TẮT ĐÈN NHÀ NGÓI CŨNG NHƯ.... BUILDING

Tháng bảy năm 2003 “ông lão” nhà mình vừa sang Mỹ vài ngày thì New York và một số bang lân cận xảy ra sự cố mất điện. Hai đứa con bảo FBI đang rà soát lại danh sách nhập cảnh mấy ngày qua. Chắc thế nào tên bố cũng vào sổ đen (hi hi).

Lúc ấy vào khoảng tan tầm chiều thứ sáu. Bến tàu điện ngầm đông đặc người. Mình động viên hai đứa con: “Ở VN mỗi khi mất điện các bác thợ chỉ cần chọc ngoáy một tẹo là cả xóm lại sáng tưng bừng. Ở Mỹ có khi chỉ cần vài cái rê/click chuột là OK”. Đáng đời cái thói “vọng ngoại” của mình. Cả nhà vừa mệt vừa khát. Chai nước hàng ngày chỉ 99 cents sau sáu giờ tối đã leo thang thành $2 mà vẫn phải xếp hàng lũ lượt. Chúng sợ mình tốn tiền nên động viên nhau cố gắng chịu đựng đợi về đến nhà.

Quá bảy giờ thành phố chính thức báo tin sự cố không thể khắc phục trong vòng vài giờ mà có thế kéo dài vài ngày. Hình như nổ một trạm điện đâu đó gần biên giới với Canada. Cả nhà mình hòa vào dòng người đi bộ về hướng Queen. Hàng ngày mình chỉ quen đi về bằng tàu điện ngầm bây giờ được nghênh ngang trên phố lại thấy lơ ngơ như… bò.

Đường phố bắt đầu tắc nghẽn. Người đi bộ tràn xuống lòng đường. Tại các nút giao thông đèn hiệu không hoạt động. Cảnh sát thổi còi giang tay giang chân mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Một số người đi đường thấy cảnh hỗn loạn cũng tình nguỵên nhảy ra giúp cảnh sát điều phối giao thông. Ô tô chạy chậm hơn cả người đi bộ. Đến ngả rẽ vào cầu Queen mình gõ cửa một chiếc xe cùng chiều xin đi nhờ. Ông lái xe người Trung đông nói rằng cũng đi đón con gái nhưng giờ này điện thoại cũng mất liên lạc nên đành quay về không. Xe dịch chuyển được chừng trăm mét thì con gái phát hiện ra một cửa hàng Delhi của người Ấn có bán nước đóng chai lạnh. Mình xin phép nhảy xuống rẽ vào mua cho con. Bên ngoài cửa hàng vắng thế mà phía trong người xếp hàng trả tiền cả dãy. Mình thanh toán xong chạy ra thì chiếc xe đã không còn ở đấy nữa. Đi vượt lên chạy ngược xuống ngó vào tất cả các xe bốn chỗ màu xanh sẫm… không tìm thấy ba bố con ở đâu. Ông lão nhà mình mới sang được ba ngày. Hai đứa trẻ lại chỉ biết đi từ trường về nhà bằng tàu. Không biết mấy người sẽ xoay sở ra sao nếu không có mình. Loanh quanh ở đó hơn một giờ mình quyết định theo dòng người đi bộ qua cầu. Biết đâu mấy bố con lại chẳng chờ mình ở bên kia sông. Tự trấn an thế nhưng lúc ở trên cầu mình vẫn đi vượt lên chạy ngược xuống ngó vào tất cả các xe màu xanh sẫm…

Chín giờ thành phố tối thui. Cụ Ngô Tất Tố vẫn đúng “tắt đèn nhà ngói cũng như building ”. Mình hỏi mãi mới tìm được đường về đảo Roosevelt. Cắm cúi đi một mạch về nhà. Hy vọng mở cửa ra sẽ thấy ba bố con đang ở trong nhà đợi mình.

Cửa mở. Căn hộ im ắng như tờ. Chỉ có ánh trăng lờ mờ chiếu qua cửa sổ. Sực nhớ nhà mình không trữ nến. Cô bạn mình chịu khó thắp hương ngày rằm mùng một nên chắc chắn có. Lò dò xuống tầng tám xin được một mẩu cháy dở dang. Cô bạn nói đã phát không cho cả xóm toàn bộ số nến dự trữ. Mình kể bị lạc cả ba bố con. Cô bạn nói liên lạc với thằng lớn con bé suốt chiều không được. Không biết hai anh em nó đêm nay ngủ đâu. Mình xin sẵn bao diêm mang theo mẩu nến ra đứng đợi ở cầu. Mục tiêu là nhóm ba người. Gần mười một giờ đêm. Khi có ba người vừa xuất hiện ở cuối chân cầu phía kia mình lao ra. Chạy một mạch ôm chầm lấy con. Mấy bố con tưởng mẹ bị bắt cóc. Ông lái xe đã đỗ xe sát vào vệ đường để cho ba người đi tới đi lui thám hiểm cửa hàng Delhi giả vờ xin đi nhờ vệ sinh để chui xuống cả tầng hầm. Con trai nhờ cảnh sát tìm hộ một người phụ nữ châu Á cao ngần này già ngần này… Vì không muốn làm phiền người cho đi nhờ xe ba bố con quyết định để ông này về trước đợi cảnh sát thêm một lúc nữa rồi mới đi bộ qua cầu về nhà. Quãng đường hơn 7km. Mình đùa: “Ba bố con đánh giá mẹ cao thế! Vẫn đủ tiêu chuẩn để ‘được’ tụi bắt cóc để ý cơ à?”

