"! và biết đâu ở dưới suối vàng Vua Lý đã đặt lại Quốc hiệu là "Tham Nhũng" thay cho Đại Việt rồi!!?
Chúc chủ nhà sức khỏe!
---
Nếu không chặn được tham nhũng thì chẳng cần tới 1000 năm sau đâu anh ạ. Thêm vài thập kỷ nữa thì có khi phải... sát nhập (hu hu)
Cám ơn anh đã ghé thăm ạ.