Mò mẫm leo bộ lên chín tầng cầu thang lần nữa. Mình thắp nến. Nấu một nồi mỳ ăn liền. Hơn 1 giờ sáng mới đi ngủ. Để chuông đồng hồ bốn giờ. Ngày hôm sau cả nhà đi theo tour du lịch của người Tàu xuống Washington DC. Đấy là chuyến đi đầu tiên của mình ra khỏi NY từ khi sang vào tháng hai.

Tối chủ nhật trở về NY đã sáng trưng. Đồ đông lạnh trong tủ vẫn ngon. Chỉ có rau là phải đưa thẳng ra thùng rác. Mấy chị bạn phàn nàn hôm mất điện mò mẫm lên được tầng nhà mình lại không mở được cửa. Mãi sau mới nhớ ra không có tầng 13. Nhà ở tầng 15 lại leo lên tầng 16. Nghe đâu ngành điện Mỹ phải bồi thường thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do sự cố này.

Thanh Chung

Kiện cáo ở nước Mỹ

Flan thân mến
Chị nhớ đã đọc trên báo trước đây về một vụ kiện rất vô lý. Một bà mua một cốc cà phê nóng. Hậu đậu thế nào tự làm đổ vào người và gây bỏng. Bà ta kiện nhà hàng đã không khuyến cáo đầy đủ cho khách hàng để bị xảy ra tai nạn. Chẳng ai tin bà ta thắng kiện. Thế mà một ông luật sư lại cãi được. Thế mới tài hi hi

Flan

Đọc tựa đề thấy buồn cười vào đến chuyện thì thấy rất gay cấn hồi hộp ( xứng danh truyện trinh thám An nam tại NY hihihi)

Cúp điện thì ở đâu cũng nảy sinh ra những rắc rối phức tạp giống nhau ( kẹt xe kẹt thang máy mất tín hiệu liên lạc...) dẫn đến những phiền lụy cho người dân. Nhưng cái cách hành xử của cơ quan có trách nhiệm ( ngành điện) thì xem ra ở xứ văn minh vẫn khác. Ở mình đang cúp điện mà có điện lại là mừng lắm rồi chẳng ai dám đi kiện đâu không khéo bị cúp cầu dao nhà mình ....

Thanh Chung

@DHQ

Khác ở ta rồi: mất điện là do điện mất không ai phải đền ai. Tắt đèn nhà ngói vẫn khác building. he he...
----
Chỉ khác ở chỗ ngành điện của Mỹ không biết cãi như các bác ĐVN nhà mình và cũng không được o bế như ở ta.
Nhà ngói với building không có điện thì cũng tối thui he he...

dhq

Nghe đâu ngành điện Mỹ phải bồi thường thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do sự cố này.
-----------
Khác ở ta rồi: mất điện là do điện mất không ai phải đền ai. Tắt đèn nhà ngói vẫn khác building. he he...

Thanh Chung

Chào anh Trần Đạt

Qua blog Quê Choa biết blog của TC. Vào đọc một lần là thành bạn đọc thường xuyên luôn. Các entry dều rất hay dí dỏm có duyên.
Mình hiện đang sống ở Macon GA. Cũng có lên NY chơi 3-4 lần (có lần sống ở đó 1 tháng) nên đọc những bài viêt liên quan đến NY thấy thú vị lắm.
---
Thế này là TC đã "mắc nợ" với Bọ Lập và "chiếu rượu quê choa" rồi anh ạ. Nhờ có đường link của Bọ Lập mà TC được đón anh em bạn bè từ bên ấy sang thăm nhà mình. Cảm ơn anh đã thường xuyên ghé nhà TC đọc bài và không cảm thấy những bài viết của TC nhạt nhẽo và vô vị.

Trần Đạt

Chào Thanh Chung!
Qua blog Quê Choa biết blog của TC. Vào đọc một lần là thành bạn đọc thường xuyên luôn. Các entry dều rất hay dí dỏm có duyên.
Mình hiện đang sống ở Macon GA. Cũng có lên NY chơi 3-4 lần (có lần sống ở đó 1 tháng) nên đọc những bài viêt liên quan đến NY thấy thú vị lắm.

Thanh Chung

Kim Dung thân mến

"Điện Blog" hôm nay cũng nghỉ Chúa nhật hay sao nhà đèn Thanh Chung ơi!
---
Nha đèn TC đang sử dụng điện để đưa bạn mới ở Hà Nội sang đi chơi. Chắc sẽ phải mất điện mấy ngày KD ạ.

Thanh Chung

@Lâm Cúc iu

Cái đêm tắt đèn này hơi bị lo lắng cứ lo nhỡ đêm đó 3 bố con không về thì mẹ TC khốn khổ đến nhường nào nhể. Rất may rất may là cuối cầu thang có ánh sáng. hehe.
---
Hôm đó sợ nhất là có bà nào bắt cóc cả ba bố con rồi lại chăm nuôi tử tế hơn mình he he...
Tối qua mình không lên mạng bạn à.

Kim Dung

Nhà đèn ơi

"Điện Blog" hôm nay cũng nghỉ Chúa nhật hay sao nhà đèn Thanh Chung ơi!

Nguyễn Lâm Cúc

Lo lắng

Cái đêm tắt đèn này hơi bị lo lắng cứ lo nhỡ đêm đó 3 bố con không về thì mẹ TC khốn khổ đến nhường nào nhể. Rất may rất may là cuối cầu thang có ánh sáng. hehe